'พรเพชร' ขอบคุณตั้งฉายา 'วุฒิสภา – ประธานวุฒิฯ' ตรงไปตรงมา บอกสื่ออย่าตีความเป็น 'แจ๋ว' ชี้ ทุกคนมีภาระหน้าที่ ยืนยันทำงานทุกวันไม่ได้รอรีไทร์ แต่ผลงานอาจถูกมองว่าเรียบๆ
27 ธ.ค.2566 - นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์หลังจากสื่อมวลชนประจำรัฐสภาตั้งฉายาตำแหน่งประธานวุฒิสภาว่า “แจ๋วหลบ จบแล้ว” ว่า ไม่มีอะไร ไม่ร้ายแรง ขอบคุณที่ตรงไปตรงมา ที่ผ่านมา 5 ปี ก็มีความสุขได้ทำงานหลายอย่าง รู้สึกพอใจ และไม่มีปัญหาขัดแย้งอะไรกับพรรคการเมืองต่างๆ รู้สึกพอใจ แต่บางทีก็อ่อนเบามากไปในการห้ามเขาทะเลาะกัน แต่สมัยประชุมนี้ยังไม่เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น เพราะยังไม่มีประชุมร่วมกันเท่าไหร่ ซึ่งต้องรอดูต่อไปในการประชุมร่วมรัฐสภา อย่างไรก็ตาม ตนเป็นห่วงที่ยังไม่มีประชุมร่วมรัฐสภา เพราะอาจทำให้บางเรื่องขาดไป เช่น ข้อตกลงสนธิสัญญาระหว่างประเทศ ที่วุฒิสภาเก่ง และมีความถนัด ซึ่งต้องยอมรับว่าวุฒิสภาในปัจจุบันมีภารกิจหน้าที่ที่แตกต่างจากวุฒิสภาในอดีต เพราะมีบทบาททัดเทียมสส.แล้ว
เมื่อถามว่า ฉายา “แจ๋วหลบ จบแล้ว” เพราะเหมือนว่าประธานวุฒิสภาเลี่ยงให้สัมภาษณ์ และลดบทบาทจากที่ผ่านมา และตลอดเวลาที่ผ่านมามักถูกมองว่าทำงานให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายพรเพชร กล่าวว่า อย่าไปตีความแบบนั้น ทุกคนมีภาระหน้าที่ ทั้งนี้ คสช.เมื่อก่อนเป็นหนึ่งเดียวกันหมดเป็นแม่น้ำ 5 สาย เราก็ต้องมีบทบาทแบบนั้น ดังนั้น บทบาทในอดีตจึงไม่เหมือนตอนนี้ ตอนนี้เป็นวุฒิสภาตนก็รู้ว่าบทบาทเป็นอย่างไร ส่วนที่บอกว่าจบแล้วนั้น ก็ไม่รู้จะไปทำงานอะไร หางานให้ทำหน่อย
เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่วุฒิสภาได้รับฉายาว่า “แตก ป.รอ Retire” ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น บางทีที่ สว.บางคนหลีกเลี่ยงไป เพื่อที่จะได้ไม่ต้องตอบคำถาม พูดง่ายๆเพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดนด่า เขาบอกว่าจะครบวาระอยู่แล้วอย่ามายุ่งเลย และบทบาทวุฒิสภาที่ถูกมองว่าลดลงก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องแพ้ชนะของพรรคการเมือง เพราะไม่มีใครรู้ว่าพรรคไหนจะชนะเลือกตั้ง ต้องดูกันต่อไปการเมืองก็เป็นแบบนี้ เช่น พอพรรคก้าวไกลชนะก็ต้องได้เป็นรัฐบาล แต่ว่าทำไมไม่ได้เป็น การเมืองก็เป็นลักษณะนี้
“ผมไม่ได้รอรีไทร์ ทำหน้าที่ทุกวัน วันนี้ พรุ่งนี้ก็ต้องอยู่ แต่การทำงานของผมต้องทำด้วยความเรียบร้อย เพราะเราดูกฎหมายเป็นสำคัญ การให้ความเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่งต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นผลงานที่เรียบๆ” ประธานวุฒิสภา กล่าว
เมื่อถามว่า เวลาที่เหลือหลังจากนี้ก่อน สว.จะหมดวาระในเดือน พ.ค.2567 จะทำงานเข้มข้นขึ้นหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า จะทำงานจนพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งเป็นหน้าที่ ไม่ใช่ว่าอยากเป็นหรือไม่ยอมเลิก แต่การทำหน้าที่มันมีหลายสิ่งหลายอย่างในบทเฉพาะกาลซึ่งผ่านไปแล้ว บางทีเราเป็นประธานก็พูดอะไรมากไม่ได้ นี่คือความลำบากของประธาน เพราะเป็นสมาชิกธรรมดาพูดได้ ถ้าตนรีไทร์ไปแล้วก็อาจจะพูดสิ่งที่คิด ดังนั้น ตอนนี้ต้องทำงานต่อไปไม่มีวันหยุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไต่สวนพยานบุคคลคดี 'ภูมิธรรม-ทวี' ใช้อำนาจแทรกแซง
ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไต่สวนพยานบุคคล คดี สว. ร้อง 'ภูมิธรรม-ทวี' ใช้อำนาจแทรกแซงการเลือก สว.โดยมิชอบ
'ภูมิธรรม-ทวี' ลุ้นต่อ ศาล รธน.รอเอกสารยื่นถอดถอน
รอต่อไป 'ศาล รธน.' รอเอกสารหลักฐานจากเลขาฯ กกต. ปม สว.ยื่นถอดถอน 'ภูมิธรรม - ทวี' พ้นรมต.
'ปธ.มงคล' ชิ่งปมส่งแถลงปิดคดี 'อิ๊งค์' ยัน สว. ไม่คว่ำงบ 69
'ประธานวุฒิสภา' ชิ่งสื่อ ปัดตอบ '36 สว.' ส่งคำแถลงปิดคดีคลิปเสียง 'แพทองธาร' ให้ศาลรธน. ส่วนงบ 69 ลั่นสภาสูงไม่มีคว่ำ
ดร.ณัฏฐ์ ชี้คำร้อง สว.อิสระ ยื่นถอดถอน สว.สีน้ำเงิน ใช้ช่อง ม.82 ไม่เข้าเงื่อนไข ตีตกได้ทันที
นักกฎหมายมหาชน วิเคราะห์คำร้องถอดถอน สว.สีน้ำเงินโดยกลุ่ม สว.อิสระ ตามรธน.มาตรา 82 วรรคหนึ่ง พบปัญหาลายมือชื่อไม่ครบ-บางส่วนถูกปลอม-เนื้อหาซ้ำคดีที่
ร้องสอย '136 สว.' แท้ง! เปิดบันทึกสภาสูง แจงยิบเหตุระงับส่งศาลรธน.
สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาแจงยิบ เหตุระงับคำร้องส่งศาลรธน. สอย 136 สว. หลัง 3 ราย โวยปลอมลายเซ็น-ถอนชื่อ เผยพบ 5 ชื่อไม่ตรงที่เคยลงไว้
สว. 136 คนหนาว! อดีตผู้พิพากษาอาวุโสกางกฎหมายชัดๆ ปมถูกร้องถอดจากเก้าอี้
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา


