'ก้าวไกล' ไม่หยุดพัก แม้เวลาน้อย ตั้งทีมเดินหน้าตรวจสอบงบประมาณ ปี 67 เต็มที่

'ก้าวไกล' ไม่หยุดพัก แม้เวลาน้อย เดินหน้าตรวจสอบงบประมาณ 'รังสิมันต์' ตั้งข้อสังเกต ใครดูงบฯความมั่นคง ทิศทางจัดทำงบฯปล่อยให้ข้าราชการทำจะออกมาเป็นแบบใด ชื่นชม 'ชวน' อดีตประธานสภาฯ เคาะ 2 สัปดาห์ดูรายละเอียดงบฯก่อนอภิปราย

29 ธ.ค. 2566 - นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ที่จะเข้าสภาฯ หลังช่วงหยุดยาวว่า ตนคงไม่ได้ลงลึก เพราะเรื่องงบประมาณพรรคมอบให้ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล เป็นหัวหน้าทีมดูแลเรื่องการตรวจสอบงบประมาณ เบื้องต้นคงไม่มีใครได้หยุดในวันหยุด ต้องทำงานกันอย่างขะมักขะเม่น เรามีทีมงานสส. คือนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุธ รองเลขาธิการพรรค ที่ได้คีย์ข้อมูลจากสำนักงบประมาณที่เป็นไฟล์ PDF ก็จะยากในเรื่องหาข้อมูลเชิญลึก เพราะต้องเป็นไฟล์ เอ็กเซล ที่ขณะนี้ทีมงานของนายณัฐพงษ์ กำลังทำอยู่เพื่อserch หาผลรวมยอดต่างๆ ได้เร็ว

"แต่การอภิปราย เตรียมตัวเต็มที่ในภาพรวม รายละเอียด ของกระทรวงต่างๆ ว่าการจัดทำงบประมาณตอบโจทย์ประเทศไทยหรือไม่ เพราะเมื่อพูดถึงงบประมาณ ต้องมาดูว่ามีโจทย์อะไร ซึ่งวันนี้ตนไม่แน่ใจว่าโจทย์ของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศไทย ได้เข้าใจโจทย์มากน้อยแค่ไหน เช่น งานความมั่งคงที่ตนติดตามอยู่ ใครดูงานด้านความมั่นคงกันแน่ เท่าที่ทราบ คือ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเข้าใจงานความมั่นคงมากน้อยแค่ไหน เมื่อเข้าใจน้อยหรือไม่เข้าใจ ก็น่ากังวลทิศทางงบประมาณจะเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่มีโจทย์ชัดเจน แต่ละหน่วย ส่วนราชการต่างๆ ไปคิดและทำกันเอง ประเทศไทยก็จะเดินสะเปะสะปะ "

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ที่ต้องติดตาม ยอมรับมีเวลาน้อย ซึ่งตนมองว่าเรื่องของข้อมูลน่าจะมีเวลาประมาณ 2 สัปดาห์เมื่อส่งมายังสภาฯพร้อมชื่นชม นายชวน หลีกภัย สส.ปชป. ในขณะที่เป็นประธานสภาฯ พยายามทำให้มีเวลา 2 สัปดาห์ในการเตรียมตัว แต่มาครั้งนี้ ทำให้มองว่า ใช้ช่วงปีใหม่ทำให้เราทำงานตรวจสอบทำได้ยากมากขึ้น แต่เข้าใจมนุษยปุถุชน ทุกคนอยากหยุดพักผ่อนและสส.เขตก็ต้องทำงานในพื้นที่ เมื่อเจอเป็นเงื่อนไขตรงนี้ทำให้วันและเวลาน้อยที่สุดที่เราต้องเข้าไปดู และงบประมาณเยอะขนาดนี้ เอกสารเยอะขนาดนี้ เป็นความท้าทาย เป็นสิ่งที่เราก็เกิดคำถาม ว่า หากรัฐบาลส่งมาเป็นหนังสือไม่ได้ ก็น่าจะส่งเป็นไฟล์ก็ยังดี เพื่อให้ฝ่ายที่ตรวจสอบทำได้งาน แต่คงเป็นเพราะรัฐบาลไม่อยากให้เราตรวจสอบเท่าไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' นำ 2 อดีต สส.ปชน. ยื่นขอประกันตัวล่วงหน้า คดีบริษัทพลังงานฟ้องหมิ่น

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคประชาชน พร้อมด้วย นายวรภพ วิริยะโรจน์ และ นายศุภโชติ ไชยสัจ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เดินทางไปยื่นประกันตัวต่อศาลอาญา จากกรณีการแถลงข่าวตั้งข้อสังเกตต่อโครงการจัดซื้อพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียนของ

'เท้ง-ทอน' ปล่อยคาราวาน 8 สาย 77 จังหวัด ปลุกเลือกส้ม 2 ใบ

'เท้ง-ทอน' นำทีม ปชน. ปล่อยคาราวาน 8 สาย 77 จังหวัดทั่วประเทศ ลั่นไม่ประมาทคะแนนโพลนำ ปลุกเลือกส้มทั้ง 2 ใบ แบ่งครึ่งใจเหมือนปี 66 ไม่พอ

'ดุสิตโพล' ชี้โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 'ปชน.-เท้ง' ยังครองเบอร์หนึ่ง

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ก่อนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 26,621 คน (สำรวจทางภาคสนาม 100%)

“นโยบายขายฝัน" กกต.ทำหน้าที่เปิดไฟ ให้ประชาชนตัดสินชะตาพรรคการเมือง

บนกระดานการเมืองไทยที่กำลังมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 8 ก.พ.2569 ภาพที่ปรากฏต่อสายตาประชาชนคือการแข่งขันที่ดุเดือดที่สุดในรอบทศวรรษ ทุกพรรคการเมืองต่างงัดกลยุทธ์ “นโยบายประชานิยม”

'รังสิมันต์' ควง 'ไอซ์' ไปขึ้นศาลที่จังหวัดพะเยา  บอก 2 ร้อยล้าน โปรดอย่าถามว่าใครฟ้อง

รังสิมันต์ควงไอซ์ ไปขึ้นศาลที่ จ.พะเยา คีดถูกฟ้องร้องเรียกเงิน 200 ล้านบาท บอกโปรดอย่าถามว่าใครฟ้อง