'วราวุธ' ชี้ไม่ควรนำเรื่อง 'ทักษิณ' ถกในสภา ไม่ติดใจปรับ 'อุ๊งอิ้ง' นั่งรมต.โควต้าเพื่อไทย

2 ม.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์​ (พม.) ให้สัมภาษ​ณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ถึงการอภิปราย​งบประมาณ​ 2567 ว่า ก่อนอื่นต้องดูที่ฝ่ายค้านว่ามีข้อสังเกต​เรื่องอะไรบ้าง แต่ในส่วนของงบประมาณ​พม. โดยเรื่องหลักๆจะเป็นเรื่องของเด็กแรกเกิด คนพิการ ผู้สูงอายุ สิทธิ​สตรี​ มั่นใจว่าจะสามารถ​ตอบข้อสงสัย​ และทำให้แนวทางในการทำงาน​ของงบประมาณ​ปี 2567 ผ่านไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ตามในงบประมาณของพม. ก็จะมีโครงการ​ใหม่​ๆเช่น โครงการตั้งศูนย์​ หรือคล้าย​ๆกับการจัดการสวัสดิภาพภาคประชา​ชน ซึ่งเราก็ได้ทำเป็นโปรเจ็ค​ไว้แล้ว คาดว่าจะมีการสานต่อในงบประมาณ​ปี 2567 รวมถึงโครบการเกี่ยวกับเรื่องศูนย์​ปริมาณ​ของผู้สูงอายุ​ รวมไปถึงงบประมาณในการซ่อมแซม​บ้านเรือน​ของประชาชน​

เมื่อถามว่าในการอภิปราย​งบประมาณ​ปี 2567 อยากฝากถึงหรือพูดคุยอะไรกับสมาชิกของฝ่ายค้าน รมว.พม.กล่าวว่า เชื่อว่าฝ่ายค้าน​ก็คงทำการบ้าน​มาดี เพราะเอกสาร​เกี่ยวกับงบประมาณ​ ก็ได้มอบให้ก่อนช่วงปีใหม่ และไม่ได้กังวล​อะไร​ เพราะเชื่อ​ว่า​ทางฝ่ายค้ายเองก็มีประเด็น​ข้อซักถาม​

ถาม​อีกว่า​ ทางฝ่ายค้าน​มีการเตรียมสส.ที่จะอภิปรายกว่า 50 คน อาจจะเป็นเหมือนการซักฟอก​รัฐบาล​ไปในตัวด้วย มีความกังวลหรือไม่ นายวราวุธ แจงว่า เราเพิ่งทำงานมาได้ 3-4 เดือน ถ้ามีข้อแนะนำหรือมีข้อสังเกต​ไหน ตนเชื่อว่าทางฝ่ายรัฐบาล​ และรัฐมนตรี​ ยินดีจะรับไปแก้ไข​

ซักว่าในการอภิปรายงบประมาณปี 2567 ถ้ามีการดึงเรื่องนายทักษิณ​ ชิน​วัต​ร นายวราวุธ​ ตอบว่า ยังไม่ได้เกิดเหตุ​ อย่าเพิ่งตีจนไปก่อนไข้ ซึ่งอาจจะยังไม่มีการพูดถึงก็ได้ เพราะตอนนี้ทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ​ ยังไม่ได้มีการทำอะไรผิดปกติ ที่ทั้งทางกระทรวง​ยุติธรรม​ได้ดูแลอยู่ ส่วนตนไม่ทราบในรายละเอียด​ แต่เชื่อว่าเป็นการดำเนินการ​ตามปกติ ซึ่งถ้าหากจะมีการพูดพาดพิง​ถึงเรื่องนี้ก็จะเป็นการไม่ควรเพราะว่า เป็นการเอ่ยถึงบุคคล​ภายนอกซึ่งไม่สามารถ​ชี้แจงในสภาได้

เมื่อถามเพิ่มเติม​ว่า มีกระแสข่าวจะปรับครม.ให้น.ส. แพทองธาร ชินวัตร​ มานั่งรัฐมนตรี​ รมว.พม.ตอบว่า ก็เป็นสิทธิ​ที่พรรคเพื่อ​ไทย​สามารถดำเนินการได้ ซึ่งน.ส.แพทองธาร ก็เป็นหัวหน้าพรรค​ คุณสมบัติ​ที่จะดำรงตำแหน่ง​รัฐมนตรี​มั่นใจว่ามีครบถ้วน ฉะนั้น​ถ้าหากทางพรรคเพื่อ​ไทย​พิจารณา​ปรับครม.ในสัดส่วน​ของพรรคนั้น ก็เป็นสิ่งที่พึงกระทำ แต่ในส่วนที่จะปรับภาพรวม​ทั้งหมดเลยนั้นคงจะต้องมานั่งคุยกันก่อนว่าจะมีแนวทางเป็นอย่าง​ไร แต่ตนก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปลัดคลัง’การันตีบัตรคนจน69ไม่สะดุด

‘ปลัดคลัง’ การันตีโครงการบัตรคนจนปี 2569 ไม่มีสะดุด ยันจัดสรรงบประมาณรองรับผู้ถือบัตรใช้สิทธิได้ถึงต้นเม.ย. 2569 ก่อนชง ครม. ใหม่พิจารณาอัดฉีดต่อทันที

'อนุทิน' นำทีม 'วราวุธ–ไตรศุลี' เยือนบ้านเกิดภรรยา โชว์ขับรถสองแถวไม้แดง ขอบคุณชาวระนอง

‘อนุทิน’ ควง ‘วราวุธ – ไตรศุลี’   เยือนบ้านเกิดภรรยา ‘คุณจ๋า’  โชว์ขับรถสองแถวไม้แดงขอบคุณชาวระนอง ลงคะแนนเสียง ให้ สส.ภูมิใจไทย  พร้อมท่าพลัสแน่นอน

แกนนำ คปท. ชี้ 1 เดือน แลก 1 ปี ถือเป็นรางวัลของคนปกป้องกระบวนการยุติธรรม

นายพิชิต ไชยมงคล หรือตั้ม แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 1 เดือน แลก 1 ปี