“เพื่อไทย” ย้ำจุดยืนม. 112 เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องระวัง ไม่หวั่น คนร้องยุบพรรค แจง ‘เศรษฐา’ เคยระบุจะแก้ไข แค่ตอบคำถามนักข่าว ไม่ใช่แคมเปญหลักพรรค
1 ก.พ.2567 - ที่รัฐสภา นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เคยระบุว่า จะแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 กังวลว่าจะมีคนนำเรื่องนี้ไปยื่นร้องให้ยุบพรรคหรือไม่เนื่องจากวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การเสนอแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการกระทำล้มล้างการปกครอง ว่า เรื่องนี้เป็นการตอบคำถามของนายเศรษฐา ในขณะที่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งสื่อมวลชนถามว่าคิดเห็นอย่างไร ตนก็เคยถูกถามเช่นกันและพูดชัดเจนว่า จะมีการแก้ไขหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับเสียงของประชาชน และมั่นใจว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยทำมาโดยตลอด 1. ไม่ได้เป็นแคมเปญหลักของพรรค ไม่ได้เป็นนโยบายในการหาเสียงของพรรค เพราะเรามุ่งเน้นไปที่เรื่องปากท้องของประชาชน และมั่นใจว่าคำตอบของพวกเราชัดเจน ให้เป็นแคมเปญย้ำว่าไม่ใช่แคมเปญหลักของพรรค
เมื่อถามย้ำว่า ไม่หวั่นว่าจะมีคนไปร้องยุบพรรคใช่หรือไม่ นายสรวงศ์กล่าวว่า ไม่หวั่น เพราะเป็นสิ่งที่เราชัดเจนมาโดยตลอด ตนก็เคยโดนถามขณะที่ลงพื้นที่หาเสียง และสิ่งที่เราตอบก็ตอบเหมือนกัน ทุกคนตอบเหมือนกันว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเสียงของประชาชน
นายสรวงศ์กล่าวต่อว่า มาตรา 112 เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เราพูดกันมาโดยตลอด คนในพรรคมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่สิ่งที่เป็นจุดยืนของพรรคจริงๆ คือเราต้องเทิดทูนไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ อะไรที่เราคิดว่าเป็นสิ่งไม่สมควร เราก็ไม่ยุ่ง อะไรที่เราคิดว่าสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เราคุยกัน เรื่องย้ำว่ามาตรา 112 เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเราต้องระมัดระวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เท้ง' ลั่นก้าวสู่ปีที่ 3 'ปชน.' สานต่อภารกิจ 'อนาคตใหม่-ก้าวไกล' ซัดระบอบสีน้ำเงิน ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมสั่นคลอน
'ณัฐพงษ์' โพสต์ 2 ปี พรรคประชาชน กับภารกิจสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่า สร้างประเทศไทยให้ก้าวไกล เพื่ออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน
'จักรภพ' อวดทีมที่ปรึกษาคุณภาพคับแก้วที่ไม่รับเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยง!
นายจักรภพ เพ็ญแข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย
'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด
รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า
พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ
น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด
'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า
'อดิศร' แต่งกลอนแซะ '2น.-1พ.' รักกัน ปานจะกลืน เขากระโดง
นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์กลอนผ่าน X เหน็บแนม "2น.-1พ." ว่า สุขใด ได้เห็น เป็นขวัญตา ยากจะพรร

