ปชป.ย้ำจุดยืนนิรโทษกรรม ยกเว้น 'คดีม.112-ทุจริต-ผิดอาญาร้ายแรง'

'ชัยชนะ' ย้ำจุดยืนนิรโทษกรรมทางออกประเทศ ยกเว้น 'หมิ่นสถาบัน -ทุจริต-ผิดอาญาร้ายแรง ' ไม่ควรได้รับนิรโทษกรรม

2 ก.พ.2567- นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรค และ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะคณะกรรมการวิสามัญพิจารณานิรโทษกรรมศึกษาพิจารณาแนวทางนิรโทษกรรม ตนขอเรียนกับพี่น้องประชาชนว่า 1.จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ และตน เห็นว่าในการนิรโทษกรรม เราจะไม่นิรโทษกรรมให้กับบุคคลที่กระทำความผิดในการที่จะแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 หรือ หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.บุคคลที่กระทำความผิดในการทุจริต หรือ รวมไปถึงทุจริตการเลือกตั้ง 3.บุคคลที่กระทำความผิดอาญาอย่างร้ายแรง

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ในการนิรโทษกรรมเราเห็นว่าประเทศไทยวันนี้จะต้องมีวันออก แต่การนิรโทษกรรมอย่างที่ตนได้กล่าวเบื้องต้น เป็นการกระทำความผิดที่ไม่ควรให้มีการนิรโทษกรรมให้ แต่ในส่วนของการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของพี่น้องประชาชน นักศึกษา คนหนุ่มสาวที่ร่วมต่อสู้ตามอุดมการณ์ตามวิถีประชาธิปไตย ตนและพรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยที่จะต้องมีการนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มคนเหล่านี้

“ผมเรียนว่าวันนี้ประเทศไทยเรามาถึงทางออกทางหนึ่งที่ควรหันหน้าจับมือและเดินหน้าประเทศไทยไปด้วยกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรพึงระวังว่าสิ่งไหนที่ควรนิรโทษกรรม สิ่งไหนไม่ควรนิรโทษกรรม เราต้องพิจารณาร่วมกัน จุดยืนทั้งหมดและความเห็นทั้งหมดเหล่านี้ ผมจะนำไปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมธิการวิสามัญพิจารณานิรโทษกรรมต่อไป“ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คืนชีวิตสงบสุขให้บังหล่า 'ดร.นิว' ฟาด 'ปวิน' เป็นนักวิชากลวงรับงานสร้างความแตกแยก

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า ปวินเป็นนักวิชากลวงรับงานสร้างความแตกแยก

'ชัยชนะ' จี้รัฐบาลชี้แจงข้อเท็จจริง เรือน้ำมันผ่านฮอร์มุซ แวะส่งขายสิงคโปร์ 7 หมื่นล้านลิตร

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเจรจาให้เรือน้ำมันของประเทศไทยผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ว่า เหลือ 2 ลำเป็นของบางจากและเอสซีจี หากกำหนดการเดิมวันที่ 24 มี.ค. จากที่รัฐบาลได้แถลงเรือน้ำมันทั้ง 2 ลำจะต้องมาถึงไทย 6 เม.ย.

'ชัยชนะ' ตอกหน้าพวกเสี้ยมปล่อยข่าวมั่ว ยืนยัน 21 สส.ปชป. เป็นหนึ่งเดียว ไม่แบ่งก๊ก

นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าว สส.ประชาธิปัตย์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มนั้นไม่เป็นความจริง ไม่มีการแบ่งกลุ่มแบ่งฝ่าย ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์มี สส. 21 คน มีกลุ่มเดียวคือกลุ่ม ปชป. ที่

เปิดเบื้องลึก 'โปลิตบูโรพรรคส้ม' ไม่ยอมเป็นรัฐบาล ต้องแพ้เพื่อ 'ธนาธร' รอเวลากลับมา 2572

นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ช้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ต้องแพ้เพื่อธนาธร ยังไม่ใช่เวลาของพวกเรา มีเนื้อหาดังนี้ นี่คือความคิดหลักของคณะโปลิตบูโรของพรรคส้ม หลักการนี้ถูกวางไว้ตั้งแต่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ และถูกนำมาใช้เป็นหลักในการบริหารการเมืองในพรรคส้ม