
นายกฯ ยันคดีเว็บพนันโยงบิ๊กโจ๊ก ต้องให้เจ้าตัวพิสูจน์ความบริสุทธิ์ก่อน ชี้หากมีหลักฐานชัดอยู่ที่คำสั่งผบ.ตร.ตัดสิน ปัดไม่รู้เบื้องหลังชิงสกัดแคนดิเดตเก้าอี้ผบ.ตร.ในอนาคต
22 ก.พ.2567 - ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ แจ้งความดำเนินคดีกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 กับ 149 ว่า ตนฟังจากสื่อ ก็เป็นห่วงอยู่เหมือนกันเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐถูกกล่าวโทษ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน เพราะเป็นเรื่องขวัญและกำลังใจพี่น้องประชาชน ซึ่งไม่ต้องพูดอะไรมากเรื่องเว็บพนันออนไลน์ ก็ผิดอยู่แล้ว ถ้าเกิดมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการ แต่ก็ต้องให้เกียรติเพราะที่จริงแล้วพล.ต.อ.สุรเชษฐ ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ก็ต้องให้เกียรติมาชี้แจง ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยและยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว
เมื่อถามว่า มีการมองกันว่าเป็นแผนสกัดเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)ในอนาคต นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องแผน ไม่ทราบเรื่องเบื้องหลังอะไรทั้งสิ้น หน้าที่ของตนคือการดูแลให้การกระทำถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการพนันออนไลน์เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย ถ้าเกิดมีเจ้าหน้าที่รัฐพิสูจน์ทราบได้ว่าเกี่ยวข้องด้วยและมีความผิดด้วยก็เป็นเรื่องที่น่าอับอาย แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้โอกาสบุคคลที่ถูกกล่าวถึงมาพิสูจน์ตัวเอง
เมื่อถามต่อว่าต้องมีการกำชับผบ.ตร.หรือไม่เนื่องจากเกี่ยวข้องกับนายตำรวจระดับสูง นายกฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทุกท่านตระหนักดีอยู่แล้วว่าเรื่องการพนันออนไลน์ เป็นเรื่องที่ผิด แต่ต้องให้เขาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ต้องให้เกียรติกับทุกฝ่าย เมื่อถามอีกว่า หากปล่อยให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อจะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ว่ากันไปตามกฏหมาย หากมีหลักฐานที่ชัดเจนก็ต้องเป็นคำสั่งของผบ.ตร.เอง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร. เร่งหาชนวนเหตุกราดยิง ยันปืนปู่เด็ก พบรัวไป 26 นัด
'โฆษก ตร.' เผยอาวุธปืนใช้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนเป็นของปู่ 'บิ๊กต่าย' ส่งแพทย์ รพ.ตำรวจ จัดทีมจิตวิทยาดูแลสุขภาพจิตครู นักเรียน ผู้ปกครอง
'บิ๊กต่าย' ตั้งกก.ฟันวินัยร้ายแรง '3 หมอชั้น 14' สรุปพฤติกรรมชัดเอื้อ 'ทักษิณ'
'ผบ.ตร.' ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 3 หมอ รพ.ตำรวจ 'โสภณ-ทวีศิลป์-ชนะ' ปมเอื้อ 'ทักษิณ' นอนวีไอพีชั้น 14 มอบหมาย 'พล.ต.อ.อิทธิพล' นั่งประธาน เร่งสรุปโดยเร็ว
'บิ๊กราญ' สั่ง 'นพศิลป์' สนธิกำลังฝ่ายปกครอง บุกค้น 25 จุด เครือข่ายทุจริตออกบัตรปชช.
พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบช.ประจำ สนง.ผบ.ตร. , พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบช.
ผบ.ตร. นั่งไม่ติด! สั่งสอบตำรวจ สภ.ห้วยใหญ่ หลังถูกเมีย 'ป๋อง' แฉเป็นเอเย่นต์ยาเสพติด
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สั่งการให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จกรณีมีการกล่าวอ้างว่า นายฑนาฯ หรือ ป๋อง
'ผบ.ตร.' สั่งปูนบำเหน็จ 2 ตำรวจตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ติดยศ 'พล.ต.ต.'
สตช.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ที่เสียชีวิตจากการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ‘ผบ.ตร.’สั่งดูแลสวัสดิการเต็มที่ และดูแลรักษาอย่างดีที่สุด 4 ตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลตำรวจเอก สำราญ นวลมา พ้นจากตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แ

