นายกฯ ยันไม่รู้เบื้องลึกคดีมินนี่โยง 'บิ๊กโจ๊ก' ต้องให้เจ้าตัวพิสูจน์ความบริสุทธิ์


นายกฯ ยันคดีเว็บพนันโยงบิ๊กโจ๊ก ต้องให้เจ้าตัวพิสูจน์ความบริสุทธิ์ก่อน ชี้หากมีหลักฐานชัดอยู่ที่คำสั่งผบ.ตร.ตัดสิน ปัดไม่รู้เบื้องหลังชิงสกัดแคนดิเดตเก้าอี้ผบ.ตร.ในอนาคต

22 ก.พ.2567 - ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ แจ้งความดำเนินคดีกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 กับ 149 ว่า ตนฟังจากสื่อ ก็เป็นห่วงอยู่เหมือนกันเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐถูกกล่าวโทษ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน เพราะเป็นเรื่องขวัญและกำลังใจพี่น้องประชาชน ซึ่งไม่ต้องพูดอะไรมากเรื่องเว็บพนันออนไลน์ ก็ผิดอยู่แล้ว ถ้าเกิดมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการ แต่ก็ต้องให้เกียรติเพราะที่จริงแล้วพล.ต.อ.สุรเชษฐ ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ก็ต้องให้เกียรติมาชี้แจง ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยและยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า มีการมองกันว่าเป็นแผนสกัดเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)ในอนาคต นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องแผน ไม่ทราบเรื่องเบื้องหลังอะไรทั้งสิ้น หน้าที่ของตนคือการดูแลให้การกระทำถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการพนันออนไลน์เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย ถ้าเกิดมีเจ้าหน้าที่รัฐพิสูจน์ทราบได้ว่าเกี่ยวข้องด้วยและมีความผิดด้วยก็เป็นเรื่องที่น่าอับอาย แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้โอกาสบุคคลที่ถูกกล่าวถึงมาพิสูจน์ตัวเอง

เมื่อถามต่อว่าต้องมีการกำชับผบ.ตร.หรือไม่เนื่องจากเกี่ยวข้องกับนายตำรวจระดับสูง นายกฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทุกท่านตระหนักดีอยู่แล้วว่าเรื่องการพนันออนไลน์ เป็นเรื่องที่ผิด แต่ต้องให้เขาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ต้องให้เกียรติกับทุกฝ่าย เมื่อถามอีกว่า หากปล่อยให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อจะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ว่ากันไปตามกฏหมาย หากมีหลักฐานที่ชัดเจนก็ต้องเป็นคำสั่งของผบ.ตร.เอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ รับไม่มีสิทธิ์โกรธ ฝึกคุมอารมณ์ พร้อมหาวิธีปรับจูน สส.เพื่อไทย

นายกฯ รับต้องปรับจูนทำความเข้าใจ สส.เพื่อไทย หลังมีเสียงสะท้อนยังมีระยะห่าง ลั่นไม่น้อยใจ ไม่โกรธ ไม่งอน แจงต้องเข้มเรื่องงบ

'เลขาฯ ประชาชาติ' ยันไร้แรงกระเพื่อม 'ปรับ ครม.' ยังหนุน 'ทวี' คุม ยธ.

'ซูการ์โน' ชี้ยังไม่มีหารือพรรคร่วมรัฐบาล ปรับ ครม. ยันประชาชาติยังหนุน 'ทวี' นั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม ปัดตอบกระแสเปลี่ยนตัว 'ปธ.สภา'

'เศรษฐา' ย้ำแจกเงินดิจิทัลได้แน่ไตรมาส 4 ระหว่างรอจ่อผุดมาตรการอื่นกระตุ้น ศก.

นายกฯ มั่นใจแจกเงินดิจิทัลได้แน่ไตรมาส 4 ชี้ออกดอกผลไตรมาส 1-2 ปีหน้า ระหว่างรอเตรียมผุดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจตามที่แถลงต่อรัฐสภา ลั่นมาถูกทาง

ปชป. ขย่ม 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ ทำไทยไม่ติดอันดับประเทศน่าลงทุน

ปชป. จี้รัฐบาลเร่งแก้ไข หลังผลจัดอันดับ EIU ไทยไม่ติดประเทศน่าลงทุน เหตุไร้เสถียรภาพการเมือง 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ โดน 'อดีต-อนาคต' นายกฯ ประกบตลอด