'ธนกร' แนะ ฝ่ายค้าน อย่าฝืนหากข้อมูลไม่พอเปิดซักฟอก

'ธนกร' แนะ ฝ่ายค้านอย่าฝืน หากข้อมูลไม่พอเปิดซักฟอก ชี้ ควรให้เวลานายกฯ-รัฐบาล ทำงานเต็มที่ก่อน เหตุยังไม่ได้ใช้งบฯจึงไม่พบทุจริต มองกลาง-ปลายปีไม่สายให้ได้พิสูจน์ฝีมือ

1มี.ค.2567- นายธนกร วังบุญคงชนะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลและผู้นำฝ่ายค้าน เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแบบไม่ลงมติ คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนเมษายนนั้น ว่า จากการที่รัฐบาลบริหารราชการแผ่นดิน เข้าสู่เดือนที่ 6 นายกฯเศรษฐา ทวีสิน ได้ประกาศวิสัยทัศน์ยกระดับศักยภาพประเทศ 8 ด้านให้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค โดยเน้นเรื่องการท่องเที่ยวมาก่อน แต่หลายโครงการที่เตรียมขับเคลื่อนเศรษฐกิจยังต้องรอขั้นตอนสภาผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯก่อน จึงยังไม่ได้เริ่มเบิกจ่ายงบ ดังนั้นเรื่องการทุจริตจึงยังไม่มี เพราะยังไม่ได้ใช้เงินเลย หากฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจมองว่า ข้อมูลยังไม่เพียงพอ ไม่ครบถ้วนรอบด้าน ดังนั้นจึงควรให้เวลานายกฯและรัฐบาล ได้ทำงานให้เต็มที่ก่อน

เมื่อถามว่า ช่วงเวลาใด ที่เหมาะสมในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐบาล นายธนกร กล่าวว่า อยู่ที่ว่าฝ่ายค้านมีข้อมูลหลักฐานมากน้อยเพียงพอแค่ไหน หากไม่ทันสมัยประชุมนี้ ตนคิดว่าช่วงกลางปีถึงปลายปี ในสมัยประชุมหน้าก็ยังไม่สาย เห็นควรว่า ต้องให้เวลาและให้โอกาส รัฐบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถเบิกจ่ายงบประมาณ ปี 67 ใช้ในโครงการต่างๆที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลสักระยะก่อน เมื่อถึงเวลานั้น หากพบการบริหารที่ผิดพลาด พบการทุจริต ฝ่ายค้านก็สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติได้เลยทันที ก็ไม่สาย และจะยิ่งดีที่ฝ่ายค้านจะได้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเต็มที่ด้วย

“มองว่าหากข้อมูลยังไม่มากพอที่จะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ฝ่ายค้านควรให้เวลาผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ไปก่อนเพื่อให้นายกฯได้บริหารงบประมาณ แสดงผลงานอย่างเต็มที่ อาจจะไม่ทันสมัยประชุมนี้ก็ตาม เมื่อถึงเวลานั้น หากมีข้อมูลแน่นหนาเพียงพอ ก็สามารถขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติได้เลย เพราะการที่รัฐบาลยังไม่ได้ใช้งบ แต่ฝ่ายค้านกลับยื่นซักฟอก จะกลายเป็นแค่การทำพิธีกรรมในสภาฯเท่านั้น พูดแตะๆลอยๆ ไม่มีข้อมูลหลักฐานอ้างอิง จะพาลให้ประชาชนผิดหวังต่อการทำหน้าที่ฝ่ายค้านได้ อาจถูกเปรียบเปรยว่าเป็นการ ลูบหน้าปะจมูก ไม่เด็ดขาดจริงจัง ซึ่งไม่เป็นผลดี” นายธนกร ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ดีใจเทศกาลสงกรานต์ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ธนกร” ดีใจ เห็นทุกพรรคการเมืองร่วมเล่นน้ำสงกรานต์สนุกสนาน ปลื้ม คนแน่น ทุกภาคทั่วไทย ชี้ เป็นเทศกาลแห่งความสุข สร้างเศรษฐกิจท่องเที่ยวพุ่งกระฉูด หนุน รัฐบาล-ททท. ลุยดึงนทท.ต่างชาติเข้าไทยทะลักตามคาดกว่า8.3 ล้านคน สร้างรายได้รวมด้านท่องเที่ยวกว่า 6 แสนลบ.

ลดความเสี่ยง‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ปรับ ครม.เค้นผลงานรัฐบาล

เรือธง ล้มไม่ได้ เพราะมีผลต่อเครดิตของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออนาคต สำหรับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

'ก้าวไกล' เล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่ ยันไม่ได้เช็กเรตติ้งแข่งทักษิณ

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำสส.และสมาชิกพรรคก้าวไกล ร่วมขบวนสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง โดยมี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ, นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ

'ธนกร' ซัด 'กัณวีร์-ฝ่ายค้าน' ส่อจุ้นกิจการภายในเมียนมา ระวังคำพูดกระทบความมั่นคง

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งตัดสินใจแก้ไขปัญหา กรณีการสู้รบในเมียวดี

'ธนกร' อวยพรคนไทยมีความสุขปีใหม่ไทย ขอฝ่ายค้านอย่าจ้องดิสเครดิตรัฐบาล

'ธนกร' อวยพรคนไทยมีความสุขปีใหม่ไทยเดินทางปลอดภัยเมาไม่ขับขอฝ่ายค้าน อย่าจ้องดิสเครดิตรัฐบาล ชี้ แกนนำบางคน ให้ข้อมูลทำปชช.สับสน แนะ ทำงานสร้างสรรค์ยึดประโยชน์ประเทศ มั่นใจ สงกรานต์ ขับเคลื่อนท่องเที่ยวเติบโต ผลักเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจดียิ่งขึ้น