'ก้าวไกล' โวเปิดซักฟอกต้องมีถึง 50 เรื่อง หากพูดไร้สาระก็เหมือนเกี้ยเซียะรัฐบาล

'ปกรณ์วุฒิ' แจง หาก ’ซักฟอก‘ แล้วพูดเรื่องไร้สาระ-ขุดเรื่องส่วนตัว ก็เหมือน ‘เกี๊ยะเซี๊ยะ‘ กับ ‘รัฐบาล‘ ย้ำ ’ฝ่ายค้าน‘ ต้องมีข้อมูลต้องชัดจับต้องได้ก่อนค่อยเปิด ชี้ ยังมีโอกาส 'อภิปราย ม.152' อยู่ แต่ต้องรวมข้อมูลให้แล้วเสร็จในสัปดาห์นี้

5 มี.ค. 2567 - ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการร่วมงานกับนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ ที่ออกมายืนยันว่า รัฐมนตรีจะเข้ามาตอบกระทู้ในสภาฯ แน่นอน ว่า เบื้องต้นก็มีแนวโน้มที่ดี แต่ความจริง นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ประธานวิปรัฐบาลคนก่อน ก็ไม่ได้มีอุปสรรคในการทำงานมากขนาดนั้น ที่ผ่านมาก็พูดคุยกันด้วยดี เรื่องที่เห็นไม่ตรงกันมีบ้าง สำหรับประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ ก็อาจจะมีบ้างเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า นายวิสุทธิ์ มีท่าทีกระตือรือร้นต่อเรื่องกระทู้ที่ทางวิปฝ่ายค้านกระทุ้งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ส่วนมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยที่ต้องตามหาตัวรัฐมนตรีมาตอบกระทู้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่นั้น นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ต้องรอดู สัปดาห์นี้มีกระทู้ถามทั่วไปเยอะมาก อาจจะมีรัฐมนตรีบางท่านที่ขอเลื่อน ซึ่งไม่ว่ากัน แต่ประเด็นคือต้องอธิบายให้ชัดมากกว่าว่าไปไหน ติดภารกิจที่สำคัญหลีกเลี่ยงไม่ได้คืออะไร

ส่วนสัปดาห์นี้จะมีการตามหา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกหรือไม่นั้น นายปกรณ์วุฒิ ตอบกลั้วหัวเราะว่า "ผมก็เหนื่อยแล้ว ก็คงเท่าที่จำเป็น"

เมื่อถามถึงความคืบหน้าของการเตรียมข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันอย่างเป็นทางการ มีต่อสายหากันบ้าง นับแต่สัปดาห์ที่แล้วที่ตนให้สัมภาษณ์ไป แล้วมีการโต้ตอบจากหลายฝ่าย ต้องชี้แจงว่าเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้มีแบบเดียว แต่มีทั้งแบบลงมติและไม่ลงมติ สัปดาห์ที่แล้วตนก็ยอมรับว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติ ค่อนข้างหนักใจ เพราะไม่อยากทำเนื้อหาสาระเหมือนกันเมืองยุคก่อนๆ ที่ต้องเปิดทุกปี

"ผมเห็นนักการเมืองสมัยเก่าหลายๆ ท่าน ออกมาวิจารณ์ผมว่าทำตัวเกี๊ยะเซี๊ยะกับรัฐบาล ไม่ยอมอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือถ้าเปิดมาแล้วพูดเรื่องส่วนตัวของรัฐมนตรี ผมไม่ทำ มันต้องมีเนื้อหาสาระที่จับต้องได้ ที่ประชาชนมองเห็นว่าบุคคลนี้ รัฐมนตรีท่านนี้ ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอีกต่อไป ไม่ใช่แค่เปิดอภิปรายตามสิทธิ์ ผมว่าถ้าเปิดมาตามสิทธิ์แล้วอภิปรายอะไรที่ไร้สาระ ผมว่านั่นแหละเกี๊ยะเซี๊ยะของจริง เป็นการทำให้รัฐบาลดูดีขึ้นมาทันที ถ้าเราพูดอะไรที่ไม่มีเนื้อหาสาระ" นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

ขณะที่การอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมตินั้น จะกว้างกว่า สามารถให้ข้อเสนอแนะ ทวงถามหลายๆ เรื่อง ซึ่งพักร่วมฝ่ายค้านก็ได้ทวงถามหลายๆ เรื่องต่อรัฐบาลมาตลอดแทบจะรายสัปดาห์ คิดว่าผู้สื่อข่าวก็สามารถลงข่าวได้ทุกสัปดาห์ว่าฝ่ายค้านทวงถามอะไรรัฐบาลบ้าง อภิปราย 4 วันก็คงไม่จบ แต่ถ้าจะอภิปรายจริงก็ต้องเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งก็ยังเปิดกว้าง พร้อมย้ำว่า สามารถเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติได้ และมีโอกาสมากกว่าการเปิดอภิปรายแบบลงมติแน่นอน

สำหรับข้อมูลใหม่ๆ ที่ไม่เคยเปิดมาก่อนนั้น นายปกรณ์วุฒิ ยืนยันว่า มีเยอะ มีการไล่เรียงและเก็บข้อมูลแต่ละหัวข้อกันอยู่ตลอด เพียงแต่อาจยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ แต่สามารถหยิบมาได้ มองว่าต้องมีสัก 40-50 เรื่องที่เก็บเอาไว้ พร้อมขอให้ติดตาม ภายในสัปดาห์นี้ควรต้องเห็นความชัดเจนแล้ว เพราะการยื่นญัตติก็จำเป็นต้องใช้เวลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิธา’ พา สส.ก้าวไกล เล่นสงกรานต์ ถนนข้าวเหนียว อ้อนคิดฮอตหลายๆ

พิธา อ้อนคนขอนแก่นคิดฮอดหลายๆ ก่อนนำทัพ ส.ส.ก้าวไกล เล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว แฟนคลับแห่สาดน้ำ ปะแป้ง คึกคัก

บังเอิญจริงจริ๊ง! ‘ทัศนีย์’ อดีตสส.เชียงใหม่ ยันเจอ ‘อดีตนายกฯ’ ร้านข้าวซอยไม่ได้จงใจ

อดีตสส.เชียงใหม่แจงเจออดีตนายกฯร้ายข้าวซอย บอกเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บังเอิญอีก ที่จะทำให้ไม่สบายใจ ก็จะพยายามไม่ออกไปไหนช่วงนี้  เพราะไม่อยากให้มีความบังเอิญเกิดขึ้นอีกจริงๆ

'แม้ว' หักหลังเสื้อแดง ฟันธงเลือกตั้ง 'เพื่อไทย' แพ้ 'ก้าวไกล'

ความพยายามของคุณทักษิณ ชินวัตร ที่ออกมาปฏิเสธภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทยว่า ไม่ใช่พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ แต่เป็นพรรครีฟอร์มมาจากพรรคไทยรักไทย และพรรคพลัง

'รังสิมันต์' ชี้ 'อุ๊งอิ๊ง' โพสต์ภาพทักษิณลงสระเล่นน้ำ ยกดัมเบล สะท้อนป่วยทิพย์

นายรังสิมันต์​ โรม​ สส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี​ ผ่านในอินสตาแกรมส่วนตัว @ingshin21 ซึ่งเป็นภาพขณะที่นายทักษิ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ลั่นอย่ากลัวตายหนึ่งเกิดแสน ‘ยุบก้าวไกล’ ยึดข้อกม.-ข้อเท็จจริง

ถ้าการยุบก้าวไกลจะทำให้เป็นผลตายหนึ่งเกิดแสน ก็ให้มันเป็นไป เพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฏหมาย

'ไก่ต๊อก'สวน'ชัยธวัช' สีส้มอนาคตไกล ไม่ใช่อะไหล่พรรคที่กำลังถูกยุบ

'ไก่ต๊อก-ภวัต' โฆษกพรรคอนาคตไกล สวน 'ชัยธวัช-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' สีส้มของพรรคอนาคตไกลไม่เกี่ยวข้องกับพรรคก้าวไกลที่กำลังจะถูกยุบพรรค  งง แนวต่อสู้ยุบพรรคก้าวไกล ไม่เป็นอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ