มติเอกฉันท์! ฝ่ายค้านโหวตคว่ำ พ.ร.บ.งบ 67

'วิปฝ่ายค้าน' มติเอกฉันท์ ไม่เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ 67 มั่นใจ 100% ก้าวไกลไร้งูเห่า ‘ปกรณ์วุฒิ’ ร้องเอ๊ะ แผนล้ม 'เศรษฐา' ดัน ‘ลุงป้อม’

22 มี.ค. 2567 - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 มี.ค. 2567 ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะประสานงานพรรครวมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงผลการประชุมในวันนี้ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติเอกฉันท์ เห็นตรงกันว่าจะลงมติไม่เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567

ส่วนกระแสข่าวการโหวตไม่เห็นชอบจากพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ นั้น ยังไม่ได้ยินข่าวเรื่องนี้เลย ต้องจับตากันดูว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้น โอกาสคงเป็นไปได้ยากในวาระนี้ ต้องจับตาดูกันต่อไป ถ้าเกิดขึ้นก็แปลว่ามีรอยแตกร้าวในพรรคร่วมรัฐบาล หรือมีการแก่งแย่งชิงอำนาจที่หลายฝ่ายอาจจะลือกันมาแล้วก่อนหน้านี้ ว่าจะมีการแย่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีกันหรือไม่ ถ้าข่าวลือเป็นจริง ก็คงจะได้เห็นกันว่า ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในการร่วมรัฐบาล

เมื่อถามถึงบทลงโทษ หากมีสมาชิกในพรรคร่วมฝ่ายค้านโหวตเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ไม่ได้มองว่าเป็นบทลงโทษ แต่มองว่าเป็นการปฏิบัติร่วมกันตามมติที่มีในพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถ้าไม่ได้ปฏิบัติตามมติ คิดว่าเป็นไปตามสัดส่วน อย่างครั้งที่แล้ว มีพรรคเล็กที่ไม่ได้ลงมติตามวิปฝ่ายค้าน เวลามีโควตาอะไร เราก็ต้องไม่นับเขาเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะเขาไม่ทำตามมติ ก็เป็นตามปกติ ไม่ได้มีการลงโทษอะไร

ผุ้สื่อข่าวถามว่า หากรอบนี้เกิดขึ้นจะทำอย่างไร นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ก็คงเหมือนๆ กัน มี สส.กี่คน ก็นับสัดส่วนไปตามนั้น ส่วนการลงโทษของพรรคนั้นๆ ที่จะลงโทษ สส.ที่ไม่ปฏิบัติตามมติวิปฝ่ายค้าน ก็เป็นเรื่องของพรรคๆ นั้น ตนมีหน้าที่ในการดูแลพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรค คงไม่มีสิทธิ์ไปลงโทษใคร

เมื่อถามว่า ส่วนพรรคก้าวไกล หากมีคนโหวตเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ 67 จะสะท้อนถึงการเป็นงูเห่าหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า “ผมมั่นใจว่า ไม่มี 100%“

เมื่อถามถึงโอกาสที่จะมีการดึงในนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงจากตำแหน่ง แล้วดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทน นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า “ถ้าถามผม ผมถามว่า เอาจริงหรอครับ ผมถามแค่นี้แหละ” พร้อมระบุว่า ถามกับสังคมดีกว่าว่า 4 ปีที่ผ่านมา สังคมรู้สึกอย่างไร หากเรามีนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พล.อ.ประวิตร

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แต่ก็มีโอกาสถ้าคว่ำนายเศรษฐาได้ นายปกรณ์วุฒิ นิ่งไปสักครู่ พร้อมกล่าวว่า “เอ๊ะ นี่เราเลือกนายกฯ ตามความต้องการของประชาชนหรือความต้องการของอะไรกันแน่ครับ ผมว่ามันเป็นเรื่องการแก่งแย่งอำนาจ โดยที่ไม่มีประชาชนอยู่ในสมการ ผมว่าประชาชนก็น่าจะรับรู้ว่าสุดท้ายแล้วไม่ได้เป็นประโยชน์กับสังคม หรือประเทศชาติ”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง

'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง

'รองโฆษกปชป.' ซัดระบบความปลอดภัยมีแต่รูรั่วพรุน มัวแต่รอเมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร

รองโฆษกประชาธิปัตย์ ชี้เหตุการณ์ระทึก รถไฟสินค้าชนรถเมล์ เป็นเพราะระบบความปลอดภัย รูรั่วพรุนเหมือน ชีสสวิส รอแต่รอเมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร

'อภิสิทธิ์' จัดหนัก! รัฐบาลเมินกม.ภาคปชช. ทิ้งกระทั่ง 'อสม.'

'อภิสิทธิ์"'จัดหนักกลางสภา อัดรัฐบาลเมินกฎหมายภาคประชาชน ช่วงเลือกตั้งบอกรัก อสม. พอได้เป็นกลับทิ้ง จี้เคารพมติประชาชนแก้ รธน. หวั่นตั้งต้นใหม่สร้างความขัดแย้งประเด็นละเอียดอ่อนอีกครั้ง

ในใจคิดอะไร! 'สาทิตย์' หวัง 'ทักษิณ' ออกจากเรือนจำ จะเห็นสัจธรรมชีวิต ไม่เป็นสมการใหม่การเมือง

รองหน.พรรคปชป.บอก ทักษิณ ได้รับการพักโทษ ปล่อยตัวจากเรือนจำ วินาทีแรกที่เห็นแบบไม่ได้ทำใจคิดอะไรไว้ก่อน คือ กฎแห่งธรรมชาติ

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด