'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

18 เม.ย.2567 - เวลา 12.00 น ที่ทำเนียบรัฐบาล​ พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี มีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี
 
เมื่อถามว่า จะมีการเปลี่ยนโดยการปรับครม. แล้วเอาคนที่หลุดจากครม.มาเป็นประธานสภาแทนร.ต.อ. ทวี กล่าวว่าไม่เคยได้ยินเรื่องนี้จากคนที่ไม่ใช่สื่อเป็นคนพูด คนในรัฐบาลยังไม่มีใครพูดเรื่องนี้
 
เมื่อถามว่า มีการพูดเรื่องนี้ในพรรคประชาชาติหรือไม่ พ.ต.อ. ทวี กล่าวย้ำว่าไม่มี เพราะเราทำงานด้วยกัน ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะมีการพูดเรื่องนี้หรือไม่ พ.ต.อ. ทวี ก็ย้ำว่าไม่มี เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ในเรื่องของรัฐบาล กฎหมายให้ตั้งนายกฯ แล้วนายกฯ จะเป็นคนตั้งคณะรัฐมนตรี แต่ในเรื่องของสภา ก็จะมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 500 คน เป็นคนเลือกว่าใครจะเป็นประธานสภา
 
เมื่อถามว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่มีเสียงมาก ทำให้มีโอกาสที่ตำแหน่งประธานสภาจะเป็นของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ร.ต.อ. ทวี กล่าวว่า ตนไม่เคยได้ยินเรื่องนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชี้เปรี้ยง พฤติกรรม 'ทักษิณ' จะกลายเป็นสึนามิทางการเมือง!

พฤติกรรมใช้อำนาจเหนือกฎหมาย เหนือ นิติรัฐไทย ของ ทักษิณ ชินวัตร คงประเมินตั้งแต่ต้นว่าจะสามาถควบคุมคลื่นสะท้อนกลับต่างๆได้ ถึงขนาดลงทุนจัดให้ภาคประชาชนอยู่ในกับดัก ความปรองดอง

เลขาฯกกต. ยอมรับสมัคร สว. น้อย 2 อำเภอไร้ผู้สมัคร เหตุกำหนดสเปกสูงเกิน

นายแสวง บุญมีเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เผยยอดผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาหลังปิดรับสมัครวานนี้ ว่าได้รับ

'อุ๊งอิ๊ง' เผยไม่ได้เตรียมพร้อมเป็นนายกฯ เชื่อ 'เศรษฐา' ไม่หลุดเก้าอี้

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ 40 สว. ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่