
นายกฯ เผยสั่ง 'สุรเชษฐ์' ออกจากราชการ เป็นเรื่องภายในตร. ส่วนสอบ 2 บิ๊กสีกากี มั่นใจ 3 คกก.มืออาชีพ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 คน ด้าน 'กิตติ์รัฐ' ลั่นไม่หนักใจ มั่นใจดำเนินการตามกม.
19 เม.ย. 2567 - ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ที่มีพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร.รักษาราชการแทนผบ.ตร.รวมลงพื้นที่ หลังมีคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ออกจากราชการไว้ก่อน ว่า ในข้อเท็จจริงแล้วพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกให้มาช่วยราชการที่ทำเนียบรัฐบาล โดยระหว่าง 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีการดำเนินการตรวจสอบ และเมื่อวันที่ 18 เม.ย.พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ในฐานะรักษาราชการแทนผบ. ตร.ได้มาหาพูดคุยกัน และแจ้งให้ทราบว่าจะต้องรีบให้ส่งตัวกลับ เพื่อให้ตนได้รับทราบ และเพื่อจะได้ไปดำเนินการต่อ
โดยคำสั่งเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ไม่เกี่ยวข้องกับการที่ตนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการ นายชาติพงษ์ จีระพันธุ อดีตรองอัยการสูงสุด กรรมการ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ กรรมการ และเลขานุการ ขึ้นมาตรวจสอบ โดยการตรวจสอบก็ตรวจสอบไป เพราะมีอีกหลายเรื่องที่ต้องตรวจสอบ
นายกฯ กล่าวว่า เราก็ทราบกันดีว่าคณะกรรมการทั้ง 3 ท่านที่ดำเนินการตรวจสอบนั้น ได้ตรวจสอบทั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และพล.ต.อ.สุรเชษฐ ก็กำลังตรวจสอบกันอยู่ เรื่องเมื่อวันที่ 18 เม.ย.เป็นคนละเคส คนละกรณีกัน
เมื่อถามว่า ในส่วนของคณะกรรมการตรวจสอบทั้ง 3 ท่าน มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า อย่างที่ตนบอกแล้วว่าไม่อยากไปกดดัน ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ไม่มีใครไปก้าวก่ายหรือเร่งรัดอะไร
“แต่ผมมั่นใจในความสามารถและความเป็นมืออาชีพของทั้ง 3 ท่านอยู่แล้วว่าจะต้องทำให้เร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่สังคมจับตามองอยู่”นายกฯกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะเกรงว่าจะมีการไปแทรกแซง ในเรื่องของการดำเนินคดีใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามที่รักษาการผบ. ตร.ได้บอกไว้ว่า เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องของคณะกรรมการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดการกันมา
เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายที่ยังตั้งข้อสังเกตกรณีของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และมีการเปรียบเทียบ ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเชื่อว่าแต่ละกรณีก็มีความแตกต่างกันไปเรามั่นใจในกระบวนการยุติธรรมว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ท่าน
ขณะที่พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร.รักษาราชการแทนผบ.ตร.กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ไม่ได้หนักใจอะไรทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการตามกฏหมาย ซึ่งเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ได้เรียนขั้นตอนให้นายกฯได้รับทราบหมดแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. 'ตั้งตำรวจนอกวาระ-ปรับหลักเกณฑ์แต่งตั้ง'
'อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 4/2569 ถกแต่งตั้งตำรวจนอกวาระ-ดันชั้นประทวนขึ้นสัญญาบัตร ลุยปรับหลักเกณฑ์แต่งตั้งตำรวจ เปิดทางเลื่อนตำแหน่งสายสอบสวน
'บิ๊กต่าย' ตั้งเป้าขึ้นชั้นเทียร์ 1 ผนึกมะกันปราบ 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์'
ตั้งเป้าขึ้น Tier 1 สตช.ผนึกกำลังความร่วมมือสหรัฐ ยกระดับปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ค้ามนุษย์
ลาม! อาจารย์โต้งร้อง ผบ.ตร.ทวงความยุติธรรมถูก ม.รังสิตเลิกจ้าง
'อ.โต้ง กฤษณพงค์' ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร.ทวงความยุติธรรมคดีขนดิน 140 คันรถ แฉเบื้องหลังถูกเลิกจ้าง
ไฟเขียว 14 นายพลตำรวจไขก๊อกมีผล 1 เม.ย.
'ผบ.ตร.' อนุมัตินายพล 14 นาย ลาออกจากราชการ ตามโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 28 มีผล 1 เม.ย. 2569
ปตท.สผ. จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ปี 2569
นายฉัตรชัย พรหมเลิศ (ที่ 7 จากซ้าย) ประธานกรรมการ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)
'บิ๊กต่าย' สั่งตำรวจทุกหน่วย ลุย 5 มาตรการประหยัดพลังงาน
พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

