
'สว.สมชาย'ฟันธง 'พิชิต' เสี่ยงขาดคุณสมบัติ ยัน รมต.ต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามรธน.มาตรา160 หาใช่เพียงแค่ที่ส่งไปถามให้กฤษฎีกาตีตวาม ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตไม่ผิดจริยธรรมด้วย จี้กกต.ส่งศาลรธน.มีคำสั่งให้ 'หยุดปฏิบัติหน้าที่' จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย
3 พ.ค.2567- นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า
คุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายพิชิต มีความเสี่ยงที่จะขาดคุณสมบัติและอาจขัดรัฐธรรมนูญ กกต มีหน้าที่เร่งส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยและขอให้ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน
ตามที่ปรากฎข้อสงสัยในคุณสมบัติของความเป็นรัผฐมนตรีนายพิชิตนั้น
ขอเสนอข้อมูลข้อกฎหมายและข้อเสนอแนะนำเพื่อให้คณะกรรมการเลือกตั้งหรือกกต
ที่มีหน้าที่เร่งเรื่องส่งไปศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรธน มาตรา 82 ประกอบ มาตรา 170 วรรคสาม และ มาตรา 160(4) โดยเร็ว เพื่อขอให้วินิจฉัยว่านายพิชิตขาดคุณสมบัติหรือไม่ ด้วยเหตุผลดังนี้
1) รัฐมนตรี ต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา160 กำหนดทุกอนุมาตรา ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดมิได้ จะทำให้ขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีเฉพาะตัวมาตรา170ทันที
โดยเรื่องนี้มีประเด็นสงสัยตามรธนมาตรา160(4)(5) ในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และการประผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่
เพราะนายพิชิต เคยเป็นทนายความและเป็นจำเลยที่1 เคยต้องคำสั่งศาลให้จำคุก6เดือน
“ตามคำพิพากษาศาลฎีกาเรื่องละเมิดอำนาจศาลที่วินิจฉัยว่า การกระทำเป็นความผิดละเมิดอำนาจศาลโดย เห็นว่า เงินที่มอบให้ม.ล.ฐิติพงศ์ เพื่อนำไปแบ่งกันกับเจ้าหน้าที่ในแผนกมีจำนวนมากถึง 2,000,000 บาท มีเจตนาที่จูงใจให้ม.ล.ฐิติพงศ์และเจ้าหน้าที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่ ซึ่งอาจเชื่อมโยงไปเป็นประโยชน์แก่จำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อม.1/2550 เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยบริเวณศาล เป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31(1),33 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และน่าจะมีมูลความผิดฐานให้สินบนแก่เจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 144 หรือความผิดอื่นต่อเจ้าพนักงาน การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม เป็นการกระทำที่อุกอาจ ท้าทายและเกิดขึ้นที่ศาลฎีกา จึงลงโทษในสถานหนัก เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างอีกต่อไป ให้จำคุกผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคนละ 6 เดือน”
2)รมต ต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา160 หาใช่มีคุณสมบัติเพียงแค่ ที่ส่งไปถามให้กฤษฎีกาตีความแบบเฉพาะเจาะจงบางอนุมาตราในรธนมาตรา160แค่(6)(7)หากยังต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และไม่ประพฤติผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามมาตรา160(4)และ(5)ด้วย ปรากฎชัดตามหนังสือตอบที่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ลับ ลงวันที่ 1 กย 66 ที่มีเลขาธิการครม ถามไปเพียงแค่บางประเด็น หาใช่การตอบครอบคลุมถึงคุณสมบัติรัฐมนตรี ทั้งหมด ตามรธนทั้งมาตรา160 กำหนดหรือตามที่นายกรัฐมนตรีกล่าวอ้างแต่ประการใด
3) กรณีมีข้อสงสัยว่าความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่ แม้เมื่อรัฐมนตรีเข้าสู่ตำแหน่งแล้ว แต่อาจมีเหตุที่ทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงได้ โดยเฉพาะกรณีที่รัฐมนตรีผู้นั้นขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ หรือกระทำการบางอย่างอันมีลักษณะเป็นการขัดกันแห่งประโยชน์ กกตมีหน้าที่และมีผู้ไปร้องแล้ว จึงควรเร่งดำเนินการและควรร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้อง “หยุดปฏิบัติหน้าที่” จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยด้วยเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา
#กกตมีหน้าที่ #ส่งศาลรธน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตสว.' ขอบคุณรัฐบาลจีน วางตัวเป็นกลาง หนุนแก้ข้อพิพาทไทย-กัมพูชา ในระดับทวิภาคี
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯอดีตที่ปรึกษาและอดีตรองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #ขอบคุณจีน #ทวิภาคี
'สมชาย' บี้ รมว.กต. ไม่ควรปล่อยให้มาเลเซียพูดเหมือนกัมพูชาว่า เป็นทุ่นระเบิดเก่า
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ อดีตที่ปรึกษาแลและอดีตรองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กระทรวงต่างประเทศมีไว้ทำไม
ตีตก 2 คำร้อง! ศาล รธน. ไม่วินิจฉัย MOA ตั้งรัฐบาลอนุทิน เหตุไม่มีหลักฐานชัดล้มล้างการปกครอง
ศาล รธน.ตีตกปม MOA "ณัฐพงษ์-อนุทิน" ให้ สส.ปชน-ภท. โหวตนายกฯ เหตุไม่มีหลักฐานชี้ชัดใช้สิทธิล้มล้างปกครอง เป็นการประกาศเจตจำนงร่วมทางการเมือง
ระวังขัดรธน.! ปฏิบัติตาม 'ถ้อยแถลง' เหตุเขมรยังเป็นภัยมั่นคงของไทย
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "คนไทย Shock…อนุทิน!" โดยระบุว่า 27 ตุลาคม 2568 วันแห่งความอัปยศของคนไทย
'อังคณา' ยกแม่น้ำทั้ง 5 ป้อง 'นันทนา' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง เป็นข้อกล่าวหาที่เกินจริงไม่ได้สัดส่วน
'อังคณา' ค้าน มติวุฒิสภาส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. สอบ 'นันทนา' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง เป็นการตั้งข้อกล่าวหาที่เกินจริงและไม่ได้สัดส่วน แนะควรเยียวยาความเสียหายทางจิตใจแก่ สว.ที่มีอาชีพขายหมูโดยการขอโทษ
'นันทนา-เสียงข้างน้อย' สะอื้น! ซัดมติอัปยศ สว.หญิงถูกรุม ปมด้อยค่าคนขายหมู นั่ง กมธ.
"นันทนา" สะอื้น ลั่นจะไม่แตกสลาย ลุยต่อสู้กับสีน้ำเงิน หลังถูกมติวุฒิสภา ฟันจริยธรรมร้ายแรง ปมด้อยค่าสว.ขายหมู ข้องใจทำไมวุฒิสภาไม่รอศาลตัดสิน 10 พ.ย. เหตุ “สว.แดง” ยอมรับคิดไปเองว่าด้อยค่า


