'ชนินทร์' ร้องนายกฯอย่าทิ้งผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ดูแลราคาสินค้า

แนะ! เร่งหาทาง เอา 10,000 บาท ดิจิทัล วอลเล็ต มาใช้ หรือหาเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย และสินค้าเพื่อการศึกษาราคาดีมีคุณภาพเยียวยาด่วน

12 พ.ค. 2567 – นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีต สส.กทม. และประธานกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลเปิดเทอมของนักเรียนนักศึกษาซึ่งเป็นภาระที่เกิดขึ้นประจำของพ่อแม่ผู้ปกครอง ในการเตรียมความพร้อมให้ลูกหลานเพื่อเข้ารับการศึกษา ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่าเทอม ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือแบบเรียน ค่าชุดนักเรียนนักศึกษา และอื่น ๆ อีกจิปาถะ

ทั้งนี้ตามที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายและผลกระทบของผู้ปกครองช่วงเปิดเทอมว่า คาดว่าจะมีมูลค่าใช้จ่ายสูงถึง 60,322.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.21% จากปี 66 ที่มีมูลค่า 57,885.63 ล้านบาท ถือเป็นมูลค่าใช้จ่ายสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มสำรวจในปี 53 หรือสูงสุดรอบ 15 ปี ผู้ปกครอง ส่วนใหญ่ 46% บอกใช้จ่ายเท่าเดิม เพราะราคาของแพงขึ้น ประหยัด ไม่มั่นใจภาวะเศรษฐกิจ รายได้ลดลง ขาดสภาพคล่อง มีหนี้

“ปีนี้ ผู้ปกครองซื้อสินค้าตามความจำเป็น และซื้อตามจำนวนของบุตรหลานที่เข้าโรงเรียน โดยสินค้าที่ยังซื้อเท่าเดิม คือ ชุดนักเรียน แต่สิ่งที่ใช้ซ้ำได้จะซื้อลดลง เช่น กระเป๋า อุปกรณ์การเรียน ชี้ให้เห็นว่าผู้ปกครองยังระมัดระวังใช้จ่าย”
ทั้งนี้ ผู้ปกครองมากถึง 45.6% บอกมีเงินไม่เพียงพอจะใช้จ่ายช่วงเปิดเทอม เพิ่มขึ้นจากปี 66 ที่อยู่ที่ 36.5 จำเป็นต้องจำนำทรัพย์สิน กู้เงินใน-นอกระบบ ยืมญาติพี่น้อง เบิกเงินสดจากบัตรเครดิต ผ่อนชำระเป็นงวดๆ ตลอดจนต้องพักการเรียน นอกจากนี้ผู้ปกครองบางส่วนบอกว่า ค่าใช้จ่ายบุตรหลานช่วงเปิดเทอม มีส่วนทำให้ก่อหนี้อีกด้วย

ดังนั้น ขอเรียกร้องไปถึงรัฐบาลให้เห็นความสำคัญถึงเรื่องการศึกษาซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวของชาติและที่สำคัญขอให้ อย่าทิ้งละเลย ลอยแพ พ่อแม่ครองที่เดือดร้อนในช่วงเปิดเทอมนี้ และขอฝากถึงนายกเศรษฐา 3 เรื่อง

  • เร่งรัดขอเงินตามวงเงิน 10,000 บาทตามนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต มาให้กลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองที่จำเป็นต้องใช้เงินในช่วงเปิดเทอมมาใช้ก่อนในตอนนี้ ที่สำคัญถือเป็นเรื่องใช้เงินของรัฐบาลให้ถูกที่ถูกเวลากับความเดือดร้อนของประชาชน
  • หาเงินเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) หรือเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย ให้กลุ่มผู้ปกครองเข้าถึงในช่วงเปิดเทอม
  • จัดหาสินค้าเพื่อการศึกษาที่เป็นของดีมีคุณภาพและราคาย่อมเยาให้ในช่วงนี้
    ซึ่งใน 3 เรื่องดังกล่าว จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมนี้ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ตั้ง 3 ปมถล่มงบปี 68 ซัดรัฐบาลบริหารเศรษฐกิจล้มเหลว นโยบายเรือธงส่อล่ม

นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุง ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุม สส. วันนี้ ซึ่งมีวาระที่สำคัญคือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายงบประมาณ พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย. 2567

'เทพไท' เป็นงง สมาชิก รทสช.-พปชร. ไม่ออกมาปกป้อง ปมทักษิณพาดพิงถึง 2 ลุง

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ปชป. โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมเห็นการให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณ ชินวัตร พาดพิงถึงบ้านป่ารอยต่อ โดยการกล่าวหาว่า ที่วุ่นวายอยู่ก็มีแต่คนบ้านในป่าเท่านั้น ซึ่งจะตีความหมายเป็นอย่างอื่นไม่ได้

สรรเพชญ กระทุ้ง ภูมิธรรม เร่งแก้ปัญหาให้ชาวประมงก่อนสายเกินแก้

นายสรรเพชญ บุญญามณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังจากที่ได้รับข้อร้องเรียนจากสมาคมประมงจังหวัดสงขลา อันเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากมาตรการภาครัฐตั้งแต่ปี 2558 ในการออกคำสั่งเกี่ยวกับการเดินเรือซึ่งเกินกว่าที่ IUU กำหนด

'ชัยชนะ' ย้ำจุดยืน ปชป. นิรโทษไม่รวมคดี 112 ซัดเพื่อไทยเคลื่อนไหวช่วยนายใหญ่

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

'ราเมศ' ไขก๊อก ปชป. ทิ้งเก้าอี้โฆษก คาดปมขัดแย้งผู้บริหารพรรค

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และผู้เชี่ยวชาญประจำตัวนายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์