ไอติม ทวงถามรัฐบาล หนุน ‘ส.ส.ร.’ มาจากการเลือกตั้ง 100% หรือไม่

‘พริษฐ์’ ทวงถาม ‘รัฐบาล‘ หนุน ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้ง 100%หรือไม่ แนะ ควรทบทวนคำถามประชามติให้เปิดกว้างยิ่งขึ้น

26 พ.ค.2567-นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมนำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพื่อแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 28 พ.ค.ว่า ในภาพรวมของการพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ มีบรรจุในระเบียบวาระอยู่แล้วทั้งสองร่าง ร่างแรก คือร่างของพรรคก้าวไกล และร่างที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย และเข้าใจว่าทาง ครม. จะเสนอร่างของตัวเองเข้ามาประกบด้วยเป็นร่างที่สาม ซึ่งภาพรวมของเนื้อหาก็สอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้ง 3 ร่างอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญ คือการเร่งพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว

เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ทางวิป 3 ฝ่ายได้ตกลงร่วมกันว่า จะเปิดประชุมสภาวิสามัญเพื่อพิจารณาการแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ ในวันที่ 18 มิถุนายน 1 วันก่อนการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญวันที่ 19-21 มิถุนายน เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ตนก็หวังว่าร่างของ ครม. จะเข้ามาทัน เพื่อพิจารณาพร้อมกันทั้ง 3 ร่าง และทางวิปรัฐบาลก็ให้คำมั่นสัญญาว่า หากร่างของ ครม. เข้าไม่ทันที่ประชุมจริงๆ วิปรัฐบาลก็เห็นตรงกันว่า ควรให้เดินหน้าพิจารณาร่างประชามติทั้ง 2 ร่างทันที

เมื่อถามว่า ทางพรรคจะเสนอรัฐบาลเพิ่มเติมในประเด็นใดบ้าง นายพริษฐ์ กล่าวว่า ภาพรวมเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ถือว่าสอดคล้องกันแล้วแต่ หากลงรายละเอียดในร่างของพรรค ก.ก. จะมี 3 ประเด็นหลัก ประเด็นแรก กติกาเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งสองชั้น หรือ double majority ให้เป็น single majority จะทำให้การจัดทำประชามติมีความเป็นธรรมมากขึ้น และไม่เปิดช่องให้ฝ่ายที่ไม่ต้องการให้ประชามติผ่าน ใช้วิธีการอยู่บ้านเพื่อลดจำนวนเสียงของผู้ที่ไปใช้สิทธิ์ 2. เราต้องการปลดล็อกให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดทำประชามติในวันเดียวกันกับวันเลือกตั้งระดับต่างๆ ให้สะดวกขึ้น เพื่อประหยัดงบประมาณ และเวลาที่ประชาชนต้องเดินทางไปใช้สิทธิ์ 3. อำนวยความสะดวกให้ประชาชน ที่ต้องการเข้าชื่อเสนอคำถามประชามติ ที่ต้องรวบรวมรายชื่อให้ได้ 5 หมื่นรายชื่อ สามารถดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ได้

สำหรับสิ่งที่ยังเห็นต่างอยู่และอยากเรียกร้องไปถึงรัฐบาล ประกอบไปด้วย 2 ประเด็น ประเด็นแรก เราอยากให้ทบทวนคำถามประชามติ ให้เป็นคำถามที่เปิดกว้าง เพื่อให้การลงคะแนนเสียงมีเอกภาพ จากฝ่ายที่อยากเห็นการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และเพื่อเพิ่มโอกาสให้ประชามติ ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนเพิ่มมากขึ้น

ประเด็นที่ 2 อยากให้รัฐบาลออกมายืนยันว่า จะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะนำไปสู่สภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพื่อมาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งทั้งร่างของพรรค ก.ก. และ พท. ยืนยันหลักการว่า สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต้องมาจากการเลือกตั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เรายังไม่ได้รับคำยืนยันจากฝั่งรัฐบาล ว่าจะสนับสนุนหลักการนี้หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯกกต. กรีดก้าวไกล 'ท่านได้รับผลร้าย จากข้อเท็จจริงที่ท่านทำ'

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญให้ กกต. ส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมกรณียุบพรรคก้าว

รัฐบาลเตือน 15 - 19 มิ.ย. ระวังฝนตกหนัก ท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลเตือนประชาชน ช่วง 15 - 19 มิ.ย. ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจเกิดท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก หลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณฝนฟ้าคะนอง

'พิธา' ไล่เรียงเหตุผล 3 ข้อ โต้ 'กกต.' ปมยื่นยุบพรรคก้าวไกล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีราชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับคดียุบพรรคก้าวไกล ว่า ผมขอกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าววันนี้ยืนยันว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค

'ก้าวไกล' ดิ้นสู้ งัดหลักฐานอ้างคำพูด ประธานกกต. ยอมรับไม่ได้ทำตามระเบียบยุบพรรค

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ​ขอให้ เรียกบัญชีรายชื่อพยานหลักฐานคดียุบพรรคก้าวไกลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)