'เลขาฯครม.' แจงถ้านายกฯให้คุยกับ 'วิษณุ' ปมตั้ง 'พิชิต' ก็ต้องทำแบบนั้น

28 พ.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการทำคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ หลังมีมติรับคำร้องของ 40 สว. ว่า โดยหลักสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ต้องเกี่ยวข้องอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรี ต้องมีการให้ข้อมูล ทำชี้แจงต่างๆ ในประเด็นที่ศาลถามมา เรามีการเตรียมพร้อมไว้เยอะแล้ว และมั่นใจว่าสามารถชี้แจงได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้ต้องขอคำปรึกษานายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ด้วยหรือไม่ นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า ถ้านายกฯ มอบหมายก็คงต้องทำอย่างนั้น

เมื่อถามว่า เลขาธิการครม. ต้องเป็นพยานในคดีนี้ด้วยหรือไม่ นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า ไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญว่าจะให้ทำอย่างไร แต่ถ้าต้องให้เป็นพยานจริงตนก็พร้อม และสามารถตอบในประเด็นต่างๆได้หมด แต่เวลานี้ยังพูดอะไรไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างการทำคำชี้แจง

ถามว่า สลค.ยืนยันว่าได้ทำกระบวนการตรวจสอบตามขั้นตอนอย่างถูกต้องใช่หรือไม่ นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า ใช่ เราทำแบบนี้มาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 60 ประกาศใช้และทำกับรัฐมนตรีทุกคน ขอย้ำว่าพร้อมที่จะชี้แจง

ซักว่า จะขอขยายเวลาหรือไม่ นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นหนังสือจากศาลรัฐธรรมนูญ แต่เข้าใจว่าจะส่งไปที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่ง สลค.ได้เตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คดียุบพรรคก้าวไกล ศาลรธน.ให้คู่กรณีตรวจพยานหลักฐาน 9 กรกฎา.

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายในคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)โดยนายทะเบียนพรรคการเมือง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

ยาว! ศาลรธน.นัดอีก 10 กรกฎา พิจารณาคดี 40 สว.ยื่นถอดเศรษฐา

ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาคำร้องกรณีสมาชิกวุฒนิสภา (สว.) 40 คน ในฐานะผู้ร้อง และนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 1 กรณีมีได้นำความกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้

ศาลรธน.มติเอกฉันท์ พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่งสว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญกําหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ คดีที่ ศาลปกครองกลางส่งคําโต้แย้งผู้ฟ้องคดีรวม 2 คํา