'รองโฆษกไทยสร้างไทย' หวั่นคุมโอมิครอนไม่อยู่ เจอวิกฤติซ้อนวิกฤติ แนะปชช.รับมือ

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ หวั่นรัฐบาลคุมโอมิครอนไม่อยู่ พาประชาชนเจอวิกฤติซ้อนวิกฤติ เตือนรับมือปัญหาเงินฝืดและภาวะเงินเฟ้อ แนะใช้จ่ายรัดกุมลดก่อหนี้ ระวังมิจฉาชีพ

7 ม.ค. 2565 – นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน ซึ่งติดต่อง่าย น่ากลัว แต่ไม่รุนแรง โดยจากสถิติ พบว่าอาการจะไม่หนัก หากได้รับการฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพ ดังนั้นรัฐต้องเร่งจัดหาวัคซีน mrna และฉีดให้กับประชาชนแบบเชิงรุก พร้อมสื่อสารให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือ

รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย เห็นว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องซึ่งกินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ต้องเลิกโยนบาปให้ประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะการแพร่ระบาดเกิดขึ้นจากทุกที่ ทั้งในวัด ตลาดชุมชน สถานที่ราชการ ดังนั้นผู้มีอำนาจต้องมีสติ ก่อนจะบอกคนนั้นเลว คนนี้เลว ไปเที่ยวแล้วติดโควิด ประชาชนปวดหัวกับการบริหารประเทศของท่าน โควิด คือโรคระบาดไม่มีใครอยากติด ไม่มีใครอยากเป็น แต่รอบนี้ขอเน้นย้ำว่าวัคซีนสามารถลดอาการป่วยหนักได้จริง

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลขาดความพร้อมในการเตรียมรับมือการระบาดระลอกใหม่นี้ ก็อาจเป็นภาระของประชาชนที่จะต้องดูแลตัวเองอีกครั้ง โดยเฉพาะสถานการณ์ 2-3 เดือนข้างหน้า ที่อาจเกิดวิกฤติซ้อนวิกฤติโดยเฉพาะภาวะทางเศรษฐกิจ ปัญหาเงินฝืด และสถานการณ์ของโลกที่อาจเกิดภาวะเงินเฟ้อตามมา

ดังนั้นขอให้พวกเราทุกคนมีสติ เริ่มต้นจากการตรวจสอบเงินในกระเป๋า ภาระหนี้สิน รายรับรายจ่าย รวมถึงเงินเก็บและสินทรัพย์ต่างๆ จากนั้นต้องลดรายจ่าย เช่น ค่าโทรศัพท์อาจจะเจรจากับค่ายมือถือเรื่องแพ็กเกจที่อาจลดลง รวมถึงชะลอการก่อหนี้เพิ่มเติมสักระยะเพื่อรอประเมินสถานการณ์ในมิติต่างๆ หรือการลงทุนที่ผลตอบแทนสูงแบบไม่สมเหตุสมผลควรงด หรือหาทางหลีกเลี่ยง เพราะอาจถูกหลอกได้

และห้ามกู้เงินจาก แอพหลอกลวงหรือ call center โดยเด็ดขาด เพราะช่วงนี้ต้องระมัดระวังมิจฉาชีพ ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเอง เพราะไม่อยากเห็นใครถูกหลอกอีกแล้ว ขณะเดียวกันรัฐเองควรบรรจุ Finance Literency ความรู้การเงินในตำราเรียน โดยหลักสูตรต้องทันสมัยไม่ใช่ไปเอาวิธีคิดหรือแบบเรียนเมื่อ 20 ปีมาสอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

ราเมศ ย้ำ รัฐบาลมีผลงานประจักษ์แบบไร้มาตรฐาน กรณีทักษิณ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ไม่ควรออกอาการมากเกินไป

เศรษฐา 'อยากให้ทุกคนมองประเทศไทยแล้วเห็นถึงความสว่างไสว เหมือนที่ผมมอง'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความใน X ว่า "ไม่ว่าท่านจะเชื่อมั่นในรัฐบาลผม หรือจะเชื่อมั่นในตัวผมหรือไม่ ก็คงไม่สําคัญเท่าท่านต้องเชื่อมั่นในศักยภาพของ