'รองโฆษกไทยสร้างไทย' หวั่นคุมโอมิครอนไม่อยู่ เจอวิกฤติซ้อนวิกฤติ แนะปชช.รับมือ

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ หวั่นรัฐบาลคุมโอมิครอนไม่อยู่ พาประชาชนเจอวิกฤติซ้อนวิกฤติ เตือนรับมือปัญหาเงินฝืดและภาวะเงินเฟ้อ แนะใช้จ่ายรัดกุมลดก่อหนี้ ระวังมิจฉาชีพ

7 ม.ค. 2565 – นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน ซึ่งติดต่อง่าย น่ากลัว แต่ไม่รุนแรง โดยจากสถิติ พบว่าอาการจะไม่หนัก หากได้รับการฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพ ดังนั้นรัฐต้องเร่งจัดหาวัคซีน mrna และฉีดให้กับประชาชนแบบเชิงรุก พร้อมสื่อสารให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือ

รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย เห็นว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องซึ่งกินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ต้องเลิกโยนบาปให้ประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะการแพร่ระบาดเกิดขึ้นจากทุกที่ ทั้งในวัด ตลาดชุมชน สถานที่ราชการ ดังนั้นผู้มีอำนาจต้องมีสติ ก่อนจะบอกคนนั้นเลว คนนี้เลว ไปเที่ยวแล้วติดโควิด ประชาชนปวดหัวกับการบริหารประเทศของท่าน โควิด คือโรคระบาดไม่มีใครอยากติด ไม่มีใครอยากเป็น แต่รอบนี้ขอเน้นย้ำว่าวัคซีนสามารถลดอาการป่วยหนักได้จริง

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลขาดความพร้อมในการเตรียมรับมือการระบาดระลอกใหม่นี้ ก็อาจเป็นภาระของประชาชนที่จะต้องดูแลตัวเองอีกครั้ง โดยเฉพาะสถานการณ์ 2-3 เดือนข้างหน้า ที่อาจเกิดวิกฤติซ้อนวิกฤติโดยเฉพาะภาวะทางเศรษฐกิจ ปัญหาเงินฝืด และสถานการณ์ของโลกที่อาจเกิดภาวะเงินเฟ้อตามมา

ดังนั้นขอให้พวกเราทุกคนมีสติ เริ่มต้นจากการตรวจสอบเงินในกระเป๋า ภาระหนี้สิน รายรับรายจ่าย รวมถึงเงินเก็บและสินทรัพย์ต่างๆ จากนั้นต้องลดรายจ่าย เช่น ค่าโทรศัพท์อาจจะเจรจากับค่ายมือถือเรื่องแพ็กเกจที่อาจลดลง รวมถึงชะลอการก่อหนี้เพิ่มเติมสักระยะเพื่อรอประเมินสถานการณ์ในมิติต่างๆ หรือการลงทุนที่ผลตอบแทนสูงแบบไม่สมเหตุสมผลควรงด หรือหาทางหลีกเลี่ยง เพราะอาจถูกหลอกได้

และห้ามกู้เงินจาก แอพหลอกลวงหรือ call center โดยเด็ดขาด เพราะช่วงนี้ต้องระมัดระวังมิจฉาชีพ ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเอง เพราะไม่อยากเห็นใครถูกหลอกอีกแล้ว ขณะเดียวกันรัฐเองควรบรรจุ Finance Literency ความรู้การเงินในตำราเรียน โดยหลักสูตรต้องทันสมัยไม่ใช่ไปเอาวิธีคิดหรือแบบเรียนเมื่อ 20 ปีมาสอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งดอาหารแบบ IF ช่วยลดอาการรุนแรงเมื่อติดโควิด

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การงดอาหารเป็นระยะ IF ลดความรุนแรงเมื่อติดโควิด

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 2,455 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 33 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 2,455 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้ง 2,455 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,393,077 ราย

ผลวิจัยบราซิลพบ 'ลองโควิด' ทำสมองฝ่อแล้ว ยังทำลายเซลล์ประสาทได้อีก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 737,530 คน ตายเพิ่ม 1,580 คน รวมแล้วติดไป 592,851,373 คน เสียชีวิตรวม 6,447,737 คน

'จุรินทร์' มั่นใจคว้า 35-40 ส.ส.ใต้ ไม่ไกลเกินฝัน เมินภูมิใจไทยรุกหนัก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมลงพื้นที่จังหวัดพังงา

'บิ๊กตู่' แนะบอกรักแม่ออนไลน์เป็นวัคซีนใจปลอดภัยจากโควิด!

นายกฯ แนะลูกๆ พาแม่เที่ยววันแม่แห่งชาติ ยังต้องเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด พร้อมเสนอบอกรักแม่ผ่านออนไลน์-โทรศัพท์เป็นวัคซีนใจให้แม่หรือผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรค