ลับมีด! 34 สส.ไล่ชำแหละ ล็อกเป้า ดิจิทัลวอลเล็ต-งบกองทัพ

ฝ่ายค้าน เตรียมไล่อัดรัฐบาล ศึกอภิปรายงบ 68 หลังได้เวลา 20 ชม. “ก้าวไกล”จัดทัพใหญ่ 34 ส.ส.รอชำแหละ ล็อกเป้ากระชวก ดิจิทัลวอลเล็ต-งบกองทัพ

16 มิ.ย.2567 – นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อในฐานะประธานวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านเปิดเผยว่า ในการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 วาระแรก ช่วง 19-21 มิ.ย.นี้ สภาฯ จะใช้เวลาในการประชุมทั้งสิ้น 40 ชั่วโมง โดยฝ่ายค้านได้เวลารวม 20 ชั่วโมง ส่วนรัฐบาลและส.ส.รัฐบาลได้เวลา 20 ชั่วโมง และจะลงมติว่าจะรับหลักการร่างพรบ.งบฯ หรือไม่  ในเวลาประมาณเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย.

ประธานวิปฝ่ายค้านจากพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า สำหรับสส.พรรคก้าวไกลได้เวลาในการอภิปราย ประมาณ 800 กว่านาที และตอนนี้มีสส.ของก้าวไกล แจ้งความจำนงจะขออภิปรายประมาณ 34 คนแล้ว โดยตอนนี้พรรคก้าวไกลกำลังติวสส.ที่จะอภิปรายกันอยู่เพื่อเตรียมข้อมูลและประเด็นการอภิปราย

เมื่อถามว่า จะมีการอภิปรายนโยบายหลักๆ ของรัฐบาลที่จะมีการใช้งบปี 68 หรือไม่เช่น ซอฟพาวเวอร์ ดิจิทัลวอลเล็ต นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า มีแน่นอน โดยการอภิปรายของก้าวไกล จะมีการอภิปรายงบประมาณเกือบทุกกระทรวงโดยก็จะมีไฮไลท์การอภิปรายสลับกันไป ซึ่งแน่นอนว่า จะมีเรื่องที่หลายคนสนใจ เช่น งบฯที่จะทำนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต เพราะพบว่ามีการตั้งงบไว้สำหรับทำโครงการดังกล่าวไว้สูงมาก รวมถึงนโยบายหลักๆของรัฐบาลที่อยู่ในกระทรวงต่างๆ รวมถึงงบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม กองทัพ ก็จะมีการอภิปรายด้วยเพราะสส.ของพรรคก้าวไกล ก็มีไปนั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการทหารฯ อยู่

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับงบดิจิทัลวอลเล็ต ที่รัฐบาลจะใช้งบจากสามแหล่ง คืองบประมาณปี 2567 ,งบจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือธกส. และงบจากร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 โดยในส่วนของงบปี 2568 มีการกันไว้ในงบกลาง ประมาณ 152,700 ล้านบาท  โดยระบุไว้ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระจายเม็ดเงินในพื้นที่ต่างๆ และเพื่อรักษาระดับการบริโภคและการลงทุนในประเทศ เพิ่มสภาพคล่องแก่ประชาชนในการดำรงชีพและประกอบอาชีพ อีกทั้งยังเป็นการรักษาความสามารถในการแข่งขันของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ยันไม่ล้วงลูก ทอ. เลือก 'กริพเพน' หรือ 'เอฟ-16' เชื่อไม่กระทบสัมพันธ์ สองค่ายขั้วเดียวกัน

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ ภายหลังกองทัพอากาศ ได้สรุปข้อมูล 2 แบบ ได้แก่ F-16 Block 70 บริษัท Lockheed Martin สหรัฐ​อเมริกา และ Gripen E บริษัท SABB สวีเดน ผ่านมายัง รมว.กลาโหม

ปธ.วิปรัฐบาล มองฝ่ายค้านขู่ฟ้องศาลระงับดิจิทัลวอลเล็ต ทำให้เงินถึงมือชาวบ้านช้า

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณางบประมาณเพิ่มเติม สำหรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต

'บอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต' เคาะแหล่งที่มาเงิน 4.5 แสนล้าน ไม่ง้อ ธ.ก.ส. ชง ครม. 23 ก.ค.

'บอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต' เคาะงบ 4.5 แสนล้าน แจก 45 ล้านคน ตัดงบ ธ.ก.ส. ชง ครม. สัปดาห์หน้า แถลงใหญ่ 24 ก.ค. ยันลงทะเบียนไตรมาส 3 โอนเงินไตรมาส 4

พาณิชย์การันตี! เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ไว้พร้อมแล้ว

'ภูมิธรรม' เผยพาณิชย์เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเลต' พร้อมแล้ว ประชุมวันนี้ทบทวนรายละเอียดทั้งหมด ก่อนนายกฯ แถลง 24 ก.ค.

เปิดทาง 'ทักษิณ' พ้นมลทิน ช่วยงานได้ ชี้ปม 'วัน-เฉลิม' อุบัติเหตุไม่คาดคิด

'ภูมิธรรม' โยนถาม 'ทักษิณ' หลังเจ้าตัวปูดเตรียมช่วยงานรัฐบาลเมื่อพ้นโทษ ส.ค. ชี้พ้นมลทินช่วยงานพรรคได้ รับปัญหา 'วัน-เฉลิม' เป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เชื่อคลี่คลายด้วยดี

นายกฯ เดินหน้ายกระดับไทย สู่การเป็นศูนย์กลางฮาลาลอาเซียน ปี 2570

นายกรัฐมนตรี ผลักดันศักยภาพสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหาร และเตรียมความพร้อมด้านความมั่นคงทางอาหารของโลก ผ่านมาตรการ กลไกการผลิตและการค้าสินค้าเกษตรและอาหาร