'โรม' โวคำโต 'ก้าวไกล' กระแสแรงที่ใต้ หา 'ชวน' งดประชุมสภาฯ เพราะกลัวแพ้เลือกตั้ง

9 ม.ค.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวเมื่อวานนี้ ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งงดการประชุมสภาตั้งแต่ปีใหม่เป็นเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกันว่า แม้จะมีการอ้างสถานการณ์ความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน ที่พบการติดเชื้อสูงขึ้น แต่เชื่อว่าหากสภาต้องการเปิดประชุมจริง ภายใต้มาตรการควบคุมโรคก็สามารถทำได้ไม่ยาก

และ ส.ส.ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 กระตุ้นไปแล้ว รวมถึงยังสามารถกำหนดมาตรการรักษาระยะห่าง หรือมาตรการอื่นๆ เพื่อทำให้การประชุมสภาสามารถดำเนินต่อไปได้โดยไม่ต้องสั่งงดประชุม ทั้งนี้ยังมีกฎหมายสำคัญหลายฉบับที่ค้างการพิจารณาและปัญหาของพี่น้องประชาชนที่เตรียมนำเข้าหารือต่อสภาเพื่อสะท้อนไปยังรัฐบาลเต็มไปหมด แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะประธานสภาสั่งงดการประชุมถึง 2 สัปดาห์ต่อกัน

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ท่านจะอ้างสถานการณ์โรคระบาดก็ไม่เป็นไร แต่ตนลงมาพื้นที่ภาคใต้ก็เห็นการระดมคนมาฟังปราศรัยของพรรคท่านแบบแน่นขนัดก็ไม่เห็นพวกท่านจะกลัวการระบาดของโรคแต่ประการใด ดังนั้นตนเลยติดใจอยู่นิดหนึ่งว่า สุดท้ายแล้วการตัดสินใจสั่งงดประชุมสภาเป็นเพราะเหตุผลใดกันแน่

"หรือเป็นเพราะรู้ดีว่าขณะนี้ความนิยมของพรรคท่านในพื้นที่ภาคใต้ไม่เหมือนเดิม พรรคร่วมรัฐบาลก็จ้องจะกินพื้นที่ ผู้สมัครพรรคก้าวไกลเองก็กำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมอย่างมากเลยกลัวแพ้คาบ้าน เลยจำเป็นต้องทุ่มเต็มกำลัง ใช้คำสั่งงดประชุมสภา เปิดทางให้ ส.ส.กลับมาลงพื้นที่หาเสียง" ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวและว่า ท่านก็เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของพวกเรา ก็อยากให้ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง การใช้ดุลพินิจออกคำสั่งใดๆ เพื่อเปิดหรืองดประชุมสภาควรเอาประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ของพรรคการเมืองเป็นที่ตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ร่ายยาวครั้งแรกหลังมีชื่อพ้นครม. แจงดราม่า 'ทักษิณ' เมินมาลัย

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความพอใจผลงาน 6-7 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงกระแสข่าวจะถูกปรับออกจากรัฐมนตรี

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ

'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

ฟังไว้ 'วันนอร์' ฮึ่ม! ตำแหน่งประธานสภาฯ ใครจะมาแทรกแซงไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะมีการขอปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธานสภาฯ เพื่อใช้รองรับการ

'ไชยา' ลั่นปรับครม.กี่ครั้งก็ตาม ก.เกษตรฯต้องอยู่กับเพื่อไทย

นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีรายชื่อถูกปรับออก ว่าตนทราบตามข่าว ไม่ได้หวั่นไหวอะไร และ 7 เดือนที่ผ่านมา ทำหน้าที่ในกรอบในข้อจำกัดของงบประมาณ ถ้าหากเป็นไปตามนโยบายของผู้ใหญ่ตนก็ไม่ขัดข้อง ก็แล้วแต่