'รมต.เพื่อไทย' ยอมรับอึดอัด ต้องไปชี้แจงประชาชนไม่เอา 'ปุ๋ยคนละครึ่ง'

“ภูมิธรรม”​ เผยนายกฯ​เรียกประชุมรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยตามวงรอบปกติ​ ขณะที่สุทิน​ บอก​ เศรษฐา​ ย้ำทำงานสภาให้เป็นเอกภาพ กำชับ​รัฐมนตรีทุกคนประสานสส.ทำงานนอกเหนืองานกระทรวง​ ด้านเกรียง​ ลั่น​ อึดอัด​ หลังปชช.ฐานเสียงเพื่อไทยไม่เอาปุ๋ยคนละครึ่ง

12 ก.ค.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิ​ธรรม​ เวชย​ชัย​ รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวภายหลังหารือรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย​ บนตึกไทยคู่ฟ้าว่า​ เป็นการประชุมประจำของรัฐมนตรีพรรค 2 สัปดาห์​ต่อ 1 ครั้ง ปกติ ใครมีอะไรก็มาพูดคุยกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็สอบถามรัฐมนตรีแต่ละคนว่างานเป็นอย่างไร ติดขัดอะไรตรงไหนหรือไม่

ขณะที่นายสุทิน​ คลังแสง​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ให้ทำงานประสานกัน ทั้งเรื่องปราบปรามยาเสพติด ซึ่งนายกฯกำชับในเรื่องนี้มาก​ อยากให้บูรณาการร่วมกันเนื่องจากนายกฯเห็นว่าไม่ว่ากระทรวงใดก็ช่วยกันทำได้ รวมไปถึง​เรื่องเศรษฐกิจ รวมถึงในทุกๆเรื่องด้วย โดยเฉพาะในเรื่องงานสภาฯ ที่ขอให้เป็นเอกภาพ และกำชับให้รัฐมนตรีทุกคน นอกจากทำงานในกระทรวงให้ดีแล้ว ก็ต้องทำงานประสานกับสส. และกับพรรคด้วย

เมื่อถามต่อว่าหลังจากนี้นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเข้าไปตอบกระทู้สดด้วยตัวเองบ่อยขึ้นหรือไม่ นายสุทิน ระบุว่า นายกฯบอกว่าก็จะพยายามเข้าไปให้บ่อยขึ้น และกำชับรัฐมนตรีทุกคนก็ต้องแบ่งเวลา ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี

ส่วนการประชุมรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยได้มีการหารือถึงดิจิทัลวอล​เล็ต​หรือไม่ นายสุทินระบุว่า ก็คุยกันเพราะกฎหมายจะเข้าสภาฯ วันพุธ โดยนายกฯขอให้ทุกคนช่วยกันไปชี้แจง​ โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ขอให้ชี้แจงให้ดีให้ชัดเจน ให้สังคมเข้าใจแจ่มชัด

ส่วนกรณีการจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่ทดแทน ขณะนี้ยังไม่สรุปว่าจะเลือกเครื่องบินแบบใด ซึ่งคาดว่าไม่น่าเกิน 2 เดือน

ขณะที่นายเกรียง​ กัลป์ตินันท์​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกระทรวงมหาดไทย​ เปิดเผยว่าในวันนี้มีการพูดคุยเรื่องยาเสพติด

ถามว่าได้มีการหารือถึงโครงการปุ๋ยคนละครึ่งหรือไม่เนื่องจากการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดที่ผ่านมามีการถกถึงประเด็นดังกล่าว นายเกรียง​ กล่าวว่า​ วันนี้ไม่ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้

เมื่อถามว่าจะไปบอกประชาชนอย่างไร ประชาชนต้องการค่าชดเชยไร่ละ 1,000 บาท มากกว่าโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง​ นายเกรียง​ ระบุว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งหลังจากที่ตนนำเสนอปัญหาให้ที่ประชุมครม.รับทราบ ซึ่งจะอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ รมว.เกษตรฯ​

เมื่อถามว่าลำบากใจหรือไม่ที่ต้องทำความเข้าใจและชี้แจงต่อประชาชนที่เป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย​ นายเกรียง​ กล่าวว่า แน่นอน​ ผมอึดอัด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นงานของกระทรวงเกษตรฯเขา จะก้าวก่ายไปมากกว่านี้ก็คงไม่เหมาะสม

เมื่อถามว่า มีการอภิปรายในสภาของสส.พรรคเพื่อไทยว่าชาวบ้านไม่ต้องการโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง นายเกรียง​ กล่าวว่า ตนก็มีหน้าที่สะท้อนเสียงจากประชาชนที่พูดให้ตนฟัง ซึ่งสส.ของพรรคก็มาเล่าให้ฟังว่าตอนนี้มีอะไรบ้าง ซึ่งตนก็มีหน้าที่ไปสะท้อนให้รัฐมนตรีได้รับทราบ เพราะเรื่องการแก้ไขต่างๆ เป็นเรื่องของกระทรวงเกษตรฯ ที่จะไปดำเนินการอย่างไรให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

‘สมศักดิ์-อนุชา’ ลุยบางบาล ฟังเสียงชาวบ้านน้ำท่วม สานต่อแผนจัดการน้ำปี 54

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุชา นาคาศัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อม