'ก้าวไกล' มองคดียุบพรรคไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้เตรียมพร้อมเป็นรัฐบาล เลือกตั้งครั้งหน้า

'ชัยธวัช' ลั่น 'ก้าวไกล' ไม่ใช่ฝ่ายค้านที่จ้องล้มรัฐบาล แต่เพื่อเตรียมพร้อมเป็นรัฐบาลที่ดีที่สุดในการเลือกตั้งครั้งหน้า ชี้ ในสายตาคนนอก มองเชียงใหม่เป็นทุกอย่าง แต่คนในกลับถามว่าเป็นของใคร เชิญชวน ปชช.ร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อผลักดันกระจายอำนาจ

20 ก.ค.2567 - ที่ เจ สเปซ สันทราย จ.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล จัดกิจกรรม 'Policy Fest เจียงใหม่เอาแต๊’ ภาคเหนือ ซึ่งเป็นมหกรรมนโยบายสาธารณะ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชน นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวเปิด 3 วิสัยทัศน์พัฒนาเชียงใหม่ พร้อมกับเปิดตัว นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่

โดยนายชัยธวัช กล่าวเปิดเวทีช่วงหนึ่งว่า ไม่ว่าวันที่ 7 สิงหาคมนี้ จะเป็นอย่างไร นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พรรคก้าวไกลยังเดินหน้าเหมือนเดิม เพื่อผลักดันการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมและการเมืองไทย โดยไม่หวั่นไหว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

“เราจะทำงานในการเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ที่มีเป้าหมาย ภารกิจ ยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่การเป็นฝ่ายค้านที่จะจ้องล้มรัฐบาล และค้านทุกวัน แต่คือการเดินหน้าเตรียมพร้อมการเป็นรัฐบาลที่ดีที่สุดให้กับประชาชนในการเลือกตั้งครั้งหน้า นี่จึงเป็นที่มาของกิจกรรมในครั้งนี้ และเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน”

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า งานนี้จัดขึ้นมา เพราะอยากยกระดับการทำงานทางด้านนโยบาย และการเมืองของ สส. ในฐานะพรรคการเมืองที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดนโยบายสาธารณะ พรรคการเมืองต้องทำนโยบายให้เป็นมืออาชีพกว่านี้ มีวิสัยทัศน์ มีนโยบายใหญ่ๆ ไม่พอ แต่นับจากนี้ต้องลงในระดับที่ทำนโยบายออกมาเป็น Road Maps ให้มีรายละเอียดที่ชัดเจนว่า เกี่ยวข้องกับงบประมาณส่วนไหน หน่วยงานใด กฏ ระเบียบอะไรบ้าง ที่จะต้องจัดการ ร่วมกับการสร้างทีมที่พร้อมบริหารนโยบายให้ชัดเจน

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ตนเองตัดสินใจย้ายมาอยู่กับภรรยาเมื่อกว่า10 ปีที่แล้ว ในฐานะคนในแบบคนนอก เหตุผลที่สนใจเชียงใหม่ เพราะเชียงใหม่ มีหลายตัวชี้วัด เป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากกรุงเทพ ซึ่งในสายตาคนนอก เชียงใหม่มีทุกอย่างที่กรุงเทพฯ มี

"แต่น่าตกใจตรงที่ เมื่อคนนอกมองเข้ามาเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางของทุกอย่าง แต่หากมองจากคนใน กลับเกิดคำถามว่า เชียงใหม่เป็นเชียงใหม่ของใคร”

นายชัยธวัช ย้ำว่า เราจะเปลี่ยนแปลงเชียงใหม่ในหลายมิติ พร้อมเชิญชวนทุกคนมาทำนโยบายร่วมกัน ใช้พื้นที่พรรคการเมืองในการผลักดันความหวัง ความปรารถนา เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของพี่น้องประชาชน

นายชัยธวัช ชี้ว่า การเมืองท้องถิ่นสำคัญไม่น้อยกว่าการเมืองระดับประเทศ เพราะกระทบกับชีวิตประจำวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ และไม่ใช่เพียงแค่การช่วยเลือกผู้บริหารท้องถิ่น และสมาชิกสภาท้องถิ่นเท่านั้น แต่ต้องช่วยกันผลักดันเรื่องการกระจายอำนาจให้มากกว่านี้ ต้องเพิ่มอำนาจให้กับคนในแต่ละพื้นที่ มีอำนาจในการกำหนดอนาคตของตนเองให้มากที่สุด ให้เอางบประมาณส่วนใหญ่ของประเทศมาอยู่ในท้องถิ่นให้มากกว่านี้ และเจ้าหน้าที่รัฐต้องสังกัดท้องถิ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคก้าวไกลให้ความสำคัญด้วย

ทั้งนี้ ตนอยากเชิญชวนให้ทุกคนร่วมเดินทางไปด้วยกัน ทำงานไปด้วยกัน เพราะนโยบายที่ดี ต้องระดมความคิด และสิ่งที่ประชาชนต้องการ เข้ามาผสมผสานกับความรู้ ความเชี่ยวชาญด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ชัด ทำไมคนยังจะเลือก 'ชัชชาติ' ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.

ชัชชาติไม่ควรถูกประเมินจากความขยันหรือภาพลงพื้นที่ แต่ต้องประเมินจาก “เมืองดีขึ้นจริงหรือไม่” หลังได้เวลา 4 ปีเต็ม

เลือกตั้งพัทยาวุ่น! 'น้องนัท' โร่แจ้งความ มือมืดย้ายป้ายหาเสียง

น.ส.ณัฐภัทรศรา เมทินีกิตติกีรติ หรือน้องนัท ผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยา (สม.) เบอร์ 4 เขต 2 เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง

'อนุชา'คึก! หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พบสัญญาณบวก 2 กลุ่มหลัก กลับมาเลือก 'ปชป.'

‘อนุชา’ ชูปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณดีคนกลับมาเลือก ปชป. ห่วงโครงสร้างอาคารเก่าแยกหมอมี ‘อภิสิทธิ์’ ฝากคนกรุง ทบทวน 4 ปีที่ผ่านมายังเจอปัญหาเดิมซ้ำซาก

'ปชน.' ไล่บี้ 'รมว.แรงงาน' เร่งพีอาร์เลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม'

'ปชน.' จี้ รมว.แรงงาน เร่งประชาสัมพันธ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 27 ก.ย. หลังยอดลงทะเบียนวูบ เผยมีเวลาถึง 15 ก.ค. นี้ หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าหมดสิทธิร่วมดูแลเงิน 2.9 ล้านล้านบาท

โบว์ ชี้แนวร่วมมุมกลับ ฉุด 'ชัชชาติ-ผู้สมัครสก.อิสระ' คะแนนพุ่ง หลังโดนกระแสพรรคอื่นโจมตี

โบว์ ณัฏฐา ชี้คนกรุงเทพเลือกชัชชาติ เป็นหลัก และที่คิดจะเลือกผู้สมัครสก.อิสระเยอะ เพราะเมื่อดูจากกระแสโจมตีจากพรรคอื่น

'กกต.กทม.' ติวเข้มเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก. ส่งชุดจู่โจมเร็วลุย 50 เขต 16 มิ.ย.

'ผอ.กกต.กทม.' เผยบรรยากาศหาเสียงผู้ว่าฯ กทม.-สก. เรียบร้อยดี ยังไร้เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เตรียมตั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว 50 ชุด ลุยปฏิบัติหน้าที่ 50 เขต 16 มิ.ย.นี้