สส.เพื่อไทย ให้กำลังใจ 'เศรษฐา' รอดคดีแต่งตั้งพิชิต เป็นรมต.


26 ก.ค.2567 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีในวันที่ 14 ส.ค. จากกรณีสมาชิกวุฒิสภา 40 คน ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ทั้งที่รู้ว่าขาดคุณสมบัติหรือมีคุณสมบัติต้องห้าม ว่า ตั้งแต่อดีตสว.40 คน เริ่มต้นกระบวนการยื่นคำร้องให้วินิจฉัยกรณีนายกฯแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นายกฯเศรษฐา แสดงความพร้อมรับกระบวนการตรวจสอบและให้ความเคารพ ไม่เคยไปกดดันศาลรัฐธรรมนูญ นายกฯ มั่นใจว่าการแต่งตั้งนายพิชิตถูกต้องตามกฎหมายและเป็นไปตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาแนะนำ

เชื่อมั่นว่ากระทำอย่างถูกต้อง ด้วยความบริสุทธิ์ใจ สส.พรรคเพื่อไทยทุกคนส่งกำลังใจ ขอให้คำวินิจฉัยเป็นบวกต่อนายกฯเศรษฐา เพื่อจะได้ให้ประเทศไทยได้ไปต่อ พายุหมุนทางเศรษฐกิจกำลังจะหมุนไป ดิจิตอลวอลเล็ตกำลังจะเปิดลงทะเบียน และเงินดิจิตอลจะเข้ากระเป๋าประชาชนในไม่ช้า

“สส.พรรคเพื่อไทยทุกคน ขอส่งกำลังใจให้ท่านนายกฯ เชื่อว่าท่านจะผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้ด้วยดี เพื่อบริหารประเทศชาติก้าวข้ามวิกฤตต่างๆต่อไปได้” นายอนุสรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตอนที่ 3 การเปลี่ยนผ่านของระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นจากอำนาจอธิปไตยจากอาณัติสวรรค์และจากวงศาไปสู่อำนาจอธิปไตยจากปวงชน: บทบาทของสหรัฐอเมริกากับสถาบันจักรพรรดิ

เงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนมาใช้หลักการอธิปไตยจากปวงชนคือการพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองให้กับสหรัฐอเมริกา โดยหลังจากญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1945