3 ส.ค.2567 - ที่รัฐสภา กลุ่มงานผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จัดโครงการผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ พบประชาชน หัวข้อ “ปลดล็อกวิกฤตงบประมาณ” โดยมีนายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้าน ปาฐกถาพิเศษ ว่า การผลักดันนโยบายต่างๆ ต้องขึ้นอยู่กับ คน กฎ และงบประมาณ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติเกี่ยวข้อง 2 เรื่อง คือกฎและงบประมาณ ด้วยความสำคัญนี้จึงเกี่ยวข้องกับบทบาทสภาผู้แทนราษฎรโดยตรง ประกอบกับขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2568 จึงเป็นที่มาของการจัดงาน
นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า เวลาพูดถึงงบประมาณของรัฐบาลก็จะนึกถึงค่าใช้จ่ายภาครัฐ เป็นส่วนเหนึ่งในการกระตุ้นและพัฒนาประเทศ แต่เวทีวันนี้จะชวนคุยเกี่ยวกับงบของรัฐ ไม่ใช่แค่ค่าใช้จ่ายภาครัฐเท่านั้น แต่จะชวนคุยใน 5 มิติ ดังนี้ มิติที่หนึ่ง ความคุ้มค่าในการใช้จ่ายของรัฐ ที่ผ่านมามักจัดสรรไม่คุ้มค่า โดยมีสาเหตุอย่างน้อย 4 เรื่อง เช่น ตั้งธงและประมาณการโครงการเกินจริง ประมาณการต้นทุนต่ำกว่าความเป็นจริง ตั้งงบตอบโจทย์ทางการเมือง เป็นต้น
ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวด้วยว่า มิติที่สอง การยกระดับรายได้เกษตรกร สังคมผู้สูงอายุ การจัดสรรงบประมาณจะตอบโจทย์เหล่านี้อย่างไร มิติที่สาม เสริมพลังของสังคมที่ยังขาดโอกาสยกระดับเศรษฐกิจและตัวเองขึ้นมาได้ จึงจำเป็นต้องใช้งบอย่างเป็นระบบ และไม่คิดแทนประชาชนเสียทุกเรื่อง มิติที่สี่ เสถียรภาพในระบบเศรษฐกิจ ด้วยการบริหารให้ประเทศมีพื้นที่ทางการคลังรองรับโลกที่มีความไม่แน่นอนสูง เพราะไม่ทราบว่าจะเกิดวิกฤตใดขึ้นในอนาคต เช่น โรคอุบัติใหม่ สถานการณ์ในอิหร่านกับอิสราเอล เป็นต้น และมิติสุดท้าย ระบบงบประมาณสร้างประชาธิปไตย ไม่ใช่สร้างระบบอุปถัมภ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
⚪️ LIVE เดือด! ไล่บี้เต็ง1 ศึกชิงผู้ว่าฯกทม. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เปิดเบื้องลึก!! ฉากจบ..เฉือนป่า 'ทับลาน'
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 10 มิถุนายน 2569
‘ภคมน’ แฉดีลฝากเลี้ยง สส.ฝ่ายค้าน นั่งครบองค์ประชุมแลกเงิน
โฆษกพรรคประชาชนเปิดปมการเมืองในสภา อ้างมีข้อเสนอทาบทาม สส.ฝ่ายค้าน ไม่ต้องย้ายพรรค แค่นั่งให้ครบองค์ประชุมหรือโหวตตามต้องการ แลกค่าตอบแทนตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านบาท ยอมรับ สส.พรรคประชาชนก็ถู
⚪️ LIVE ชี้ชะตาคดีฮั้ว สว.ไปต่อหรือตีตก? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ดึงสติ! อย่าปล่อย 'คอร์รัปชัน' กลายพันธุ์เป็นวัฒนธรรมของชาติ
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์และนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง "วันที่การโกงไม่ต้องหลบซ่อนอีกต่อไป" มีเนื้อหา ดังนี้
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ดีลจบสงคราม ปลดแอก 'ฮอร์มุซ'
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 10 มิถุนายน 2569

