นายกฯว่าว! สอนรัฐบาลแก้ไขปัญหาจัดการน้ำ

'พิธา' หารือปัญหาจัดการน้ำ แนะ 3 เรื่องเร่งด่วนที่ รบ.ต้องจัดการ ทั้ง 'ความผันผวนสภาพอากาศ-เยียวยาน้ำท่วม-ปัญหาความเหลื่อมล้ำ'

07 ส.ค.2567 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาเป็นประธานการประชุม โดยช่วงเปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือว่า ขอหารือปัญหาด้านการจัดการน้ำ ทราบดีว่ารัฐบาลได้เริ่มต้นไปบ้างแล้ว แต่คำพูดที่ว่าหน้าแล้งขนน้ำไปหาคน หน้าฝนขนคนหนีน้ำก็ยังอยู่ในใจพี่น้องประชาชนอยู่เสมอ ซึ่งเรื่องเร่งด่วนแบ่งเป็น 3 เรื่องคือ 1.ความผันผวนของสภาพภูมิอากาศจากต้นปี 2567 ที่ประเทศไทยประสบการณ์ เอล นินโญที่ทำให้เกิดภัยแล้ง ภัยร้อน จนผลผลิต การเกษตรหลายประเภทได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นผลไม้หรือไม้ดอกที่ลดลงไปถึง 9% ธัญพืช หรือพืชอาหารลดไปถึง 12% แต่เมื่อเข้าไตรมาสที่ 3 เริ่มเห็นปรากฏการณ์ลานีญาที่มีปริมาณฝนตกชุกมากในหลายพื้นที่ทั้งหมด 37 จังหวัด และหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมแทบจะทันทีภายหลังจากฝนตกไปแล้วในเวลา 24-36 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นการเฝ้าระวังการเตือนภัยจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

นายพิธา กล่าวต่อว่า 2.การเยียวยาภัยน้ำท่วม โดยมีข้อเสนอแนะการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที เพราะเมื่อประชาชนได้รับผลกระทบต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ถูกวางแผนมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่าขนส่ง ค่าเช่าบ้าน ค่าซ่อมแซม หรือซื้อข้าวของเครื่องใช้และเครื่องมือทำมาหากินใหม่นับเป็นการใช้เงินอย่างฉุกเฉิน ซึ่งอุบัติเหตุทางธรรมชาติที่มีครั้งหนึ่งต่อประชาชนอาจนำไปสู่อุบัติเหตุทางการเงินระยะยาวที่เยียวยาได้ยาก และ 3.การจัดการปัญหาความเหลื่อมล้ำผ่านการแก้ไขคุณภาพและสิทธิ์ในการเข้าถึงน้ำสะอาด โดยสัดส่วนครัวเรือนที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำประปาในชนบทมีถึง12.8% ในเขตเมืองมีแค่ 3.3% ส่งผลให้ครัวเรือน 20% ที่ยากจนที่สุดของประเทศกับต้องซื้อน้ำดื่มบรรจุถัง บรรจุขวดมาดื่มเกือบ 75%

“อยากฝากไปยังรัฐบาลให้เห็นความสำคัญของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับน้ำทั้งหมด รวมถึงร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ที่พรรคก้าวไกลเสนอไว้ เพราะเราตั้งใจเหลือเกินที่จะให้รัฐบาลมีอำนาจ ในการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างเต็มที่เพื่อพี่น้องประชาชน”นายพิธา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' ฟันเปรี้ยง! เหตุที่คนกรุงเทพเลือก 'พรรคส้ม' เพราะการตลาดที่โหมกระหน่ำทางสื่อ

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า สาเหตุที่คนกรุงเทพมีแนวโน้มเลือกพรรคส้ม: มุมมองนี้เป็นทรรศนะส่วนตัวนะครับ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผมก็ได้ครับ

เปิดเบื้องลึก 'โปลิตบูโรพรรคส้ม' ไม่ยอมเป็นรัฐบาล ต้องแพ้เพื่อ 'ธนาธร' รอเวลากลับมา 2572

นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ช้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ต้องแพ้เพื่อธนาธร ยังไม่ใช่เวลาของพวกเรา มีเนื้อหาดังนี้ นี่คือความคิดหลักของคณะโปลิตบูโรของพรรคส้ม หลักการนี้ถูกวางไว้ตั้งแต่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ และถูกนำมาใช้เป็นหลักในการบริหารการเมืองในพรรคส้ม

'พิธา' ขอคะแนนคนขอนแก่นถล่มทลาย ชูประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ให้คนเพียงไม่กี่คนอยู่เหนือหัว

ปชน.เปิดเวทีใหญ่ขอนแก่น 'พิธา' ขอคะแนนถล่มทลาย ย้ำอีสานต้อง 'สองเด้ง' ชูประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ให้คนเพียงไม่กี่คนอยู่เหนือหัว เปลี่ยนขอนแก่น–อีสาน–ประเทศไทย เลือกส้มสองใบแบบม้วนเดียวจบจะได้ไม่ซ้ำรอย

สามย่านแตก! 'พิธา' ปราศรัยปลุกเร้าด้อมส้ม ต้องไม่ยอมให้โดนขวางตั้งรัฐบาลอีกต่อไป

‘พิธา’ ปราศรัยปลุกเร้า ต้องไม่ยอมให้โดนขวางตั้งรัฐบาลอีกต่อไป ขอให้ เลือกพรรคส้มให้ขาด จนพรรคอันดับสองไม่กล้าแข่งตั้งรัฐบาล ส่งเท้งเข้าทำเนียบฯ เป็นนายกฯสองสมัย

เอาแล้ว! 'เพื่อนธนาธร' อ้างอิงกูรูการเมืองวิเคราะห์ความนิยม 'อนุทิน-ภท.' พุ่ง ชนะ 'พรรคส้ม'

นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน คนใกล้ชิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ขอวิเคราะห์(กูรู)การเมืองด้วยคน