24 ส.ค.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.ฯครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "ทักษิณ หลงประเด็น หลงตัวเอง" ระบุว่าผมฟังคุณทักษิณ ชินวัตร พูดถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า พรรคเพื่อไทยจะกลับมาเป็นที่1อย่างแน่นอน ฟังครั้งแรกผมก็เชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่คุณทักษิณจะทำให้พรรคเพื่อไทยกลับมาเป็นที่หนึ่งอีกครั้ง เพราะผลงานการเลือกตั้งในอดีตที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย จนเปลี่ยนมาเป็นพรรคพลังประชาชน และจนถึงพรรคเพื่อไทย ได้รับชัยชนะเป็นที่หนึ่งมาโดยตลอด
แต่เมื่อถูกถามว่า ทำไมการเลือกตั้งเมื่อปี 2566 พรรคเพื่อไทยจึงไม่ชนะเป็นที่1 คุณทักษิณได้อธิบายเหตุผลว่า การแพ้เลือกตั้งให้กับพรรคก้าวไกล เมื่อการเลือกตั้ง เมื่อ 14 พฤษภาคม 2566 มาจากคุณอุ๊งอิ๊ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หยุดหาเสียง ลาคลอด 10 วัน ทำให้พรรคเพื่อไทยแพ้ไป ถ้าไม่ลาคลอดไม่แพ้แน่นอน จากคำอธิบายเหตุผลนี้ทำให้ความเชื่อมั่นของผมเปลี่ยนเป็นลบในทันที เพราะคุณทักษิณกำลังหลงประเด็น และวิเคราะห์ข้อมูลปัจจัยการเลือกตั้งผิดพลาด
การเลือกตั้งเมื่อปี 2566 เป็นการต่อสู้กันของ 2 ขั้วการเมือง คือฝ่ายรัฐบาลเดิมที่เรียกกันว่าฝ่ายอนุรักษ์นิยม กับฝ่ายค้าน ที่เรียกว่าฝ่ายเสรีนิยมก้าวหน้า ที่มีการแข่งขันกันชิงคะแนนกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล ซึ่งมวลชนกลุ่มนี้ไม่เอาฝ่ายอนุรักษ์นิยม หรือ กลุ่มคสช.เดิม จึงเทคะแนนให้กับฝ่ายเสรีนิยมก้าวหน้า ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลเท่านั้น
ในช่วงการหาเสียงพรรคก้าวไกล มีความชัดเจนในจุดยืนทางการเมืองมากกว่า โดยประกาศจุดยืน มีเราไม่มีลุง ในขณะที่พรรคเพื่อไทยไม่แสดงท่าทีชัดเจน อึมครึมมาโดยตลอด จนทำให้ประชาชนสงสัยในจุดยืน กลัวหลังจากการเลือกตั้งจะไปจับมือกับพรรค2ลุง จนโค้งสุดท้ายพรรคเพื่อไทย ต้องออกมาประกาศไม่เอา2ลุงเช่นกัน แต่ประชาชนไม่เชื่อมั่น จึงเทคะแนนให้พรรคก้าวไกล จนชนะพรรคเพื่อไทย
เหตุผลที่ประชาชนไม่เชื่อมั่นพรรคเพื่อไทย ก็เป็นจริงขึ้นมาหลังจากการเลือกตั้งผ่านพ้นไป คำประกาศบนเวทีของพรรคเพื่อไทย ปิดสวิตช์ 3ป. ปิดสวิตช์ส.ว.ไม่เป็นความจริง พรรคเพื่อไทย กระโดดข้ามขั้วจัดตั้งรัฐบาลกับพรรร3ป.และได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. โหวนสนับสนุนนายเศรษฐ ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการตระบัดสัตย์ หักหลังประชาชน กระโดดข้ามขั้วจับมือกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม สร้างความเจ็บปวดและความไม่พอใจของประชาชนที่มีต่อพรรคเพื่อไทย
เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งครั้งต่อไป เป็นการต่อสู้ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาชน เป็นการต่อสู้ในประเด็นจุดยืนและอุดมการณ์อีกครั้ง แม้ว่าพรรคเพื่อไทยจะมั่นใจว่า ผลงานของรัฐบาลจะทำให้กระแสความนิยมของพรรคเพื่อไทยเพิ่มขึ้นก็ตาม แต่ในสนามเลือกตั้งประชาชนตัดสินใจเลือกจากจุดยืนและอุดมการณ์ทางการเมือง มากกว่าผลงานของรัฐบาล
การที่คุณทักษิณประกาศว่าพรรคเพื่อไทยจะกลับมาเป็นที่1ได้ไม่ยากนั้น เป็นการวิเคราะห์แบบหลงประเด็นและหลงตัวเองของคุณทักษิณ ถ้าพรรคเพื่อไทยยังเป็นหัวขบวนของกลุ่มอนุรักษ์นิยม เชื่อได้ว่าไม่สามารถเอาชนะพรรคประชาชนได้แน่ๆ
การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยแพ้พรรคก้าวไกลเพราะอะไร คนทั้งประเทศย่อมรู้ดี แม้แต่เด็กอมมือก็ยังรู้เลย มีแต่คุณทักษิณเท่านั้นที่ไม่รู้ หรือว่าแกล้งไม่รู้กันแน่ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โอ๊ค' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' คุยเรื่องหลานๆ พร้อมฝากให้กำลังใจ 'ยศชนัน'
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพมหานคร ระหว่างการเดินทางเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการเข้าเยี่ยมครั้งที่ 27 ภายหลังถูกคุมขังครบ 3 เดือน เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา การเข้าเยี่ยมครั้งนี้มี นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายคนโตของนายทักษิณ ชินวัตร
'ภท.' เปิดตัว 5 ผู้สมัคร สส.พิษณุโลก 'จุติ' นำทัพ คัมแบ็กลงเขต
ภท. เปิดตัวผู้สมัคร สส. พิษณุโลก ครบทั้ง 5 'จุติ ไกรฤกษ์' นำทัพ พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากสมาชิกพรรค เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง
พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.
'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์
'กกต.กทม.' พร้อมรับสมัคร สส. 33 เขต เร่งแก้ระบบลงทะเบียนล่วงหน้า หลังพบ ปชช. เกิดปัญหา
กกต.กทม.เผย ความพร้อมรับสมัครผู้สมัคร 33 เขต เร่งแก้ไขระบบลงทะเบียนล่วงหน้าหลังพบ ปชช.บางส่วนลงทะเบียนไม่ได้เหตุสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่รองรับ อนุญาตใช้รถแห่แต่ห้ามจัดมหรสพ–การรื่นเริง แจ้งชัดติดป้ายผิดที่มีสิทธิถูกรื้อถอนพร้อมเรียกค่าใช้จ่าย เตือนประชาชนเผื่อเวลาใช้สิทธิ 2 ขั้นตอน ห่วงฝนกระทบคิวหน่วยเลือกตั้ง มั่นใจบริหารจัดการได้–คาดผู้มาใช้สิทธิเพิ่มจากครั้งก่อน
ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)
'ปชป.' คิกออฟ 'ไทยหายจน' พาคนไทยหลุดพ้นทนหายใจ
'ปชป.' คิกออฟแคมเปญ 'ไทยหายจน' สะท้อนปัญหาสังคมไทย ทนหายใจไปวันๆ จากทั้งปากท้อง-สังคม-คุณภาพชีวิต-การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง 'อภิสิทธิ์' ย้ำต้องไม่ทนอีกต่อไป

