'พิเชษฐ์' แจ้ง สส.ทราบ 143 สส.สังกัดพรรคประชาชนแล้ว ด้าน 'ณัฐวุฒิ' แจงพรรคใช้ชื่อย่อ 'ปชน.' หลัง 'ปชช.' ซ้ำพรรคการเมืองอื่น ส่วน จนท.สภาตั้งป้ายชื่อพรรคแล้ว
28 ส.ค.2567 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระได้แจ้งต่อที่ประชุมถึง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงชื่อพรรคการเมือง ว่าตามที่นายทะเบียนพรรคการเมือง มีหนังสือแจ้งว่า สส.143 คน เข้าเป็นสมาชิกพรรคถิ่นกาขาวชาววิไล เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2567 และเมื่อวันที่ 9 ส.ค.2567 พรรคถิ่นกาขาวชาววิไลมีมติขอเปลี่ยนชื่อพรรคเป็นพรรคประชาชน ดังนั้นในการนี้นายทะเบียนพรรคการเมือง ได้มีประกาศลงวันที่ 20 ส.ค. 2567 เรื่อง การเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคและกรรมการบริหารพรรคประชาชน และตามประกาศดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงชื่อพรรคการเมือง จากพรรคถิ่นกาขาวชาววิไล เป็นพรรคประชาชน จึงแจ้งที่ประชุมรับทราบ
นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะนายทะเบียนสมาชิกพรรค ได้ ชี้แจงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่าพรรคประชาชน จะใช้ชื่อย่อว่า ปชน. เนื่องจาก การใช้ชื่อย่อ ปชช.จะซ้ำกับพรรคการเมืองอื่น
ขณะเดียวกัน ภายในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เจ้าหน้าที่สำนักการประชุม ได้นำป้ายชื่อพรรคประชาชน มาตั้งไว้บริเวณที่นั่ง สส.ของพรรคประชาชนแล้ว ภายหลัง กกต.ได้รับรองสถานะการเปลี่ยนชื่อพรรค เป็นพรรคประชาชน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน ได้โพสต์ข้อความพร้อมโชว์รูป บัตร สส. อันใหม่ ที่เปลี่ยนเป็น พรรคประชาชนแล้ว โดยระบุ ว่า “กกต. แจ้งเรื่องรับรองสมาชิกภาพของพรรคประชาชนต่อสภาแล้ว ทำให้วันนี้พวกเรา สส. พรรคประชาชน ปฏิบัติหน้าที่พรรคประชาชนได้เต็มปาก”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคส้ม ประกาศสู้ไม่ถอย แนะนำ 120 สส. พร้อมสร้างบทใหม่ความเปลี่ยนแปลง
พรรคประชาชน แนะนำ 120 สส.ทั่วประเทศ ทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบ่งเขต ในการเลือกตั้ง 2569 โดยระบุว่า พรรคประชาชนพร้อมเดินหน้าต่อ เราพร้อมเริ่มบทใหม่ของการเปลี่ยนแปลง
กกต. ชี้ 'สเปกเตอร์ ซี' จุดเริ่มต้นป่วนเลือกตั้ง เตรียมสอบเอี่ยวพรรคการเมือง
กกต.เผยเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง สส. 246 ซื้อเสียงมากสุด ส่วนประชามติมี 6 คำร้อง เร่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้เกิดข้อสังสับการจัดเลือกตั้ง ของ กกต.และเหตุเกี่ยวข้องทุจริต พร้อมเตรียมข้อมูลพยานหลักฐานให้การตำรวจคดี 6 บุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน.
'เจ๊เจี๊ยบ' โต้ 'ปวิน' ป้อง 'ปิยบุตร' ไม่เคยมีพฤติกรรมเป็น 'โปลิตบูโร' เป็นคนที่ให้เกียรติทุกคน
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบโต้นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ม.เกียวโต กรณีกล่าวหา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ว่า
เอ้า…เฉลย! 'ปิยบุตร' เหตุทิ้งส้ม เพราะพรรคเปลี่ยนไป รวมศูนย์เป็นเผด็จการไม่ฟังใคร
ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า ในความรับรู้และการค้นคว้าศึกษาของผม ไม่มีทฤษฎีพรรคมวลชนจาก
ภูมิใจไทยยิ่งผยอง! แนะ 'พท.-กธ.-ปชน' ดัดหลัง งดโหวตเลือกนายกฯ คะแนนไม่ถึง 250 เสียง ชื่อ 'อนุทิน' ตก
เทพไท ระบุเมื่อผลการเลือกตั้งสส.ปรากฏว่า พรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ1 มีส.ส.จำนวน 193 คนได้รับชัยชนะอย่างท้วมท้น จนทำให้แกนนำพรรคทะนงตัว
'ปชน.' แถลงการณ์บี้รัฐบาล ลุย 3 ภารกิจรับมือเหตุอิหร่าน
พรรคประชาชน ออกแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง : รัฐบาลต้องเดินหน้า 3 ภารกิจเพื่อคุ้มครองและปกป้องประโยชน์สูงสุดของประเทศไทยและประชาชน

