
1 ก.ย. 2567 – ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง ทักษิณคิด นายกฯ อุ๊งอิ๊งทำ … ดีไหม?” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคม 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการแสดงวิสัยทัศน์ของคุณทักษิณ ชินวัตร ต่อนโยบายด้านเศรษฐกิจของประเทศไทยการสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0
จากการสำรวจเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อแนวคิดของ คุณทักษิณ ชินวัตร เกี่ยวกับการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเงินสด ให้แก่กลุ่มคนเปราะบางและกลุ่มคนพิการ ในเดือนกันยายนนี้ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 53.74 ระบุว่า เห็นด้วยมาก รองลงมา ร้อยละ 21.14 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 17.56 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย และร้อยละ 7.56 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย
ด้านความคิดเห็นของประชาชนต่อแนวคิดของ คุณทักษิณ ชินวัตร เกี่ยวกับการเวนคืนรถไฟฟ้าบางสายจากภาคเอกชนมาให้รัฐบาลบริหาร เพื่อให้ค่าโดยสารรถไฟฟ้าถูกลง พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 43.82 ระบุว่า เห็นด้วยมาก รองลงมา ร้อยละ 25.88 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 18.09 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย ร้อยละ 8.93 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย และร้อยละ 3.28 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ด้านความคิดเห็นของประชาชนต่อแนวคิดของ คุณทักษิณ ชินวัตร เกี่ยวกับการให้สิทธิชาวต่างชาติซื้อที่อยู่อาศัยในรูปแบบการเช่าที่ดิน 99 ปี หลังจากนั้นจึงจะโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นของรัฐ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 70.92 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย รองลงมา ร้อยละ 14.11 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย ร้อยละ 7.79 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 6.26 ระบุว่า เห็นด้วยมาก และร้อยละ 0.92 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
สำหรับความคิดเห็นของประชาชนต่อแนวคิดของ คุณทักษิณ ชินวัตร เกี่ยวกับการออกใบอนุญาตการลงทุนเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ที่มีทั้งคาสิโน สวนสนุก และโรงแรม พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 44.81 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย รองลงมา ร้อยละ 19.39 ระบุว่า เห็นด้วยมาก ร้อยละ 17.79 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 16.72 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย และร้อยละ 1.29 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ท้ายที่สุดเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อแนวคิดของ คุณทักษิณ ชินวัตร เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาธุรกิจที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องเพื่อนำภาษีที่จัดเก็บได้มาพัฒนาด้านการศึกษา พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 34.81 ระบุว่า เห็นด้วยมาก รองลงมา ร้อยละ 34.20 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย ร้อยละ 21.60 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 8.63 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย และร้อยละ 0.76 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนกรุงเทพฯเอือม‘พท.’ ปชน.แชมป์โพลต่อเนื่อง
คนกรุงเอือมเพื่อไทยชัดเจน นิด้าโพลเผย “จุลพันธ์” ติดโผนายกฯ อันดับ 5
'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ
โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์
'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า
'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้
'เทพไท' สะท้อนผลโพล ทุกพรรคมีหวังชิงแชร์คะแนนนิยม กลุ่มยังไม่เลือกใครมีสูง
ถ้าหากว่าดูผลการสำรวจของนิด้าโพลแล้ว ยังเป็นความหวังของพรรคการเมืองอื่นๆ ที่สามารถช่วงชิงหรือแชร์คะแนนนิยมของกลุ่มที่ยังหาผู้เหมาะสมในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้
‘เท้ง’ คะแนนนำ ‘อนุทิน’ คนหนุนนั่งนายก
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 4/2568” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคม 2568
นิด้าโพลสำรวจชาวกรุง เช็กผลงาน 3 ปีครึ่งผู้ว่าฯชัชชาติ
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “3 ปีครึ่ง ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 50 เขต

