
ปชน.ยกขบวนจองกฐินอุ๊งอิ๊ง ชำแหละนโยบาย ประธานวิปฝ่ายค้านย้ำมาตรฐานไม่ตก จับตาขยี้ปม ทักษิณ ครอบงำ
8 ก.ย.2567 – นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปฝ่ายค้านจากพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ในการอภิปรายคำแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 12-13 ก.ย.นี้ เบื้องต้นคิดว่ารัฐบาลควรให้เวลาฝ่ายค้าน 14 ชั่วโมง เหมือนเช่นตอนอภิปรายนโยบายรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งตอนนี้มีสส.พรรคประชาชน แจ้งความจำนงขออภิปรายนโยบายรัฐบาลประมาณสามสิบกว่าคนแล้ว โดยตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดเรียงหัวข้อว่าแต่ละคน จะมีผู้อภิปรายกี่คน ซึ่งจะได้ข้อสรุปวันที่ 9 ก.ย. โดยจะมีสส.ของพรรคอภิปรายนโยบายทุกหัวข้อครบหมดทุกเรื่องแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีการเขียนไว้ในนโยบายรัฐบาล จะมีสส.ของพรรคอภิปรายแน่นอน รวมถึงเรื่องนโยบายการเปิดเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพื่อขอให้รัฐบาลชี้แจง
เมื่อถามว่า จะมีการอภิปรายตัวนายกฯ แพทองธาร ชินวัตรเรื่องการทำหน้าที่นายกฯ ไม่ให้ถูกนายทักษิณ ชินวัตร ครอบงำหรือไม่ ประธานวิปฝายค้านกล่าวว่า นายกฯ ได้รับเลือกจากสภาฯ การพิสูจน์ตัวเองจากข้อครหา หรือคำวิจารณ์จากสังคม นายกฯต้องพร้อมรับคำวิจารณ์ และต้องพิสูจน์ตัวเองว่าไม่เป็นอย่างที่สังคมตั้งข้อครหาเอาไว้ การอภิปรายของพรรคประชาชน ยืนยันว่ามาตรฐานของเรายังเหมือนเดิม ประชาชนคาดหวังได้ การอภิปรายครั้งนี้จะไม่ด้อยไปกว่าเวทีใหญ่ๆ ที่เราเคยทำกันมาตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ พรรคก้าวไกล และการอภิปรายครั้งนี้ จะมีการตรวจการบ้านด้วย เพราะครม.ชุดปัจจุบันเทียบกับครม.ชุดนายเศรษฐา ทวีสิน ไม่ได้มีความแตกต่างแบบมีนัยยะสำคัญ จะมีการตรวจการบ้านว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา ได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง
“สิ่งที่เคยระบุไว้ในคำแถลงนโยบายเศรษฐา กับนโยบายของนายกฯแพทองธาร ถ้าเหมือนกันหรือต่างกัน ประชาชนจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าจะสำเร็จ ทั้งที่บางเรื่องหนึ่งปีที่ผ่านมา แทบไม่มีความคืบหน้าเลย แล้วครม.ชุดนี้ก็ใช้รัฐมนตรีหลายคนที่มาจากชุดเดิมแล้วจะสามารถผลักดัน ให้สามปีที่เหลือจะสำเร็จได้อย่างไร” ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชูวิทย์' เตือน 'พรรคส้ม' เลือกเงียบไม่ควรตอบโต้ทหาร ระวังจะเข้าตัว ไม่ได้เป็นรัฐบาลอีก
พรรคประชาชนกำลังย้อนพบกับ วาทกรรมนโยบาย ที่เคยหาเสียงไว้ ในภาวะสงครามชายแดน ไทย-เขมร
'ส้ม' ท้าชน 'พท.' ยกทัพใหญ่บุกอุดรธานี เมืองหลวงคนเสื้อแดง 'เท้ง' ลั่นปักธงทั่วอุดรฯ
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ไปหาเสียงที่อุดรธานี ที่เป็นเหมือนเมืองหลวงของคนเสื้อแดง
ด้อยค่าทหารหลอนพรรคส้ม
พรรคการเมืองหาเสียงคึกคัก “อนุทิน” ลงระนองชู “แลนด์บริดจ์-การท่องเที่ยว” ส่วน “ณัฐพงษ์” ไปขอนแก่นเจอ “ม.112-ด้อยค่าทหาร” หลอน แม่ค้าไล่พ้นตลาด
พรรคส้มดิ้นหนัก! เล่นบทเหยื่อถูกใส่ร้ายด้อยค่าทหาร พวกกลัวเสียผลประโยชน์จ้องทำลายพรรค
นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ที่ต้องใส่ร้ายพรรคส้ม อ้าง112 อ้างด้อยค่าทหาร เพราะ พวกคุณรู้ว่าถ้าพวกส้มเป็นรัฐบาล
เดือดพลั่ก! เจ้ากรมข่าวทหารบก ฉะกลับนักการเมือง ด้อม ติ่ง มีใครขอโทษที่ดูถูกกองทัพรบที่ไหนก็แพ้บ้างหรือยัง
จากกรณี พล.ท. ธีรนันท์ นันทขว้าง เจ้ากรมข่าวทหารบก ได้แสดงความคิดเห็นต่อวาทกรรมด้อยค่ากองทัพรบที่ไหนก็แพ้-ทหารมีไว้ทำไม ได้ถูกทลายลงอย่างสิ้นเชิงจากสถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้มีกระแสตอบโต้จากฝ่ายโจมตีกองทัพ

