'วันนอร์' รอพรรคการเมืองเสนอ 'ร่างแก้ รธน.' เพิ่ม เพื่อถกรวม 3 ร่างเดิมที่บรรจุวาระแล้วจะได้พิจารณารวดเดียวกลาง ต.ค.
19 ก.ย. 2567 - นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 25 ก.ย.นี้ ว่า เดิมได้กำหนดเช่นนั้น แต่พรรคการเมืองบางพรรคจะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราเพิ่มเติมจากเดิมที่เสนอมา และได้บรรจุในระเบียบวาระไปแล้ว จึงเห็นว่าจะรอพิจารณาพร้อมกัน ดังนั้น อาจต้องมีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในช่วงกลางเดือน ต.ค. เพราะอยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญพิจารณาจบในเวลาแรก ในสมัยประชุมนี้ เพื่อที่คณะกรรมาธิการ จะได้ทำงานในช่วงปิดสมัยประชุมได้
“ในวันที่ 25 ก.ย.นี้ คงไม่ทันพิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะหากพิจารณา 3 ฉบับที่ยื่นมา และบรรจุในระเบียบวาระแล้ว และมีการยื่นเสนอเพิ่มมาอีก 2 ฉบับ ก็ต้องพิจารณาอีกรอบ ทั้งที่เป็นเรื่องเดียวกัน อีกทั้งพรรคการเมืองให้ข่าวมาแล้วว่าจะส่งร่างมาโดยเร็ว ก็ขอให้รออีกนิด จะได้พิจารณา ทั้งของรัฐบาลและฝ่ายค้าน คาดว่าไม่เกินกลางเดือน ต.ค.นี้ จะสามารถพิจารณาได้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' แถลงนโยบาย 5 ด้านลั่นทุ่มสรรพกำลังแก้ปัญหาปากท้อง
'นายกฯ' อ่านคำแถลงนโยบาย 1 ชม.8 นาที ย้ำความสำคัญกำหนดนโยบายเพื่อสร้างไทยมั่นคง-คนไทยตั้งตัวได้ เร่งออกกม.โอนงบฯ 69 แก้วิกฤติพลังงาน พร้อมย้ำยึดประโยชน์ชาติ
ปช.ลุยคลี่คลายคดียิง สส.กมลศักดิ์ 'วันนอร์' บอกเหมือนกลับสู่ยุคมืด!
'ประชาชาติ' เดินหน้าคลี่คลายคดียิง สส.กมลศักดิ์ ย้ำความรัก-สามัคคีในพรรค
'อนุทิน' เผย 'วันนอร์' ตอบรับนั่งประธานคณะที่ปรึกษานายกฯ
'อนุทิน' เผย 'วันนอร์' ตอบรับนั่งประธานคณะที่ปรึกษานายกฯแล้ว ช่วยดูสร้างสันติภาพ - ความสงบสุขในพื้นที่
'อนุทิน' เตรียมเสนอชื่อ 'วันนอร์' นั่งประธานที่ปรึกษานายกฯ
มีรายงานข่าวว่าจะมีการแต่งตั้งนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานสภาฯ และที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ ให้ดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษานายกฯ เพื่อช่วยขับเคลื่อนงานด้านชายแดนภาคใต้และสถานการณ์การสู้รบตะวันออกกลาง ภายหลังจากกระบวนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเสร็จสมบูรณ์แล้ว
'เจิมศักดิ์' เปิด 6 ข้อเสนอ 'โสภณ ซารัมย์' พิสูจน์ตัวตนประธานรัฐสภายุคเปลี่ยนผ่าน
นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกรัฐสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยจัดทำหนังสือเปิดผนึกถึงนายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา มีเนื้อหาดังนี้ ความคาดหวังต่อ "ประธานรัฐสภา" ในยุคเปลี่ยนผ่าน
'วันนอร์' หนุนตั้งรัฐบาลโดยเร็ว!
'วันนอร์' หนุนตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ชี้ต้องเร่งสร้างความน่าเชื่อถือ เดินหน้าแก้เศรษฐกิจ

