'ภูมิใจไทย' แถลงมติหนุนแก้รธน.ทั้งฉบับผ่าน สสร. ชี้มาตรฐานจริยธรรมจำเป็นต้องมี

24 ก.ย.2567 - เวลา 14.45 น. นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.พรรคภูมิใจไทย​ ในฐานะกรรมการบริหารพรรค แถลง​การประชุมสส.ประจำสัปดาห์​ว่า​ ที่ประชุมได้มีมติเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ โดยต้องเดินหน้าสู่การทำประชามติ ซึ่งขณะนี้กฎหมายประชามติได้ผ่านชั้นสส.เป็นที่เรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างการพิจารณาของสว.​ และคาดว่าอีกไม่นานจะมีการบังคับใช้​

พร้อมกับระบุว่า​ เชื่อว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ​ ที่ต้องได้รับการยอมรับจากคนในสังคม และเชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับผ่านสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญหรือ สสร.จะเป็นวิธีการที่ทำให้สังคมเกิดการยอมรับในกติกาการอยู่ร่วมกันของคนในสังคม

"เราคิดว่าถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญ​ ควรที่จะแก้ไขทั้งฉบับ โดยที่ดีจะแก้ไขรัฐธรรมนูญควรจะเป็นคนกลางจากทุกภาคส่วน ในรูปแบบของสสร.ที่เคยทำกันมา" นายกรวีร์ กล่าวและยืนยันว่า หากแก้ไขรัฐธรรมนูญควรจะเดินไปสู่การแก้ไขมาตรา 256 และยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ ยกเว้นการแก้ไขในหมวด1และหมวด 2 ที่ไม่ควรจะแตะต้อง

ขณะที่นายไชยชนก ชิดชอบ สส.​บุรีรัมย์​และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย​ ระบุว่า​ ไม่ได้รับการติดต่อจากพรรคเพื่อไทย เพื่อหารือเรื่องการแก้ไข รัฐธรรมนูญในประเด็นมาตรฐานจริยธรรมแต่อย่างใด “เรื่องมาตรฐานจริยธรรม เรามองว่าเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นและเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของนักการเมืองและพรรคการเมือง” เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย​ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจไทยยิ่งผยอง! แนะ 'พท.-กธ.-ปชน' ดัดหลัง งดโหวตเลือกนายกฯ คะแนนไม่ถึง 250 เสียง ชื่อ 'อนุทิน' ตก

เทพไท ระบุเมื่อผลการเลือกตั้งสส.ปรากฏว่า พรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ1 มีส.ส.จำนวน 193 คนได้รับชัยชนะอย่างท้วมท้น จนทำให้แกนนำพรรคทะนงตัว

อย่าติดกับดักกรงขังประสบการณ์! 'นักวิชาการ' ชี้บริบทการเมืองเปลี่ยน ให้โอกาสรัฐบาลใหม่ทำงานก่อนตัดสิน

อย่าติดกับดักกรงขังประสบการณ์! ‘เชษฐา’ ชี้ให้โอกาสรัฐบาลใหม่ทำงาน บริบทการเมืองเปลี่ยน ไม่ซ้ำรอยอดีต ระบบตรวจสอบพัฒนาทุกมิติ แนะรอดูผลงานก่อนตัดสิน

ชัดเจน! 'อนุทิน' ลั่นต้องตรวจสอบคุณสมบัติ รมต. เข้มข้นมากขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวปัดตกรายชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย

โฆษกภูมิใจไทย ปฏิเสธข่าวลือ ตีกลับชื่อ รมต.เพื่อไทย ย้ำรอ กกต. รับรองผล 100%

โฆษกพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธข่าว "ภูมิใจไทยตีกลับรายชื่อ รมต.เพื่อไทย" แจง "หัวหน้าอนุทิน" เคยแจ้งว่าต้องให้ กกต. รับรอง สส. ทั้งหมดเสียก่อน ถึงจะดำเนินการขั้นต่อไปได้

'ณัฏฐ์ชนน' บอกสัมมนาภูมิใจไทยไม่คุยการเมืองแค่ละลายพฤติกรรม!

'ณัฏฐ์ชนน' เผยสัมมนา 'ภูมิใจไทย' ไร้คุยวางตัวคนนั่งประธานสภา-เรื่องการเมืองบอก แค่ละลายพฤติกรรม สส. ลั่น มีหลายคนเหมาะสมนั่งประมุข สส. มั่นใจการดำเนินการ กกต. เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ

หลัง 8 มี.ค.นี้รู้แน่ 'กธ.-ปชป.' เป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่

'ภูมิใจไทย' ดึง 'โอกาสใหม่' ร่วมโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ ขณะ 'พลังประชารัฐ' เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำเสียงพุ่ง 292 เสียง ส่วน 'กล้าธรรม-ประชาธิปัตย์' ร่วมด้วยหรือไม่ รอเคาะหลังสัมมนาพรรค 8 มี.ค.นี้