'สามารถ' ย้อนเกล็ด 'เด็จพี่' ขยันร้องบิ๊กป้อม แต่ไม่ตามตัว สส.เพื่อไทย คดีตากใบ

"สามารถ" สวน "เด็จพี่" ขยันร้องเรียน เสี่ยงทำนายกฯอิ๊งค์ เดือดร้อน ชี้ทำตัวเป็นหมาเฝ้าบ้าน เห่าใส่ "ลุงป้อม" โดดประชุม แต่ไม่ตาม สส.พท. เข้าสภา

2 ต.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต สส.เพื่อไทย ติดตามการขาดประชุมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยตั้งคำถามว่า นายพร้อมพงศ์ ได้อามิสสินจ้างหรือไม่ ขยันมาร้องเรียน อาจเป็นเหตุที่ทำให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดือดร้อน เพราะอาจจะไม่ได้เป็นนายกฯ ต่อ เนื่องจากพรรคที่สังกัดอยู่ถูกยุบ

“นายพร้อมพงศ์ขยันเหมือนสุนัขเฝ้าบ้าน เห่าทุกคนที่ทำผิด พล.อ.ประวิตร ได้ยื่นหนังสือไม่รับเงินเดือนและคืนเงินเดือนทั้งหมดแล้วต่อเลขาฯ สภา พลเอกประวิตร ไม่เคยรับเงินเดือน สส. แม้แต่เฟื้องเดียว”

นายสามารถ กล่าวถึงกรณีที่ สส. พรรคเพื่อไทย มีหมายจับ และคดีกำลังจะหมดอายุความในเดือน ต.ค.นี้ ว่า นายพร้อมพงศ์ ได้ติดตามหาตัวมาลงโทษแล้วหรือไม่ คดีตากใบเป็นคดีที่สะเทือนขวัญกระทบต่อจิตใจประชาชน เชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมมีอยู่จริง นายกฯ และพรรคเพื่อไทย จะจับมาดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ รับงานใครมาหรือไม่ ถึงพุ่งเป้าร้องเรียน พล.อ.ประวิตร แต่เพียงผู้เดียว

”นายพร้อมพงศ์ เสมือนแมงวัน ทำลายไม่ได้ ได้แค่รำคาญ จะมีสึนามิลูกใหญ่กระทบพรรคการเมืองที่สังกัด เล่นลิเกไม่มีความผิดความ แต่จะมีคนดูไหม ก็อีกเรื่อง หากกลั่นแกล้งให้คนอื่นรับโทษหรือเสียหาย อันนี้เดือดร้อน นายพร้อมพงศ์ ติดกับแล้วเรียบร้อย แม้จะร้องเป็นการส่วนตัว แต่กฎหมายบางฉบับกระทบไปถึงพรรคที่สังกัดอยู่ นายพร้อมพงศ์ ไม่ได้รู้กฎหมาย ถ้ารู้คงไม่ถูกจำคุก เตือนหลายครั้งว่า อย่าตกเป็นเบี้ยให้ใช้ อย่าเป็นเบี้ยให้เขาหลอก“

นายสามารถ มองว่า นายพร้อมพงศ์ เป็นประเภทที่โบราณบอกไว้ให้ฆ่าคนโง่แต่ขยัน เพราะจะสร้างความฉิบหาย สร้างภัยพิบัติให้กับกองทัพ การใช้คนแบบนี้เป็นเรื่องอันตราย ถ้าจะแก้ให้ข้อบังคับสภาดีขึ้น ควรทำในสมัยพรรคเพื่อไทย ห้าม สส. ขาดเกินสามวัน ห้ามลา-ห้ามสาย พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ใช้อภิสิทธิ์มากกว่าบุคคลใด เป็นลูกผู้ชายไม่รับเงินเดือน เป็นฝ่ายค้านไม่รับผลประโยชน์อันใด ท่านทำด้วยหัวใจที่รับใช้ประชาชน

”พล.อ.ประวิตร มี สส. เยอะแยะที่อยากจะมาปกป้อง แต่คนอย่างนายพร้อมพงศ์ ไม่มีราคาพอ จะฆ่าหมูทำไมต้องใช้มีดฆ่าโค ใช้แค่ผมก็พอแล้ว“

เมื่อถามว่า การลา 90% อาจจะเป็นการลาที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ นายสามารถ มองว่า ประธานสภาอนุญาตให้ลา แปลว่าไม่ขาดการประชุม ในสมัยประชุมมี สส. ไม่มาเลยสักวัน ก็ลาได้ ถ้าประธานอนุญาต

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพร้อมพงศ์ ระบุ นักกฎหมายรอบตัว พล.อ.ประวิตร ไม่มีฝีมือ อาจจะทำให้ลุงป้อมจนมุมได้ นายสามารถ กล่าวว่า นายพร้อมพงศ์ อ่านกฎหมายคนละเล่ม เราอยู่ในประเทศไทย มีรัฐธรรมนูญปี 60 เป็นกฎหมายแม่แบบ เป็นกฎหมายของประเทศ กฎหมายใดขัดรัฐธรรมนูญไม่ได้ ไม่รู้ว่า นายพร้อมพงศ์ อ่านกฎหมายประเทศไหน หรือกฎหมายจักรวาลอื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยออกแถลงการณ์หนุนรัฐบาลดูแลคนไทยในตะวันออกกลาง

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และการคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชนไทยที่พำนักอยู่ในภูมิภาค

'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ ฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ

นายภูมิธรรม เวชยชัย ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน คื

ยังไหวอยู่! ดร.อดิศร อัดภูมิใจไทยท้าทายปชช. ขน 193 สส.ประชุมสนามช้างอารีน่า

นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความในแพลตฟอร์ม X ว่าประชุมไหน ก็ประชุม กันไปเถิด อย่าช้าง อารีน่า เหมือนไม่แคร์ สายตา ความถูกต้อง เขากระโดง จะตีตรา เข้ารับรอง ภูมิใจไทย ประคับประคอง อย่าให้เลือดเข้าตา…???!!!