'นิโรธ' รับเสียงรัฐบาลหมิ่นเหม่หลังพิษโควิดทำให้ต้องกักตัว

'นิโรธ' เผยพิษโควิดทำ ส.ส.รัฐบาลกักตัว 20 คน ชี้ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบหน้าที่องค์ประชุม ยินดี 'หมอชลน่าน' รับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน

19 ม.ค.2565 - นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงองค์ประชุมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้ว่าเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้มี ส.ส.หลายคนทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องกักตัว ที่จริงแล้วเรื่ององค์ประชุมนั้น จำนวนเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลเกินกึ่งหนึ่งมาประมาณ 28 เสียง แต่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อลาออก 2 คน เหลือ 26 คน ประธานสภา และรองประธานสภา อีก 3 คน เหลือ 23 คน ซึ่งเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา วิปรัฐบาลช่วยกันตรวจสอบว่ามีสมาชิกของพรรคร่วมรัฐบาลคนใดต้องกักตัวหรือไม่ ซึ่งพบว่าต้องกักตัวประมาณ 20 คน โดยมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐประมาณ 5 คน พรรคประชาธิปัตย์ 11 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน และรัฐมนตรีบางคนอาจติดภารกิจ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ มีร่างกฎหมายที่สำคัญของรัฐบาลหลายฉบับเข้าสู่การพิจารณาของสภา ทั้งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) และพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จึงคิดว่าส.ส.ทุกคนทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องมีสามัญสำนักที่ดีในการทำงานเรื่องกฎหมายและการเป็นองค์ประชุม

เมื่อถามว่าต้องเน้นย้ำกับตัวแทนพรรคต่างๆที่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ในเรื่องวินัยของ ส.ส.ที่ต้องเข้าร่วมประชุมสภา ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า วิปรัฐบาลได้ประชุมกันโดยเราไม่ได้กำชับอะไร แต่ให้วาระการประชุมของสภาว่ามีกฎหมายอะไรที่สำคัญเข้า เพื่อให้ ส.ส.แต่ละพรรคเข้าใจชัดเจนขึ้นว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ส่วนเรื่องจะมาประชุมหรือไม่นั้น ท่านมาอยู่แล้วเพราะเป็นหน้าที่

นายนิโรธ กล่าวอีกว่า เนื่องจาก วันนี้เป็นวันสำคัญที่มีประกาศพระบรมราชโองการในสภา แต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร คือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งขอแสดงความยินดี และต้องขอขอบคุณ นพ.ชลน่านที่ได้แนะนำและสอนให้เข้าใจการทำงานให้เป็นไปตามกลไกและระบบ และทำให้ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่ นพ.ชลน่านแนะนำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

100 วัน 'ทักษิณ' อยู่เหนือกฎหมาย แกนนำคปท. ถามเราจะนิ่งเฉยไปอีกนานแค่ไหน

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 100 วันสำหรับความยุติธรรมที่จางหาย

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ