‘วรงค์’ เตือนสิ้นชาติ! ประชามติเสียงข้างมากชั้นเดียว-แก้รธน.ทั้งฉบับ

22 ต.ค.2567 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยภีกดี โพสต์เฟซบุ๊กว่าร่างรัฐธรรมนูญใหม่ยกเว้นหมวดหนึ่งและหมวดสองเป็นแค่เป้าหลอก

การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยอ้างว่าไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ดูเหมือนจะดี เพราะไม่แตะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ สถาบันพระมหากษัตริย์

แต่หัวใจที่ประชาชน ต้องตามให้ทันนักการเมืองพวกนี้ คือการแก้กฏหมายประชามติ จากใช้หลักเสียงข้างมากสองชั้น มาเป็นเสียงข้างมากชั้นเดียวนั่นคือจุดอันตราย

เพราะหากมีการแก้ประชามติ เหลือเสียงข้างมากชั้นเดียว จะทำให้การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะทำได้ง่ายมากและทำได้ตลอด เพราะไม่ต้องใช้คนออกเสียงมากถึงครึ่งผู้มีสิทธิ์  มาแค่ไหนก็ได้ ขอให้เป็นเสียงข้างมาก ก็สามารถร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ทันที

ในอนาคตใครจะไปรู้ว่า ถ้าพรรคแดงจับมือพรรคส้ม ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แก้ทุกอย่างในรัฐธรรมนูญ อะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะขนาดที่เขาเคยบอกกับประชาชนว่า ปิดสวิตช์สามปอ สุดท้ายยังยอมตระบัดสัตย์ ดังนั้นหัวใจเบื้องต้นที่เขาต้องการคือแก้กฏหมายประชามติ

ต้องเตือนสติพรรคการเมืองทุกพรรค อย่าไปหลงกลว่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่แต่ไม่แก้หมวด1และหมวด2 จะไม่มีปัญหา เพราะจะนำไปสู่สิ้นชาติได้ ที่สำคัญพรรคการเมืองบางพรรค ไม่ใช่อ้างแต่ปกป้องหมวด1หมวด2เท่านั้น ท่านต้องร่วมปกป้องรัฐธรรมนูญปราบโกงด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พริษฐ์' จี้ถาม 'ประธานสภา' ไม่ต้องการให้แก้รัฐธรรมนูญ ป้องกันการฮั้วรัฐบาล-ป.ป.ช. ใช่หรือไม่

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีจะมีการชะลอวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อรอร่างของภาคประชาชน ว่า เรื่องนี้เป็นการหารือร่วมกันกับวิรัฐบาล ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่

ดร.ณัฎฐ์ ชี้ยึดคำวินิจฉัยศาล รธน. ปมเลือกตั้ง สสร. ความเห็นส่วนตัวไม่มีผลผูกพัน

“ดร.ณัฏฐ์” ระบุกรณีมีกระแสอ้างว่าประธานศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าสามารถเลือกตั้ง สสร.จากประชาชนได้ 100% ว่า หากเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย พร้อมย้ำต้องยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 18/2568 ซึ่งกำหนดให้รัฐสภาไม่มีอำนา

'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้

พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%

กมธ.สว.-สส. เผยผลหารือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เลือกตั้ง 'สสร.' ได้ไม่ขัดคำวินิจฉัย

กมธ.สส.-สว. เข้าหารือกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความชัดเจนคำวินิจฉัยที่ 18/2568 ก่อนสรุปแนวทางว่า การเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. จากประชาชนโดยตรงสามารถดำเนินการได้ แต่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่อาจมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน

เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน