'ไพบูลย์' แถลงเหตุ พปชร. ขับ 'ธรรมนัส' เคลื่อนไหวร้ายแรง บีบรื้อโครงสร้างพรรค

"ไพบูลย์" แถลงพปชร. ขับ "ก๊วนธรรมนัส" พ้นพรรค เหตุขู่บีบให้ปรับโครงสร้าง ลั่นเป็นจุดแตกหักต้องตัดสินใจ ซัดเคลื่อนไหวกระทบความมั่นคงพรรคร้ายแรง เผย "บิ๊กน้อย" ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่

20 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภานายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐมีมติขับไล่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพปชร. พร้อมด้วย ส.ส. รวมเป็น 21 คน ออกจากพรรค ว่า การประชุมเกิดขึ้นเนื่องจากมีสมาชิก นำโดย ร.อ.ธรรมนัส เสนอพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ให้มีการปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ ถ้าไม่ปรับจะเคลื่อนไหวให้พรรคเกิดความเสียหาย ซึ่งหัวหน้าพรรคเห็นว่าข้อเรียกร้องจะสร้างปัญหาเกรงจะเกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่ จึงนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) และส.ส.ของพรรค หารือถึงข้อเรียกร้องของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งที่ประชุมร่วมกก.บห. และส.ส.จำนวน 78 คน ประกอบด้วย กก.บห. 17 คน และส.ส. 61 คน เห็นว่าข้อเรียกร้องร้องดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการให้ได้ เนื่องจากจะเป็นความเสียหายทั้งระบบ

ฉะนั้น เพื่อรักษาหลักการในเรื่องความมีเสถียรภาพและความเป็นเอกภาพ พรรคเห็นว่าข้อเสนอนี้เป็นเหตุที่ร้ายแรง เข้ากับข้อบังคับของพรรค ข้อที่ 54 (5) ประกอบวรรคท้าย มีเหตุร้ายแรง จึงมีมติขับร.อ.ธรรมนัส และส.ส.กลุ่มดังกล่าว ด้วยเสียง 63 เสียง ซึ่งถือว่าเกิน 3 ใน 4 ของที่ประชุมร่วมในการขับสมาชิกออกจากพรรคขั้นตอนต่อไปทางพรรคจะได้มีการจัดตรียมเอกสารเพื่อแจ้งไปยังกกต. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานะทั้ง 21คน ยังเป็นส.ส. ปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ แต่จะต้องหาพรรคสังกัดใหม่ภายใน 30 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา101 (9)

นายไพบูลย์ ยืนยันว่า ข้อเรียกร้องของร.อ.ธรรมนัส ให้ปรับโครงสร้างพรรค เป็นการเคลื่อนไหวที่ร้ายแรง เพราะระบุว่าถ้าไม่ได้ตามข้อเรียกร้องก็ไม่ยอม ขัดต่อความมั่นคง เสถียรภาพ เอกภาพในพรรค ถือเป็นจุดแตกหักที่ต้องตัดสินใจ ซึ่งสมาชิกพรรคส่วนใหญ่เลือกรักษาเสถียรภาพของพรรคไว้ ส่วนอนาคตของทั้ง 21 คน จะสามารถร่วมงานกับพรรคได้อีกหรือไม่นั้น ขอให้ไปถามร.อ.ธรรมนัส เอง ไม่สามารถตอบแทนได้

ทั้งนี้ มติการขับไม่เกี่ยวข้องกับพล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องนี้เป็นเรื่องของที่ประชุมร่วมเท่านั้น มั่นใจหลังจากนี้ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคจะจบ ไม่เกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้นมาอีก ถึงเวลาที่จะต้องขจัดความขัดแย้งที่ฝั่งรากลึกเกินเยียวยา เชื่อมั่นว่ามติครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อพรรค พรรคจะเป็นสถาบันทางการเมืองอย่างแท้จริง รับรองพรรคดีขึ้นแน่

เมื่อถามว่า 21 ส.ส.ที่หายไป จะทำให้เสถียรภาพของนายกฯยังมั่นคงหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า สถานะของนายกฯมั่นคงอยู่แล้ว และจะมั่นคงต่อไป ภาพลักษณ์ของพรรคก็จะดีขึ้นด้วย เรายังเหลือส.ส.พรรค อีก 100 คน ส่วนที่มองว่าร.อ.ธรรมนัส ต้องการต่อรองเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) จึงเคลื่อนไหวในครั้งนี้นั้น ตนไม่ทราบ สำหรับสัญญาณการยุบสภา ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณ เพราะนายกฯก็บอกไม่เซ็นยุบสภา จะยุบได้อย่างไร

ถามถึงกระแสข่าวว่าร.อ.ธรรมนัสจะย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ โดยมีพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์กรรมการยุทธศาสตร์ พปชร. เป็นหัวหน้าพรรค นายไพบูลย์ยืนยันว่า ขณะนี้พล.อ.วิชญ์ ยังเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็คความพร้อม รทสช. ก่อนลงทำศึกเลือกตั้ง

นโยบายพรรครวมไทยสร้างชาติ ยืนยันว่าเราให้ความสำคัญมากและพรรคทำงานอย่างละเอียด นโยบายพรรคที่จะประกาศออกมา จะครอบคลุมทุกด้าน แต่นโยบายหลักๆ จะเป็นนโยบายที่ประชาชนได้รับประโยชน์ทางตรง เป็นนโยบายที่ช่วยเหลือดูแลประชาชน

โดนแม้วต้มทั้งขบวน 'จตุพร' แฉซ้ำเหตุ นปช.แตก พิรุธ 'ณัฐวุฒิ' ปาร์ตี้ลิสต์ ทษช.ลำดับ 7

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ผีหลอก" โดยนายจตุพร กล่าวถึงกรณี แกนำ นปช.

'จตุพร' ลากไส้ 'อดิศร' ขี้ขลาดตาขาว อายุปูนนี้ยังประจบสอพลอ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ผีหลอก" โดยนายจตุพร กล่าวถึงนายอดิศร เพียงเกษ ตอบโต้ด้วยพฤติกรรมเย้ย

'ทนายนกเขา' ถลกผีการเมืองส่งผ่านคำโกหกสู่ลูก ยกก้าวไกลโดดเด่นกว่าเพื่อไทย

นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ผีหลอก" โดยนายนิติธร กล่าว

'รักลุงตู่' กระหึ่ม ชาวชุมพรแห่ต้อนรับ 'ประยุทธ์-รวมไทยสร้างชาติ' ที่นั่งไม่พอ!

ที่หน้าเทศบาลเมืองชุมพรและหน้า อบจ.ชุมพร มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาต้อนรับ พล อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายก