
26 พ.ย.2567-นายคารม พลพรกลาง ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า เมื่อศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาให้กรมที่ดินดำเนินการตามมาตรา 61 ประมวลกฎหมายที่ดิน และหากผลการพิจารณาเป็นอย่างไร ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมที่ดินที่ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนั้น
กรมที่ดินมีหน้าที่รักษาทรัพย์สมบัติของแผ่น และต้องรักษาสิทธิของประชาชน ประกอบกับโฉนดที่ดินเป็นเอกสารมหาชน การจะเพิกถอนโฉนดที่ดินซึ่งเป็นเอกสารมหาชน จะต้องเป็นการออกเอกสารคลาดเคลื่อน หรือไม่ชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา 61
นายคารม กล่าวว่า จากผลของคำพิพากษาของศาลปกครองกลางในคดีหมายเลขแดงที่ 582/2566 ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทยกับกรมที่ดิน ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และอธิบดีกรมที่ดินผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ซึ่งผลของคำพิพากษาของศาลปกครองกลางดังกล่าว ได้มีคำพิพากษาให้อธิบดีกรมที่ดิน ( ผู้ถูกฟ้องคดีที่2) ปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน และแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามมาตรา 61 วรรคสอง ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด และยกฟ้องในส่วนของผู้ถูกฟ้องที่ 1 นั้น จะเห็นได้ว่าคำพิพากษาของศาลปกครองกลางนั้นไม่ได้ชี้ว่าจะต้องมีการเพิกถอนที่ดินบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ให้อธิบดีกรมที่ดินได้ดำเนินการตามมาตรา 61 ประมวลกฎหมายที่ดิน และให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ซึ่งคืออธิบดีกรมที่ดินซึ่งย่อมมีอำนาจที่จะเพิกถอนหรือไม่ถอนเพิกถอนตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายที่ดิน หลังจากทราบผลการสอบสวนแล้ว
“เรื่องดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามคำสั่งศาล ไม่มีบุคคลใดจะไปแทรกแซงหรือครอบงำหรือสั่งการได้ ถึงแม้นายอนุทิน ชาญวีรกูลจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็ตาม เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามคำสั่งศาล ซึ่งเป็นสถาบันที่ประชาชนให้ความเคารพและเชื่อถือ และสมควรอย่างยิ่งที่ ทุก ๆ ฝ่ายควรจะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางศาล และทางราชการ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ควรมีการแสดงความคิดเห็นที่อาจสร้างความเสียหายและสับสนให้กับสังคม เพราะย่อมจะไม่เป็นธรรมกับทุกคนเกี่ยวข้อง “นายคารม ย้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฮศาลไฟเขียว ลต.บอร์ดสปส. 27ก.ย.ตามเดิม
"ษัษฐรัมย์" นำทีมก้าวหน้าเฮ! ศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนคำสั่งชะลอเลือกตั้ง "บอร์ดประกันสังคม"
ทูลเกล้าฯหมอสรณพ้นปธ.กสทช.
นายกฯ เผยทูลเกล้าฯ ให้ “นพ.สรณ” พ้นประธาน กสทช.แล้ว
8แสนโยงเลือกสส.‘กกต.’ปัดฮั้วสว.
“นายกฯ” เตรียมประชุม ครม.สัญจร จ.สงขลา 31 ส.ค.-1 ก.ย.69 ถกปัญหา 5 จว.ใต้ หวังกระตุ้น ศก.-แก้ปัญหาผังเมือง
ห้ามพกปืน100% หนูสั่งรื้อกม.เข้มโทษหนัก ฉลองนอนคุก/เซฟโซนรร.
“อนุทิน” ร่ายยาวคุมอาวุธปืนใหม่ จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน
วิ่งหัวชนกำแพง อภิสิทธิ์ชน 'พรรคส้ม'รอมหาชนทุบเอง
กลายเป็นชนวนร้อนสั่นสะเทือนไปทั้งสภาฯ และโซเชียลมีเดีย เมื่อสงครามวาทกรรม “วิ่งหัวชนกำแพง” ถูกจุดพลุขึ้นโดย “ไหม” น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน แห่งค่าย พรรคส้ม ที่ออกมาเปิดใจสะท้อนสภาวะถดถอยและความกดดันของการสู้กับระบบ
‘หนู’ไม่รู้งูเขียวซบน้ำเงิน ส้มนัดทุบกำแพงโสโครก
"อนุทิน" แจงโพสต์ “วิ่งหัวชนกำแพง” แค่ “สอนตัวเอง เตือนตัวเอง”

