พปชร. เมิน 'ศรีสุวรรณ' ชงยุบ 'บิ๊กป้อม' จ่อตั้งรักษาการเลขาธิการ

21 ม.ค.2565 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ไต่สวนและวินิจฉัย กรณีที่พรรคพปชร.มีมติขับ 21 ส.ส.จากสมาชิกพรรค เป็นการดำเนินการโดยชอบด้วยข้อบังคับพรรคฯ 2561 และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่ ว่า ไม่น่ากังวลใจ และมั่นใจว่าการดำเนินการเป็นไปตามข้อบังคับข้อ54(5)

นายไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ผู้ร้องกกต.ระบุว่าหากพบว่าพรรคพปชร.ดำเนินการฝ่าฝืน อาจเข้าข่ายผิดพ.ร.ป.พรรคการเมือง2560มาตรา92 (2) ฐานกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อาจส่งผลถึงขั้นยุบพรรคได้นั้น ขอย้ำว่ากรณีของพรรคพปชร.ไม่มีการดำเนินการใดๆที่เข้าข่ายความผิดดังกล่าว จึงไม่ใช่เหตุที่จะร้องให้ยุบพรรค

นายไพบูลย์ ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งบุคคลมาเป็นเลขาธิการพรรค รองเลขาธิการพรรค และนายทะเบียนสมาชิกพรรค คนใหม่ แทนผู้ที่ถูกขับพ้นจากสมาชิกพรรค ว่า ในช่วงเดือนเม.ย.นี้ พรรคพปชร.จะมีการประชุมใหญ่สามัญพรรค โดยมีวาระรับรองงบการเงิน และรายงานการดำเนินงานของพรรค และสามารถนำเรื่องการแต่งตั้งเลขาธิการพรรคฯ รองเลขาธิการ และนายทะเบียนพรรค เสนอที่ประชุมเพื่อพิจารณาและให้สมาชิกรับรองได้

โดยระหว่างรอการประชุมใหญ่ฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.สามารถใช้ดุลพินิจ แต่งตั้งบุคคลให้มารักษาการในตำแหน่งดังกล่าวได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของหัวหน้าพรรคว่าจะพิจารณาอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.วันชัย ชี้หลังเลือกตั้งจะเกิดการคัดง้างกันระหว่าง 'ความชอบธรรม-ความชอบด้วยรธน.'

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ความชอบธรรมและความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ...ใครจะชนะหลังเลือกตั้ง

'ท่านใหม่' ยก 'พรรคเทิดไท' กำลังเปลี่ยนเป็นราษฎร์วิถี เพื่อค้ำยัน 3 เสาหลักของประเทศชาติ

ม.จ. จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์รูปภาพจับมือกับ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้ หัวหน้าพรรคเทิดไท และอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ

เป็นเอามาก! อวย 'อุ๊งอิ๊ง' เทียบลูกสาวหัวเหว่ย วีรสตรีรุ่นใหม่ของจีน

คุณอุ๊งอิ๊งเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ของพรรคเพื่อไทย ได้เปิดนโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 600 บาท ฮือฮากันทั้งบ้านทั้งเมือง