'วิษณุ' เผย 24 ม.ค. ครม.ถกกฎหมายลูก 2 ฉบับ ยันเสร็จตามไทม์ไลน์

“วิษณุ” เผย 24 ม.ค.นี้ ครม.ถกกม.ลูก 2 ฉบับของรัฐบาล ก่อนชงสภาฯ ยัน เสร็จตามไทม์ไลน์ ก.ค. 65 วัดใจ ส.ว. ไฟเขียวแก้ของเก่าสมัย สนช.

21 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เลื่อนจากวันองคารที่ 25 ม.ค.มาเป็นวันจันทร์ที่ 24 ม.ค.นี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จะส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง เข้าที่ประชุม ครม.ในวันนั้นหรือไม่ ว่าคิดว่าจะนำเข้าครม.ในวันดังกล่าว และเมื่อส่งสภาฯแล้ว จะเป็นการประชุมร่วมของรัฐสภาเพื่อพิจารณา

โดยตนได้ประสานงานกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และนายชวน รับปากว่าจะรีบบรรจุวาระนี้ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพราะจะมี3 ร่าง คือ ร่างของรัฐบาล ร่างของพรรคร่วมรัฐบาล และของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่จะนำเข้าพิจารณาไปในคราวเดียวกันทั้ง 3 ฉบับ ซึ่งเนื้อหาของแต่ละฉบับก็ไม่ตรงกัน และสิ่งที่จะทำให้เรื่องนี้ล่าช้าคือ การนัดหมายประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งตนคิดว่าการพิจารณาวาระที่ 1 น่าจะพิจารณาในวันเดียว

ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯ ได้ปรึกษาอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับนายกฯ และยังไม่ได้มาหารือเรื่องกฎหมายลูก ทั้งนี้ในการประชุม ครม. เพื่อพิจารณากฎหมายดังกล่าว ตนจะรายงานในที่ประชุมรับทราบ

เมื่อถามว่าการประชุมครม. ในวันที่24 ม.ค.นี้ จะกลับมาเป็นแบบองค์ประชุมเต็มคณะ แสดงว่ารัฐบาลหมดความกังวลโควิด-19 แล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ไม่กังวล แต่เคยหารือเมื่อประชุมครั้งที่แล้วว่า การประชุมครม. ครั้งต่อไปน่าจะกลับมาสู่รูปแบบปกติได้ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ก็ถามอยู่หลายครั้ง ว่าเมื่อไหร่จะให้กลับมาประชุมที่ชั้น 5 ตึกบัญชาการ 1 โดยนายกฯ บอกว่าเอาทีละขั้นตอน ให้กลับมาประชุมที่ตึกสันติไมตรีก่อน

เมื่อถามว่า ไทม์ไลน์การออกกฎหมายลูก ตอนนี้ยังเป็นไปตามเดิมที่จะเสร็จสิ้นในช่วงเดือนก.ค.นี้ ตามที่เคยระบุไว้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วางเวลาไว้เต็มที่แบบนั้น แต่ถ้าทำได้เร็วกว่านั้นได้เป็นเรื่องดี เมื่อถามย้ำว่า ในสถานการณ์ตอนนี้จำเป็นต้องเร่งทำกฎหมายให้เร็วขึ้นหรือไม่ นาวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่าใครจะยอมใครหรือไม่ ตนเคยบอกแล้วว่ากฎหมายลูก 2 ฉบับ มี 3 แบบ เนื้อหาไม่เหมือนกัน และที่สำคัญคือกกต. จะยอมให้ไปแก้ร่างกฎหมายของเขาหรือไม่ ถ้าไม่ยอมก็ต้องส่งกันไปมา และจะมีขั้นตอนอีกยาว นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนหลังจากทำร่างกฎหมายเสร็จแล้ว ต้องขึ้นทูลเกล้าฯจะกรอบเวลาอีก 90 วัน ซึ่งเราไม่สามารถไปคาดเดาตรงนี้ได้ จึงให้นับให้เต็ม 90 วัน คือไปถึงเดือนก.ค.ทั้งนี้เรื่องการพิจารณาดังกล่าวยังเกี่ยวไปถึงวุฒิสภา เพราะต้องมาร่วมลงมติในการประชุมร่วมรัฐสภา จึงมีสิ่งที่เป็นห่วงกันอยู่คือกฎหมายลูกฉบับเก่า ที่เคยผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)และสนช.เวลานั้นมาเป็นส.ว. ตอนนี้ จึงอาจจะยังหวงของเดิม ไม่อยากให้ไปแก้ตรงนั้นก็ได้ แต่ต้องอยู่ที่มติของรัฐสภา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รสนา' หวัง 'ชัชชาติ' ไม่ต่อสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส จับตานโยบายปราบทุจริต ขอให้สำเร็จ

น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงของพี่น้องชาว กทม.ที่มอบให้รสนา ดิฉันขอกราบขอบคุณผู้มี

‘ชัชชาติ’ จัดทัพรองผู้ว่าฯกทม. จับสัญญาณ ‘ง้าง-งัด’ รัฐบาล รถไฟฟ้าสายสีเขียว ชนวนรบ!

หลังคว้าชัยชนะแบบถล่มทลาย ทำให้ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ เตรียมยกคณะเข้าไปนั่งทำงานที่ศาลาว่าการกทม.เร็ววันนี้

'ทักษิณ' เย้ย 3 ลุงหมดสภาพ 'หน่อย' ทิ้งเพื่อไทยตั้งพรรคใหม่ไปไม่รอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำ วันที่ 22 พ.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ภายหลังรู้ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และส.ก. กับเพจ the room44

'พิธา' ได้ทีชี้ผลเลือกตั้งกรุงเทพ สั่งสอนคณะรัฐประหารล้มเหลว ประชาชนไม่ทนอีกแล้ว

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความเห็นต่อผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯและสมาชิกสภากรุงเทพฯ (ส.ก.) ว่า วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่า กทม. และ สมาชิกสภากรุงเทพ ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปีการรัฐประหาร ยึดอำนาจจากประชาชน