'อนุทิน' ชี้เป็นสิทธิ์ สส.-สว.ตาม รธน. หากต้องการถก MOU 44 ในสภา

“อนุทิน”ชี้เป็นสิทธิ์“สส.-สว.”ตาม รธน. หากต้องการถก MOU 44 ในสภา ยันรบ. พร้อมแจงตามข้อเท็จจริง ย้ำยังไม่มีข้อตกลงอะไรทำให้เสียดินแดน

1 ธ.ค. 2567 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเสนอให้ใช้กลไกของรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เพื่อเปิดอภิปรายทั่วไปให้ สส.และ สว.ได้อภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องเอ็มโอยู 2544 เพื่อป้องกันการชมนุมประท้วง ว่า เป็นสิทธิ์ของทุกฝ่าย ทุกอย่างอยู่บนข้อเท็จจริง ข้อมูลและเจตนารมณ์ เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร หากใครมีข้อมูลคำแนะนำชี้แนะมา รัฐบาลก็ยินดีรับฟังอยู่แล้ว และขอยืนยันว่าไม่มีที่รัฐบาลของไทยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะยอมเสียประโยชน์ให้กับต่างชาติ หรือจะยอมแบ่งดินแดนเพื่อประโยชน์ทางรายได้

“ผมมั่นใจว่าไม่มี มองว่าเป็นการพูดไปเรื่อยเปื่อย เพราะความจริงแล้วยังไม่มีการทำอะไร ยังไม่มีการเจรจาและตกลงอะไรอย่างเป็นทางการ ที่เรียกว่า Agree do this agree”นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าจำเป็นต้องถกกันในสภาหรือไม่นายอนุทินกล่าวว่าก็แล้วแต่หากสมาชิกรัฐสภาท่านใดต้องการเสนอแนะซึ่งความจริงก็มีการถกกันมาในสภาหลายรอบแล้วหากใครมีประเด็นก็อาจอาจยื่นกระทู้หรือขอเปิดอภิปรายทั่วไปถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็มีความพร้อมในการชี้แจง

เมื่อถามว่าเชื่อว่ารัฐบาลตอบได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลตอบได้ แต่เป็นเรื่องที่ต้องอยู่เป็นข้อเท็จจริง บนฐานข้อมูลที่มีอยู่และที่สำคัญที่สุดคือต้องยึดถือพระบรมราชโองการที่มีไว้ว่าเขตแดนตรงไหนเป็นของไทยซึ่งตรงนี้มีความชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

จับตา ครม. พิจารณา 4 มาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

การประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณา 4 มาตรการเพื่อฟื้นฟู-เยียวยาประชาชน ผู้ประกอบการ และภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้