
‘สมช.’ มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก
2 มี.ค. 2569 – เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยภายหลังนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม สมช. ติดตามมาตรการรับมือปัญหาสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ว่า ในส่วนของการดูแลความเรียบร้อยในประเทศไทยโดยมติที่ประชุม สมช. ได้มอบหมายให้ตำรวจ และหน่วยงานทางด้านการข่าวติดตาม เฝ้าระวัง ในเชิงสถานที่คู่ขัดแย้ง เอกอัครราชทูต บุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางตำรวจมีแผนรองรับไว้ชัดเจนอยู่แล้ว รวมถึงติดตามบุคคลเข้าออกประเทศไทยที่มีส่วนเกี่ยวข้องเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งจะมีการติดตามเพิ่มเติม
นายฉัตรชัย กล่าวว่า รวมถึงเรื่องการบิดเบือนของสื่อโซเชียล ที่จะนำไปสู่การสร้างความแตกแยก และเกิดความขัดแย้ง โดยจะมีการตรวจสอบติดตามเพื่อให้เกิดความถูกต้อง เหมาะสม โดยวันเดียวกันนี้จะมีการประชุมติดตามรับมือผลกระทบด้านเศรษฐกิจ โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม ในเบื้องต้นมีการมอบหมายให้กระทรวงพลังงานประเมินเรื่องน้ำมันและพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ดูเรื่องผลกระทบการส่งออก
เมื่อถามว่า ประชาชนคนไทยยังสามารถใช้ชีวิตในประเทศไทยตามปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นคู่ขัดแย้งอยู่ได้หรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า ยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ฝ่ายความมั่นคงจะเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อดูแลความปลอดภัย
ผู้สื่อข่าวถามว่า เราจะป้องกันภัยทางไซเบอร์ได้อย่างไร นายฉัตรชัย กล่าวว่า ที่ประชุมได้สั่งการให้ตำรวจ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และหน่วยการข่าวจะช่วยดูในเรื่องนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบิดเบือน ทำให้เกิดความขัดแย้งในส่วนที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน
ส่วนสถานทูตในประเทศไทยต้องเพิ่มความเข้มงวดในที่ใดเป็นพิเศษหรือไม่นั้น นายฉัตรชัย กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจได้ดำเนินการแล้ว เช่น สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา สถานเอกอัครราชทูตอิหร่าน สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล เป็นต้น รวมถึงประเทศที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' อดีตลูกน้องบิ๊กโจ๊ก จี้ ผบ.ตร. แถลงคืบหน้าคดีสินบนทอง 246 บาท
พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย อดีตรองผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 (รอง ผบก.สส.ภ.4) พยานปากสำคัญในคดีสินบนทองน้ำหนัก 246 บาท และอดีตลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ "บิ๊กโจ๊ก"
‘กสิกร’มองราคาปุ๋ยยูเรียโลกพุ่งกดผลผลิตข้าวนาปีลดกว่า21%
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองราคาปุ๋ยยูเรียโลกพุ่ง จากสงครามอิหร่าน กดดันการปลูกข้าวนาปีคาดฉุดผลผลิตลดกว่า 21%
โฆษก ตร. เตือนคุกคามทางเพศ โทษหนักสุด คุก 5 ปี ปรับ 1 แสน
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงภาพรวมการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะจุดจัดงานขนาดใหญ่ อาทิ ถนนสีลม ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ และงาน S2O Festival พบว่าระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย.2569 มียอดรับแจ้งคดีอนาจารรวมทั้งสิ้น 6 คดี
'สีหศักดิ์' ไปโอมานหวังเปิดช่องทางเรือไทยผ่านฮอร์มุซ
'สีหศักดิ์' ไปโอมานขอช่วยเจรจาเปิดทางเรือสินค้าไทยผ่านฮอร์มุซ
เตือนเคารพอธิปไตย ผู้นำจีนออกโรงปมตอ.กลาง/ทรัมป์ปูดอิหร่านอยากเจรจา
“ทรัมป์” โวมีเรือผ่านฮอร์มุซสูงสุดหลังขาสกกองทัพสหรัฐปิดล้อม ปูดอิหร่านติดต่ออยากเจรจาอย่างมาก ลั่นไม่ขอโทษพาดพิงโป๊ป “อิหร่าน”
รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่งานสงกรานต์สีลม-ข้าวสาร ภาพรวมเรียบร้อย
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ บริเวณถนนข้าวสารและถนนสีลม กรุงเทพมหานคร

