รองโฆษกเพื่อไทย แนะนายกฯลาออก บอกแก้ปัญหาประเทศไม่เป็นมืออาชีพ

22 ม.ค.2565 - นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สินค้าจากจีนที่ทะลักเข้าไทยจากผลพวงของรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ที่ส่งผลดีและขณะเดียวกันนั้นได้สร้างผลเสียให้กับเกษตรกรไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะราคาพืชผักที่ราคาตกต่ำสวนทางกับต้นทุนการผลิต ล่าสุดเกษตรกรในตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำผักกาดขาวลงดอยมาวางขายในตลาดนัดในศูนย์สินค้าเกษตร ที่อำเภอเมือง ในราคากิโลกรัมละ 1-2 บาท บางพื้นที่เกษตรกรจำใจต้องตัดทำลายผลผลิตก่อนเน่าเสียคาแปลงปลูกผัก เพราะหากตัดมาขายจะไม่คุ้มค่าต้นทุนการขนส่ง เนื่องจากราคาน้ำมันที่ยังสูงอยู่

นางสาวตรีชฎา กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรไทยตกที่นั่งลำบาก เพราะเจอสินค้าจีนทุ่มตลาดไทย แต่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย ไม่แก้ปัญหาหรือหาทางออกให้เกษตรกรที่ต้องเจอกับปัญหารุมเร้า ทั้งต้นทุนการเพาะปลูกที่ขึ้นราคาทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นค่าปุ๋ย ค่าน้ำมัน แถมรัฐบาลยังมีแนวคิดรังแกประชาชนด้วยการเตรียมเก็บค่าใช้น้ำชลประทานอีก ส่วนสินค้าของคนไทยที่จะส่งไปที่จีนกลับติดขัด เจอแต่ปัญหา ทำให้ทุเรียน ลำไย หรือพืชผลอื่นที่จะเข้าไปจำหน่ายในจีนเสียหาย เกษตรกรไทยเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง หากยังปล่อยให้สถานการณ์เป็นแบบนี้ต่อไป ระวังจะเกิดปัญหาห่วงโซ่อุปทานชะงักงัน(global supply chain crisis) เหมือนกับที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ แต่จะแตกต่างตรงที่ปัญหานี้เกิดขึ้นจากการระบาดของโคมิครอน แต่หากเกิดขึ้นในไทย คงเป็นเพราะมาจากโรคระบาดทางความคิดของผู้นำประเทศที่ไร้ความสามารถในการบริหารจัดการ

“หากรัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บริหารประเทศแล้วคนไทยจะเสียเปรียบขนาดนี้ ขอให้ลาออกแล้วไปพัก ขณะนี้ประเทศไทยและคนไทยต้องการผู้นำมืออาชีพ ที่มาแก้ปัญหา​ ไม่ใช่ผู้นำที่ปล่อยประชาชนต้องเผชิญสภาพตามบุญตามกรรม ก่อนที่เกษตรกรไทย คนไทย และประเทศไทย จะเสียหายไปมากกว่านี้” นางสาวตรีชฎากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชนะศักดิ์' ย้อนเกล็ดเพื่อไทย 'ยุคยิ่งลักษณ์' น้ำมันพุ่งแตะลิตร 50 บาท

'ชนะศักดิ์' ตอกกลับ 'เลิศศักดิ์' นายกฯทราบดีต้องแก้ไขปัญหาประเทศอย่างไร มีแผนไว้แล้วชี้แจงสภาได้อย่างแน่นอน ขอ 'เพื่อไทย' นำข้อเท็จจริงมาอภิปราย ไม่กล่าวหาโจมตี ย้อนถามสมัยรัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์' น้ำมันแตะ 50 บาท/ลิตร บริหารวิธีไหน

โค้งสุดท้ายชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' ถึงเวลาเลือก-ส่งตัวจริงลงสนาม

ถึงใจจะประเมินแล้วว่า ชัชชาติจะชนะ แต่ยังแอบหวังว่าพวกเราจะหยุดระห่ำ แข่งขันกันตัดคะแนนกันเอง แล้วตั้งสติ คิดกันให้ดีๆ ว่า ทุกวันนี้เราไม่ได้หาเสียงแข่งกับชัชชาติหรือวิโรจน์ แต่เรารณรงค์หาเสียงเพื่อแข่งกันเอง

ตีปี๊บ! 'อุ๊งอิ๊ง' แม่เหล็กดูดเชื่อมั่น กระแสอีสานพุ่ง แห่สมัครสมาชิกเพียบ

ส.ส.อีสานเพื่อไทยเชลียร์เต็มสูบ 'อุ๊งอิ๊ง' แม่เหล็กดูดความเชื่อมั่น กระแสดีคนแห่สมัครสมาชิกเพียบ มั่นใจเลือกตั้งชนะถล่มทลาย

'ทัดดาว' ผู้สมัคร ส.ก.ราชเทวี ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย ชูสาธารณูปโภค-ศก.ต้องดีกว่านี้

“ทัดดาว” ผู้สมัคร ส.ก.ราชเทวี เพื่อไทย ลงพื้นที่เร่งหาเสียงโค้งสุดท้าย ชูนโยบายระบบสาธารณูปโภค-เศรษฐกิจให้ดีกว่านี้

พท. ขย่ม 'สมคิด' ไม่เหมาะนั่งแคนดิเดตนายกฯ ไล่ไปเลี้ยงลูกหลานดีกว่า

'สมคิด' ฉะ 'สมคิด' ไม่เหมาะนั่งแคนดิเดตนายกฯ โต้สอนจัดงบประมาณ สมัยเป็นรองนายกฯไม่ยักกล้าทำ ไล่ไปเลี้ยงลูกหลานดีกว่า