12 ธ.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวิปสามฝ่าย ว่า จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 09.30 น. โดยจะมี 3 วาระ คือ วาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรี และฝ่ายค้านเป็นผู้เสนอ และวาระพิจารณาพิธีสารฉบับที่สองเพื่อแก้ไขความตกลงเพื่อจัดตั้งเขตการค้าเสรีอาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ที่รอคณะรัฐมนตรีเสนอ คาดว่าจะใช้เวลา 4 ชั่วโมงครึ่งในการพิจารณา
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งต่อไปจะประชุมวันที่ 14 และ 15 ม.ค. 2568 เพื่อพิจารณาระเบียบวาระร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่บรรจุอยู่ในระเบียบวาระอยู่แล้ว 20 ฉบับ ซึ่งเป็นการแก้ไขรายมาตรา และยังมีที่ฝ่ายค้านและรัฐบาล อาจจะเสนอเพิ่มเติมมาอีก เกี่ยวกับการแก้ไขทั้งฉบับ โดยวิป 3 ฝ่ายจะมาประชุมกันอีกครั้งวันที่ 8 ม.ค. 2568 เพื่อที่จะดูความพร้อมของวาระการประชุมทั้งหมดและแบ่งเวลาว่าแต่ละฝ่ายจะใช้เวลาในการอภิปรายเท่าใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ลงนามตั้งคกก.แก้ปัญหาชายแดนใต้ ตั้ง ’สีหศักดิ์‘ นั่งประธาน ’วันนอร์‘ ที่ปรึกษา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 139 /2569 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการผู้แทนพิ
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด
ยกระดับรัฐสภายุคใหม่! 'โสภณ' ดันห้องสารนิเทศ 3D โปร่งใส คุ้มงบ ใช้ประโยชน์จริง เชื่อมประชาชนเข้าถึงประชาธิปไตย
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และคณะผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประชุมกับผู้แทนกรมโยธาธิการและผังเมือง ติดตามความคืบหน้าโครงการปรับปรุงห้องสารนิเทศ เพื่อการเรียนรู้และการสื่อสาร (ชั้น B2) วงเงินงบประมาณ 54 ล้านบาท
'วันนอร์' รายงานนายกฯ แนวทางดับไฟใต้ รับต้องใช้เวลา
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ เดินทางเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อมา 15.35 น. นายวันมูหะมัดนอร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯว่า ได้มารายงานให้นายกฯทราบถึงความคืบหน้าว่า ได้ทำอะไรไปบ้างหลังจากที่นายกฯได้มอบหมายว่า ทำอย่างไรที่จะให้เกิดสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนไปทำการบ้านมา จึงมาแจ้งให้นายกฯทราบ
'โสภณ' เยี่ยมชมสนามกีฬาในร่มรัฐสภา หนุนบุคลากรออกกำลังกายลดความเครียด
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เข้าเยี่ยมชมสนามกีฬาในร่มรัฐสภา (Gymnasium) ที่อยู่ชั้น 5 อาคารรัฐสภา ซึ่งจัดเป็นสถานที่สำหรับสมาชิกรัฐสภา รวมทั้งบุคลากรของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ใ
พลิกโฉมการบริหารท้องถิ่นไทย 'ประธานโสภณ' เปิดเกมรุก! ต้อนรับ 3 สมาคมท้องถิ่น เดินหน้าผลักดัน 5 กฎหมาย 'ค้างสภา' ให้กลับมาอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญ สู่ความต่อเนื่อง โปร่งใส และยั่งยืนอย่างแท้จริง
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้การต้อนรับนายวิสูตร จงชูวณิชย์ นายกเทศมนตรีตำบลบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ในฐานะนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย และสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย

