‘สว.เปรมศักดิ์’ โวย ‘รมต.’ เมินตอบกระทู้ ประชดต้องฟ้อง ‘รัฐมนเอก’ ปรับจาก ครม.

16 ธ.ค.2567- ที่รัฐสภา นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) พร้อมด้วย นายเศรณี อนิลบล สว. แถลงเรื่องการกระตอบกระทู้ในสภาว่า สว.มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญสามารถตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในภารกิจที่กระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน แต่ปรากฎว่าวันนี้กระทู้ทั่วไปซึ่งต้องยื่นเป็นเอกสารล่วงหน้าก่อน 3 กระทู้ รัฐบาลมาตอบเพียง 1 กระทู้ อีก 2 กระทู้ ถูกเลื่อนออกไปต้นปีหน้า

“รัฐบาลน่าจะแสดงความรับผิดชอบให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาตอบ ส่วนกระทู้สดไม่ได้ถามเลยแม้แต่กระทู้เดียวโดยรัฐบาลอ้างว่ามอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยมาตอบ แต่ทางรัฐมนตรีก็เลื่อนออกไปอีก”

นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องที่ตนยื่นนั้นเป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน คือเรื่องนพ.บุญ วนาสิน ที่มีประชาชนได้รับความเสียหายจากการถูกหลอกลงทุนมากกว่า 20,000 ล้านบาท ตนเคยยื่นญัตติเข้าสู่คณะกรรมาธิการการเทคโนโลยี สารสนเทศการสื่อสาร และโทรคมนาคม วุฒิสภา แต่ทางรัฐบาลได้ส่งหน่วยงานที่ไม่สามารถรับผิดชอบต่อสภาฯได้ มาตอบแบบขอไปที เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2566 แต่ สำนักงานตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ไม่บังคับใช้กฎหมายมาตรา267 ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)หลักทรัพย์ฯ และมาตรา15ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ซึ่งกำหนดให้ก.ล.ต. มีอำนาจในการยึดหรืออาญัติทรัพย์ทบุคคลที่จะก่อให้เกิดความเสียหาย แก่ประชาชน แต่ห้าม มิให้บุคคลผู้นั้นออกนอกราชอาณาจักร ส่งผลให้นพ.บุญ หนีออกนอกประเทศไปในเดือนก.ย. 2567 รวมทั้งยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินจนไม่สามารถนำมาชดใช้ให้แก่ผู้เสียหายได้ ดังนั้นรัฐบาลจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร

“ไม่ใช่แก้ไขปัญหาโดยให้โฆษกรัฐบาลออกมาบอกว่ามีมูลค่าความเสียหายมากมายทเตือนประชาชนแล้วว่าอย่าโลภ อย่าโอน อย่าหลงเชื่อ การกระทำเช่นนี้ไม่น่าจะใช่ความรับผิดชอบของรัฐบาล ไม่ทราบว่าขณะนี้นายากฯรู้หรือยังว่าเรื่องนี้ประชาชนรอคอยการแก้ปัญหาอยู่ หรือจะปล่อยให้ผู้เสียหายสิ้นหวัง ผลกระทบในเรื่องดังกล่าวกระทบต่อเศรษฐกิจโดยไม่มีใครรับผิดชอบ หากนายกฯไม่ดำเนินการ ผมจะตามเรื่องนี้ไม่ปล่อย โดยจะทำเรื่องถึงรัฐมนเอก ซึ่งท่านออกมาเคลื่อนไหวเรื่อง รัฐมนตรีที่ไม่เข้ามาประชุม อย่างกล้าหาญ ส่งผลให้รัฐมนตรีหลายท่านกลัวทุกปรับออกจากครม. ดังนั้นผมจะขอพึ่งใบบุญนายกรัฐมนเอก ที่เป็นผู้นำจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เมินโพลคนใต้เชียร์ 'อภิสิทธิ์' ปัดล็อก 'อ' นั่งนายกฯ

'อนุทิน' ขอเลือกตั้งเรียบร้อย รับหวังสส.กทม. เมินนิด้าโพล สงขลาเชียร์ 'อภิสิทธิ์' ปัดกระแส 'นิพิฏฐ์' ปูดล็อกเป้า 'อ' นั่งนายกฯ ปล่อยมุก 'อภิทิน'

'อดีต สว.' ปลุกต้านโกงเลือกตั้ง หวั่นทุ่มซื้อเสียงถอนทุนคืน

นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากเรายึดถือ "ความสุจริตเที่ยงธรรม" เป็นที่ตั้งเหนือสิ่งอื่นใด

กกต. แจงเหตุขยายเวลาไม่ได้! ลงทะเบียนประชามตินอกเขต

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงขั้นตอนการออกเสียงประชามติ ที่ไม่สามารถขยายระยะเวลาการลงทะเบียนออกเสียงประชามติ (นอกเขต) และการไม่ได้จัดการออกเสียงประชามติทางไปรษณีย์

รัฐบาลปีม้าหนี'ทุนสีเทา'ไม่พ้น วัดใจ'พลังเงียบ'ชี้ชะตาประเทศ

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท