
‘ประธานวันนอร์’ เผยถกวิป 3 ฝ่าย ก่อนประชุมร่วมรัฐสภา เลื่อนพิจารณาพิธีสาร-กฎหมายป.ป.ช. พร้อมวางกรอบเวลาอภิปราย
20 ธ.ค. 2567 – เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งที่ 1 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม โดยแจ้งต่อที่ประชุมว่า ก่อนการประชุมวันนี้ได้เชิญวิปทั้ง 3 ฝ่ายคือฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และวุฒิสภา พร้อมกับผู้แทนของรัฐบาลมาร่วมประชุม และมีมติตกลงกันในบางประการแล้ว
จากนั้นนายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สส.เลย พรรคเพื่อไทย ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า เนื่องจากการประชุมร่วมวิปทัั้ง 3 ฝ่าย เรามีความเห็นตรงกันว่าในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้จะมีการเลื่อนระเบียบวาระ โดยจะพิจารณาใน 3 เรื่อง คือ พิธีสารฉบับที่ 2 เพื่อแก้ไขความตกลงเพื่อจัดตั้งเขตการค้าเสรีอาเซียน-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ซึ่งจะใช้เวลาอภิปรายฝ่ายละไม่เกิน 30 นาที โดยไม่รวมเวลาของผู้เสนอ
จากนั้นเป็นการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ฉบับที่ … (พ.ศ. …) ของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และร่างพระราชบัญญัติฯ ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยจะพิจารณาทั้ง 2 ฉบับพร้อมกันแต่แยกลงมติ และจะใช้เวลาอภิปรายฝ่ายละไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยไม่รวมเวลาขอผู้เสนอ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฝ่ายค้าน' ลับมีดชำแหละงบฯ 70 ทะลวงยกยวง 'มท.-กลาโหม-งบลับ-ดีอี-ท้องถิ่น'
สภาส่อเดือด ฝ่ายค้านลับมีด-ฝีปาก รอชำแหละงบ 2570 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท สองคืน-สามวัน เก็งข้อสอบคาด มท.-กลาโหม-งบลับ-งบกลาง -ดีอี-งบดับไฟใต้ -งบท้องถิ่นฯ ติดโผเจอไล่อัด
รัฐบาลพร้อมแจงงบ 70 ยันโปร่งใสให้ประชาชนตรวจสอบ
รัฐบาลย้ำพร้อมแจงงบปี 2570 ชี้ทิศทางใช้เงินรับมือเศรษฐกิจ เปิดให้ประชาชนตรวจสอบได้
ประธานรัฐสภา ประกาศสู้ยาเสพติด 4 มิติ ป้องกัน-บำบัด-ปราบปราม-แก้กฎหมาย เดินหน้าโครงการรวมพลังรักศรัทธาฯ แก้ปัญหาแบบบูรณาการ
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา กล่าวเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก พ.ศ.2569 ว่า ในฐานะเป็นประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ต่อสู้กับการแก้ไขปัญหายาเสพติดตั้งแต่เป็นสส. 3-4 ปีที่ต่อสู้กับเรื่องดังกล่าวได้เห็นปัญหาและมีกระบวนการในการแก้ไข 4 มิติคือ
'ไอซ์' บอกงานเยอะ! ไม่ขออภิปราย พ.ร.บ.โอนงบ-งบประมาณปี 2570
'ไอซ์' ดับฝันสาวกส้ม เผยรอบนี้ไม่ได้อภิปราย 'ร่างโอนงบ-งบ70' เหตุงานเยอะ เปิดทางให้หน้าใหม่ ยัน 'ไหม' ยังคุมเนื้อหาเข้มข้นเหมือนเดิม
'โสภณ' ชี้งบแก้ปัญหายาเสพติด ยังสะเปะสะปะ ต้องแก้กฎหมายให้หน่วยงานต่างๆได้บูรณาการทำงาน
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหายาเสพติดและการพัฒนากฎหมายที่เกี่ยวข้องร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และฝ่ายปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายโสภณ กล่าวว่า งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ของการแก้ปัญหายาเสพติด
'สส.-สว.' ยืนสงบนิ่งน้อมถวายความอาลัย 'พระองค์ภา'
'โสภณ' นำ 'สส.-สว.' ยืนสงบนิ่งน้อมถวายความอาลัยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา สิ้นพระชนม์

