
กกต. ลงดาบ สั่งดำเนินคดีอาญา”ชวาล” สส.ปชน.ยื่นบัญชีค่าใช้จ่ายเลือกตั้งไม่ตรงความเป็นจริง โทษหนักทั้งจำคุก-ตัดสิทธิ 5 ปี
22 ธ.ค.2567 – เว็บไซต์สำนักงานกกต. ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต.สั่งดำเนินคดีอาญานายชวาล พลเมืองดี สส.พรรคประชาชนเขต 3 จ.ชลบุรี กรณีปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าหลังการเลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค 66 นายชวาล กระทำการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.2561 มาตรา 67และมาตรา155 คือจงใจยื่นบัญชีรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้งไม่ถูกต้องครบถ้วนตามความเป็นจริง
ทั้งนี้คำวินิจฉัยระบุว่าจากการตรวจสอบบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้งของนายชวาล พบว่านายชวาลได้แจ้งต่อผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรีระบุค่าใช้จ่ายในการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งระหว่างวันที่ 20 มี.ค 66-15 พ.ค.66 ผ่านช่องทางบัญชีผู้ใช้ เฟซบุ๊กชื่อ “ชวาล พลเมืองดี” จำนวน 6,000บาทในหมวด “ค่าโฆษณาในสื่อต่างๆ แต่จากการไต่สวนได้ความว่านายชวาล
มีค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซึ่งเป็นค่าโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งผ่านช่องทางบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 9,347.51 บาท โดยพยานคนที่ 1 และคนที่ 2 ของนายชวาลซึ่งเป็นอาสาสมัคร และผู้ช่วยหาเสียงทำการโฆษณาหาเสียงผ่านทางบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว
ให้ถ้อยคำถึงสาเหตุที่ไม่ได้แจ้งค่าใช้จ่ายดังกล่าวแก่นายชวาลว่าเกิดจากความหลงลืม และไม่ปรากฏว่านายชวาลได้ติดตามทวงถามถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จากพยานทั้ง 2 คน ประกอบกับเมื่อเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกกต.ประจำจังหวัดชลบุรีติดต่อให้นายชวาล ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขจำนวนค่าใช้จ่ายในรายการอื่น ๆ ก็ไม่พบว่านายชวาลได้แจ้งค่าใช้จ่ายในการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งทางบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวเพิ่มเติมกระทั่งถูกแจ้งข้อกล่าวหา
นอกจากนี้จากการไต่สวนยังรับฟังได้ว่าวันที่ 4 เม.ย.66 นายชวาล ได้แจ้งการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านช่องทางบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “พรรคก้าวไกล ชลบุรี – Move Forward Party Chonburi” ต่อผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี โดยโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งทั้งสิ้น 5 แคมเปญ มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณาหาเสียงเป็นเงินจำนวน 5,512.46 บาท แต่นายชวาลไม่ได้นำค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มารวมคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งอ้างว่าไม่ทราบถึงค่าใช้จ่ายในการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งดังกล่าว โดยพยานคนที่ 1ของนายชวาลซึ่งเป็นผู้ดูแลการโพสต์และเผยแพร่นโยบายของผู้สมัครสส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งจังหวัดชลบุรีของพรรคให้ถ้อยคำว่า สาเหตุที่ไม่ได้แจ้งค่าใช้จ่ายดังกล่าวแก่นายชวาลเพราะหลงลืม และไม่ปรากฏว่านายชวาลและติดตามทวงถาม
ทั้งสองกรณีกกต.จึงเห็นว่า มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านายชวาล จงใจยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายไม่ถูกต้องครบถ้วนตามความเป็นจริง ตามที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.2561 มาตรา 67 กำหนดให้ภายใน 90 วันนับแต่วันเลือกตั้ง ผู้สมัครแต่ละคนและหัวหน้าพรรคการเมืองที่ส่ง ผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ต้องยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายต่อกกต. ตามแบบที่กกต.กำหนด หากฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 155 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ
"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน
บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน
อึ้ง! คลิปผู้ช่วยสส.พท. สร้างจากเอไอ ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่ เรียกร้อง ปชน.ตรวจสอบรัฐบาล
เพจเฟซบุ๊ก Cofact โคแฟค โพสต์ข้อความ เรื่อง เนื้อหาที่ตรวจสอบ : คลิปผู้ช่วย สส. ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่เรียกร้องพรรคประชาชนตรวจสอบรัฐบาลอนุทิน ระบุว่า


