'ทวีไอพี สอดไส้' ยิ้มรับฉายาใหม่! แก้ข่าว 'ทักษิณ' แข็งแรงไม่เหมือนผู้ป่วย ภายนอกอาจใช่ แต่ภายในอาจป่วย

24 ธ.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงฉายา “ทวีไอพี” ว่า ต้องขอบคุณในฐานะที่ตนเป็นบุคคลสาธารณะ แต่อยากให้สนใจการทำงานของ รมว.ยุติธรรม หากมองในแง่บวก IP คือ Internet public ซึ่งอยากใช้ฉายานี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะต้องการนำความยุติธรรมไปถึงประชาชน สิ่งที่อยากจะทำในปีใหม่นี้ คือ การขจัดปัญหายาเสพติด คงไม่เรียกว่าสงครามยาเสพติด แต่จะแก้ไขปัญหาอย่างไรให้ประชาชนมีความปลอดภัย รวมถึงความยากจนซึ่งกระทรวงยุติธรรมดูเรื่องหนี้สิน และการขจัดผู้มีอิทธิพลและคอร์รัปชั่น ตลอดจนการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำเป็นสิ่งที่จะต้องทำให้เร็ว เพื่อประชาชนทุกคน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ความยุติธรรมถูกมองว่าสองมาตรฐานและเป็นความยุติธรรมที่เข้าถึงเฉพาะบุคคล พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ยังไม่เคยมีใครที่ไม่เคยเข้าไปช่วยเหลือ เพียงแต่อาจมีความรู้สึก หากดูเรื่องการพักโทษ ก็ได้ให้นโยบายว่าหากใครที่เข้าเกณฑ์โดยเฉพาะผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป ซึ่งในแต่ละเดือนค่อนข้างมีมาก โดยตามกฎหมายการพักโทษคือยังรับโทษอยู่ เพียงแต่เราเชื่อว่าเขาจะไม่ไปก่ออาชญากรรม หรือบางคนมีอาการเจ็บป่วยหากใครคิดว่าไม่เป็นธรรมและมองว่าเป็นสองมาตรฐานถ้าเราเข้าช่วยเหลือได้ก็จะช่วยเหลือเต็มที่ ส่วนที่มีการมองว่ากลุ่มการเมืองจะได้รับการพักโทษเป็นลำดับแรกนั้นไม่น่าจะใช่ การพักโทษมีอยู่ทุกเดือน เพียงแต่ไม่ได้ออกมาพูดหรือเป็นข่าว ซึ่งยังเชื่อในการสำรวจความคิดเห็นและความเชื่อมั่นของประชาชน แต่ภาพที่เห็นก็จะนำไปปรับปรุงในการทำงาน

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มต่อต้านนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไปยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. เร่งรัดให้ตรวจสอบ 12 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับชั้น 14 พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นข้อเสนอของกลุ่มดังกล่าว ซึ่งเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ทางกรมราชทัณฑ์ได้เชิญตนไปประชุมและได้พบกับ 12 คน โดยทุกคนมีความมั่นใจเพราะทำตามระเบียบและกฎหมาย เชื่อมั่นว่ามีพยานหลักฐานสำหรับในส่วนของราชทัณฑ์ ส่วนโรงพยาบาลตำรวจนั้น ตนย้ำเสมอว่าได้เห็นหลักฐานในช่วงที่ครบรอบ 120 วัน คณะกรรมการก่อนที่จะมีการพิจารณาได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเรื่องการป่วย ซึ่งเป็นทีมแพทย์ทั้งหมด ตนเชื่อมั่นว่าหากมีหลักฐานที่ปรากฏตามที่ตนเห็นและส่งไปให้ ป.ป.ช. จะเป็นมาตรฐานที่ยอมรับได้

“ต้องเรียนว่าท่านทักษิณต้องราชทัณฑ์ 6 เดือน แม้จะไม่ได้อยู่ในเรือนจำ แต่เราได้เขียนกฏหมายและกฎกระทรวงเอาไว้ให้โรงพยาบาลเป็นที่ควบคุม รวมทั้งมีหนังสืออายัดตัวด้วย เป็นมุมที่กรมราชทัณฑ์ได้ทำตามมาตรฐาน ส่วนภาพของท่านทักษิณที่ดูแข็งแรงมากจนไม่เหมือนคนป่วยนั้น นั่นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง บางคนมองภาพภายนอกดูแข็งแรงแต่ภายในอาจป่วย เราต้องเชื่อแพทย์ ทุกอย่างต้องเชื่อแพทย์ และเราไม่ได้เชื่อทั้งหมดเพราะแพทย์ แต่มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ แต่ผมเปิดเผยไม่ได้ ซึ่งในระหว่างประชุม แพทย์ที่เข้าประชุมได้ชี้ว่าตรงนี้เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เช่น ผลเอ็มอาร์ไอ”

ถามถึงกรณีแพทยสภาตรวจสอบว่าแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจได้ปฏิบัติโดยยึดตามหลักวิชาชีพหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราต้องอยู่บนพื้นฐานความจริง อย่าไปอยู่บนความกลัว เชื่อมั่นว่าถ้าทุกคนได้รับความจริง เขาก็ต้องใช้ดุลยพินิจ ซึ่งเราเคารพทุกหน่วยงาน เมื่อถามย้ำว่า หากแพทย์ทำตามหลักวิชาชีพถูกต้องตามกระบวนการก็ไม่มีอะไรต้องกลัวใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราเชื่อมั่นในการทำงาน และเป็นการทำงานตามปกติ แม้ขณะนั้นตนไม่ได้เป็นรมว.ยุติธรรม แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งได้เห็นหลักฐานและดูอย่างละเอียด รวมถึงให้ฝ่ายกฎหมายได้ตรวจสอบด้วย

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ จะขออนุญาตศาลอาญาออกนอกประเทศเพื่อไปพบกับนายอันวา อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่เมืองลังกาวี ประเทศมาเลเซียในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ได้หรือไม่ เนื่องจากยังมีคดีมาตรา 112 พ.ต.อ. ทวี กล่าวว่า ตนไม่ทราบและไม่ได้ติดตาม หากศาลห้ามไปก็ต้องขออนุญาตศาล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร

ออกหมายจับ 'นักการเมืองเทา' 2 ราย พัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน เผ่นหนีนอกประเทศแล้ว

รมว.ยุติธรรม เผยคดีนักการเมืองพัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 2 ราย "สจ.เนย์ เเห่งกาฬสินธุ์ และเมีย" ล่าสุดพบหลบหนีออกนอกประเทศเมื่อ 20 ม.ค.69 ส่วนอีก สจ. อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้

'อิ๊งค์' ลงกาดหลวง ช่วยผู้สมัคร พท. หาเสียง แวะรับการ์ดจากป้าอรุณศรี fc ฝากถึงทักษิณ

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลงพื้นที่กาดหลวง ช่วยหาเสียงผู้สมัครเพื่อไทยตอบรับอบอุ่น แวะร้านป้าอรุณศรี fc สำคัญพร้อมรับการ์ดฝากถึง'ทักษิณ'ช่วงค่ำมีคิวเดินถนนคนเดิน

เปิดมติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน 'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา170 วรรคหนึ่ง(4)ประกอบมาตรา 160 (4 )และ(5)จากกรณีถูกร้องว่าใช้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นเครื่องมือแทรกแซงกระบวนการ ตรวจสอบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นอำนาจของกกต.จึงถือว่าทั้งสองไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม

'ทวี' ดีใจรอดคมดาบศาลรัฐธรรมนูญ ลั่นเป็นชัยชนะของหลักนิติธรรม

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหัวหน้าพรรคประชาชาติ ออกแถลงการณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยกคำร้องกรณีข้อกล่าวหาแทรกแซงการทำงานของ DSI ในคดีฮั้วเลือก สว. โดยศาลวินิจฉัยไม่พบพฤติการณ์สั่งการหรือข่มขู่ตามที่ถูกกล่าวหา