
24 ธ.ค.2567- นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีข้อพิพาทเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นำคณะลงพื้นที่
จ.บุรีรัมย์ และมีการพูดถึงว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยหรือรฟท. ก้าวล่วงสิทธิ์ประชาชนในพื้นที่ ว่า เรื่องนี้อยากจะทำความชัดเจน ว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 6 คณะกรรมการป.ป.ช. และศาลฎีกา การตัดสินว่าที่บริเวณเขากระโดงนั้นเป็นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทยส่วนตัว เข้าใจนายทรงศักดิ์ที่ห่วงใยประชาชนซึ่งเป็นเรื่องปกติเพราะเป็นเจ้าของพื้นที่ แต่อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อมีคำพิพากษาทางการรถไฟฯจะต้องทำตาม ถ้าไม่ทำตามเจ้าหน้าที่รถไฟอาจจะ เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่
นายสุริยะกล่าวว่า ส่วนหลังจากนำที่เขากระโดง กลับมาให้การรถไฟฯแล้วเราสามารถเยียวยาประชาชนในพื้นที่ได้ โดยอาจจะคิดในราคาที่ค่อนข้างถูก ซึ่งก็จะมีการแก้ปัญหาที่ถาวรต่อไป
ส่วนข้อห่วงใยที่เป็นที่ตั้งของหน่วยราชการต่างๆ 12 แห่งเช่น ศาลากลางจังหวัด อบจ.จังหวัดบุรีรัมย์ นั้น เรื่องเหล่านี้ เราสามารถตรวจสอบก่อนถ้าเป็นที่ของการรถไฟฯก็สามารถตกลงให้เช่าได้ เช่นกรณีที่ดินรัชดาที่มีศาลอาญาและกรมอัยการก็มาขอเช่า ทางการรถไฟฯก็ให้เช่า ซึ่งเป็นเรื่องที่เราก็ห่วงใยประชาชนเหมือนนายทรงศักดิ์
เมื่อถามว่า 2 กระทรวงต้องมาคุยกันหรือไม่เพราะพูดกันคนละภาษา นายสุริยะกล่าวว่า ตนได้ชี้แจงไปแล้วว่าที่ทั้งหมดเป็นของการรถไฟฯ ส่วนที่นายทรงศักดิ์ห่วงใยประชาชนตนบอกว่าต้องทำตามกระบวนการ
ถามว่าชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าการรถไฟฯไม่มีหลักฐานยืนยัน 5,000 ไร่ถ้ามีให้ไปฟ้องรายแปลง นายสุริยะกล่าวว่าทางศาลฎีกาสูงสุดตัดสินเรียบร้อยแล้ว ว่าที่ 5,000 กว่าไร่เป็นที่ของการรถไฟฯ โดยทางกรมที่ดินก็พยายามที่จะพูดถึงเรื่องของกฤษฎีกา การรถไฟฯชี้แจงชัดเจนว่าตั้งแต่กรมรถไฟ 2462 มีการชี้แจงในพื้นที่ตั้งแต่อุบลราชธานีจนถึงนครราชสีมาซึ่งมีส่วนของ เขากระโดงว่าเป็นที่ของการรถไฟฯ
ซักว่าสามารถ ยืนยันได้ว่าศาลฎีกาวินิจฉัย 5,000 ไร่ใช่หรือไม่เพราะ เพราะชาวบ้านยืนยันว่า คำสั่งศาลฎีกา ผูกพันเฉพาะกรณี 35 รายนายสุริยะ กล่าวว่าตนไม่ได้เชี่ยวชาญกฎหมายจึงได้ปรึกษากับที่ปรึกษากฎหมายและยืนยันชัดเจนว่า สามารถบังคับได้ ยืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ์ตรงนี้
ส่วนเรื่องนี้จะจบหรือไม่เพราะเป็นมหากาพย์ยาวนานนายสุริยะกล่าวว่า ถ้าทุกฝ่ายทำตามกฎหมายมันจบได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดิศร' แต่งกลอนแซะ '2น.-1พ.' รักกัน ปานจะกลืน เขากระโดง
นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์กลอนผ่าน X เหน็บแนม "2น.-1พ." ว่า สุขใด ได้เห็น เป็นขวัญตา ยากจะพรร
'1พ.' เผยภาพร่วมเฟรม '2น.' ย้ำสัมพันธ์ 20 ปี สยบปั่นข่าวซดเกาเหลา
ที่ท้องสนามหลวง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย ให้สัม
'พิพัฒน์' จับเข่า 'ครูใหญ่' เย็นนี้ สยบปมร้าว '2 น. 1 พ.' ก่อนควงกันลงใต้
'พิพัฒน์' พบ 'ครูใหญ่' เย็นนี้ สยบปมร้าว 2 น.1 พ. รับ 'เนวิน' เป็นที่ปรึกษาทางการเมือง เตรียมควงทำบุญที่ภาคใต้-เตะบอลกระชับมิตร ลั่น ภท. แน่นปึ้ก จ่อดำเนินคดีหลังลูกสาวถูกจับโยงฮั้ว สว.
'สุริยะ' ปัดล้างบางขั้วธรรมนัส แต่เผยชงครม. โยกย้ายบิ๊กกระทรวงเกษตรฯเรียบ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณี ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า สส. พะเยา
ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้
ศุภจี-ยชนันท์-ประเสริฐ-สุริยะ บินเสริมทัพ อนุทิน ลุยภารกิจกรุงปักกิ่ง
นายกฯ เตรียมลุยภารกิจที่ กรุงปักกิ่ง ครม. หลายคนบินตามสมทบทีมไทยแลนด์ ทั้ง “ศุภจี-ยชนันท์-ประเสริฐ -สุริยะ-พัฒนา” ร่วมดูงานด้านเทคโนโลยีหัวเว่ย-CP Center

