'ณัฐพงษ์' ถามจุดยืนกระจายอำนาจรัฐบาลเพื่อไทย ปชน. ชูยาวิเศษเลือกตั้งผู้ว่าฯทุกจังหวัด

“ณัฐพงษ์” ถามจุดยืนกระจายอำนาจรัฐบาลเพื่อไทย พร้อมร่วมมือเพิ่มสัดส่วนรายได้ท้องถิ่นถึงเป้า-สถาปนาอำนาจท้องถิ่นในรัฐธรรมนูญหรือไม่ ย้ำพรรคประชาชนหนุนเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดทุกจังหวัด ไม่เอาผู้ว่าซีอีโอ

18 ม.ค.2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ร่วมเวทีประชันวิสัยทัศน์ เลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ 2568 ในฐานะตัวแทนพรรคการเมืองระดับชาติ จะผลักดันการกระจายอำนาจอย่างไร โดยกิจกรรมนี้จัดโดยคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพมาก แต่ขณะเดียวกันมีปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่น เชียงใหม่ติดอันดับ 3 จังหวัดที่มีความเหลื่อมล้ำมากที่สุดในประเทศ และเป็นอันดับ 3 เช่นกันในจำนวนสัดส่วนประชากรที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ถ้าวัดตามดัชนีความก้าวหน้าของคน เชียงใหม่มีปัญหาด้านสาธารณสุขรั้งท้าย 10 จังหวัดในประเทศ ดังนั้นการเมืองท้องถิ่นควรเข้ามาตอบโจทย์คุณภาพชีวิตของพี่น้องชาวเชียงใหม่ใน 3 เรื่องคือเศรษฐกิจปากท้อง ทำอย่างไรให้ทั่วถึงเท่าเทียม, สิ่งแวดล้อม เช่นปัญหา PM 2.5 และปัญหาสาธารณสุขการดูแลสุขภาพของชาวเชียงใหม่

โดยตั้งแต่อนาคตใหม่ ก้าวไกล มาถึงพรรคประชาชน จุดยืนไม่เคยเปลี่ยน เราผลักดันการกระจายอำนาจ และทราบว่าพี่น้องชาวเชียงใหม่ผลักดัน พ.ร.บ.เชียงใหม่มหานครมาเป็นเวลานาน ตนเป็นคนหนึ่งที่ขึ้นปราศรัยที่เชียงใหม่เมื่อปี 2565 ในแคมเปญยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่น เพราะเราต้องการสถาปนาอำนาจของท้องถิ่นให้ชาวเชียงใหม่บริหารจัดการงบประมาณ ออกแบบนโยบาย และความเป็นไปในจังหวัดได้เอง ท้องถิ่นมีอำนาจทำได้ทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องศาล ทหาร เงินตรา การต่างประเทศ ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ชาวเชียงใหม่ที่ควรเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของจังหวัดได้แบบกรุงเทพฯ แต่ควรทำให้เกิดขึ้นทุกจังหวัดทั่วประเทศพร้อมๆ กัน

แต่การผลักดันการกระจายอำนาจปลดล็อกท้องถิ่น อบจ.ทำเองไม่ได้ ต้องอาศัยพรรคการเมืองระดับประเทศ ตนจึงต้องตั้งคำถามว่านโยบายผู้ว่า CEO เป็นนโยบายที่ตอบโจทย์การกระจายอำนาจจริงหรือไม่ ปัญหาความทับซ้อนของอำนาจระหว่างผู้ว่าฯ ที่มาจากการแต่งตั้งกับนายก อบจ. ที่ชาวเชียงใหม่เป็นคนเลือกมากับมือ ใครจะสามารถรู้ปัญหา ตอบโจทย์ชาวเชียงใหม่ได้มากกว่า นี่เป็นเรื่องจุดยืน ความชัดเจน ความจริงใจ ที่ชาวเชียงใหม่ควรได้ทราบเพื่อให้ได้คำตอบว่าท่านจะลงคะแนนให้ใครในวันที่ 1 ก.พ.นี้

“วันนี้เราต้องถามว่าจุดยืนของพรรคการเมือง ต้องการผลักดันการกระจายอำนาจไปถึงจุดไหน สำหรับผมและพรรคประชาชน นายกหรือผู้บริหารสูงสุดของจังหวัดต้องมาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่ผู้ว่า CEO แน่นอน” ณัฐพงษ์กล่าว

นายณัฐ​พงศ์​ กล่าวต่อว่า ในรัฐสภาสมัยนี้ ไม่มีทางที่พรรคประชาชนไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าวันนี้พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าต้องการผลักดันการกระจายอำนาจ มีบางประเด็นที่เราสามารถผลักดันร่วมกันได้ทันทีโดยไม่ต้องบอกว่าประชาชนยังไม่พร้อม คือการผลักดันกฎหมายระดับพระราชบัญญัติในสภาผู้แทนราษฎร

เช่นสัดส่วนรายได้ของท้องถิ่นต่อรัฐบาล ช่วงการหาเสียงเลือกตั้งปี 2566 บนเว็บไซต์ของพรรคเพื่อไทยมีนโยบายชัดเจนว่าต้องการผลักดันให้สัดส่วนรายได้ท้องถิ่นต่อรายได้สุทธิของรัฐบาลส่วนกลางถึง 35% โดยเร็วที่สุด คำถามคือโดยเร็วที่สุดคือเมื่อไหร่ เรื่องนี้ถ้าต้องการผลักดันแก้ไข เริ่มได้เลย จะให้พรรคประชาชนหรือพรรคเพื่อไทยเสนอกฎหมายก็ได้ เขียนให้ชัดใน พ.ร.บ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจ ขั้นต่ำ 35% ทำให้สำเร็จในสมัยนี้ ตนเชื่อว่าเราโหวตสนับสนุนร่วมกันได้

นอกจากนี้ กลางเดือนกุมภาพันธ์จะมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อปลดล็อกให้มี สสร. ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เรื่องการกระจายอำนาจของไทย เราต้องสถาปนาไว้ในระดับรัฐธรรมนูญ เพราะปัจจุบันมีกฎหมายที่กำหนดอำนาจของส่วนกลางกับส่วนท้องถิ่นทับซ้อนกันเยอะแยะไปหมด ดังนั้นวันนี้ถามชัดๆ ถ้าพรรคเพื่อไทยยืนยันหลักการเรื่องการกระจายอำนาจ เรื่องการสถาปนาอำนาจท้องถิ่นไว้ในรัฐธรรมนูญ ท่านเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงคราม ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ และพรรคประชาชนในวันที่เกมการเมืองพลิกกลับ

การปะทะตามแนวชายแดนยังดำเนินอยู่ แต่การเมืองส่วนกลางกลับเลือกเดินไปอีกทางด้วยการ ยุบสภา ท่ามกลาง ความไม่แน่นอนของประเ

นายกฯ คุย 'ทรัมป์' ค่ำนี้ อัปเดตชายแดน ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน'

'อนุทิน' อัปเดตชายแดนกับ 'ทรัมป์' ค่ำนี้ หลังคุย 'อันวาร์' ช่วงเย็น ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน' ย้อนถามหยุดยิงเมื่อไหร่ ยันรัฐบาลมีอำนาจเต็มดูแลชายแดน

'อนุทิน' เปิดใจเหตุยุบสภา ปัดหักหลัง ปชน. หนุนประชามติแก้รธน.

'อนุทิน' เปิดใจเหตุยุบสภา 'เท้ง' บอกไม่ให้ไปต่อ ปัดหักหลังยังยึดตามเอ็มโอเอ แต่คงอำนาจ สว. ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง แย้มพร้อมหนุนประชามติแก้รธน.คำถามแรก

อดีตดร.กปปส. ซูฮก ‘อนุทิน’ ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาเผา ’พรรคส้ม‘

อดีตนักวิชาการกลุ่ม กปปส. ชื่นชมการตัดสินใจของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” มองเป็นการยุบสภาที่เลือกยึดกติกาและคืนอำนาจให้ประชาชน พร้อมวิจารณ์พรรคประชาชนว่าเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยอารมณ์และแรงกดดันจากโซเชียล มากกว่าความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง

พท. ผิดหวัง 'เท้ง' ปล่อย 'หนูเข้าป่า' ฟาด 'ปชน.-ภท.' ต้องรับผิดชอบ

'จุลพันธ์' ฟาด 'ปชน.-ภท.' ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ดีลการเมืองที่พังพินาศสุด ผิดหวัง 'เท้ง' ปล่อยหนูเข้าป่า ให้ยุบสภาแทนการตรวจสอบ ลั่น 2 เดือนที่ผ่านมา คนไทยไม่ได้อะไรแต่ภูมิใจไทยได้เต็มๆ