พท.บี้ 'บิ๊กตู่' เร่งกำหนดไทมไลน์คืนอำนาจให้ประชาชน!

'สมคิด' บี้ 'บิ๊กตู่' บอกไทม์ไลน์ให้ชัด คืนอำนาจให้ประชาชนช่วงไหน อัด 'วิษณุ' แกล้งโง่ เชื่อหากยุบสภา มีทางออกเรื่องกฎหมายเลือกตั้งใหม่

26 ม.ค.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า การที่สภาผู้แทนราษฎรล่มบ่อยๆ สะท้อนถึงความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล เป็นรัฐบาลเป็ดง่อยที่ไม่สามารถทำอะไรได้ กลายเป็นว่า รัฐบาลเป็นตัวถ่วงของประเทศ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต้องคิดให้ดี เพราะถ้ารัฐบาลง่อนแง่นหรืออ่อนแอไม่สามารถทำอะไรได้ นักลงทุนก็ไม่กล้ามาลงทุน เพราะไม่เชื่อมั่นในนโยบายของรัฐบาล สถานการณ์ที่เกิดขึ้นของรัฐบาล เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีความสามัคคี ก็ไม่ต่างจากภูเขาไฟที่กำลังจะระเบิดซึ่งจะส่งผลกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงไม่ยอมรับและดันทุรังจะยึดติดกับอำนาจต่อไป ประเทศจะไม่ได้อะไรเลยมีแต่เสียกับเสียและจะกระทบกับประชาชนในวงกว้าง

นายสมคิดกล่าวว่า ปัญหาที่ตามมาคือการกระทำของรัฐบาลทำให้สภาเสื่อมไปด้วย เพราะประชาชนยิ่งมองว่า ฝ่ายการเมืองเล่นเกมการเมือง จริงๆ แล้วปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากรัฐบาล ที่สำคัญที่เป็นผลพวงของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ทำให้ฝ่ายการเมืองอ่อนแอ ทำให้ฝ่ายข้าราชการเข้มแข็ง ยิ่งรัฐบาลมาจากการรัฐประหารไม่ได้มาจากประชาชน จึงมองไม่เห็นหัวประชาชน มองเห็นอำนาจของฝ่ายข้าราชการประจำ ปัญหาจึงเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

“พล.อ.ประยุทธ์ควรเร่งคืนอำนาจให้ประชาชน กำหนดไทม์ไลน์เลยว่าจะคืนอำนาจให้ประชาชนเมื่อไหร่ เพราะยิ่งปล่อย ไว้นาน ประชาชน ยิ่งหมดศรัทธาในรัฐบาล อย่าลากอำนาจต่อไปเลยจะส่งผลให้ประชาชน ลำบากมากขึ้น ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อ้างว่ายุบไม่ได้ เพราะยังไม่ได้แก้กฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส. เป็นการพูดเพื่อซื้อเวลาเท่านั้น หากมีการยุบสภา กกต.สามารถออกข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญได้ นายวิษณุอย่าแกล้งโง่ เพื่อดึงเวลารัฐบาลเพราะเจตนาของรัฐบาลชัดเจนว่าต้องการประวิงเวลาการอยู่ในอำนาจต่อไป นายวิษณุไม่ควรแกล้งตีมึนในเรื่องนี้”นายสมคิดกล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต