
“กริฟเพน” จ่อเข้าครม.อนุมัติแบบ เม.ย.-พ.ค.นี้ ผบ.ทอ. เผยจัดทีมคุยสวีเดนให้ชดเชยทางเศรษฐกิจมากกว่ามูลค่าเครื่องบินอย่างเป็นรูปธรรม ประเทศได้ประโยชน์ /เผยอีเว้นท์ฝึกลงจอดเครื่องบินบนถนน รองรับสถานการสนามบินถูกปิด เล็งพื้นที่หาดใหญ่
26 ม.ค. 2568 – พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุถึงความคืบหน้าการเลือกจัดซื้อเครื่องบินขับไล่กริพเพนของสวีเดนทดแทนเอฟ-16 กองบิน1 ที่จะปลดประจำการ ว่า อยู่ในช่วงของการดูในรายละเอียดที่เพิ่มเติมมา ซึ่งโครงการจะแบ่งเป็นแพ็คเกจหลัก เรื่องขีดความสามารถสมรรถนะส่วนนี้ไม่ได้กังวลอะไร และการชดเชยที่สัมพันธ์กับมูลค่าโครงการโดยตรง หรือ direct offset การนำเข้าอุปกรณ์ การถ่ายทอดเทคโนโลยี การให้ลิขสิทธิ์ทางปัญญาเกี่ยวกับระบบTactical data link ที่จะสามารถต่อยอดไปยังหน่วยงานอื่นได้ รวมทั้งการชดเชยโดยอ้อม หรือ Indirect offset ซึ่งยังเป็นนามธรรมค่อนข้างมากจากมูลค่าที่สวีเดนเสนอมา โดยมองว่า การชดเชยตอบแทนที่ไทยจะได้รับทั้งเรื่องสินค้า และการท่องเที่ยว ต้องแปลงเป็นมูลค่าให้ได้และต้องเป็นรูปธรรมมากกว่านี้
พร้อมย้ำว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าใจรูปแบบที่กองทัพอากาศใช้ตัดสินใจจัดซื้อเครื่องบินฝูงใหม่ โดยการคำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น นับตั้งแต่การคัดเลือกจาก 22 แบบ เหลือ 6 แบบ จาก 6 แบบเหลือ 2 แบบคือ F-16 กับกริพเพน ซึ่งมีใช้งานอยู่ในกองทัพอากาศ และมีขีดความสามารถในการซ่อมบำรุง กำลังพลมีความคุ้นเคย ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มาก จนมาเหลือ 1 แบบคือกริพเพนซึ่งเรามองว่าเหมาะสมที่สุด
โดยให้น้ำหนักเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการเพิ่มขีดความสามารถเป็นหลัก รวมทั้งเรื่องชดเชยการนำเข้า ซึ่งตามที่สวีเดนเสนอมานั้นมีมูลค่ากว่าเครื่องบินที่ไทยจะจัดซื้อ ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ แต่ก็จำเป็นต้องรอบคอบและละเอียดรวมทั้งมีความชัดเจนในเรื่องการประกอบสัญญาก่อนที่จะลงนาม
คาดว่าในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2568 จะเสนอเข้า ครม.ให้อนุมัติแบบ เพราะขณะนี้ต้องจัดทำรายละเอียดให้ชัดเจน ซึ่งมีคณะกรรมการที่พูดคุยกับทางสวีเดนอย่างต่อเนื่องทุกวัน และเสนอความต้องการเพิ่มเติม เพราะยังมีเรื่องเงื่อนไขตอบแทนที่เป็นนามธรรมอยู่จะต้องทำให้เป็นรูปธรรม ซึ่งไทย-สวีเดนถือว่ามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในทุกระดับอยู่แล้ว ส่วนกริพเพนคือคำตอบสุดท้ายหรือไม่ จนถึงตอนนี้ถือว่าการเสนอเงื่อนไขที่ดีที่สุดคือ ‘กริพเพน’
พลอากาศเอก พันธ์ภักดี กล่าวถึงการเตรียมทดสอบการบินขึ้น-ลงบนถนนหลวงครั้งแรกของเครื่องบินกริพเพน ว่า ได้มีการวางแผนไว้นานแล้ว ซึ่งกริพเพนมีขีดความสามารถที่จะลงบนถนนหลวงได้ แต่พื้นถนนก็ต้องมีความพร้อมในระดับที่มีมาตรฐาน และจากการไปประชุม Gripen User’s Group Airship Conference ที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2567 และในการพูดคุยกับทางสวีเดน ถึงการนำกริพเพนลงถนน เพราะเราไม่รู้ว่าในโอกาสข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เช่นสนามบินอาจถูกปิด ซึ่งเป็นมุมมองทางทหาร อาจจะไม่เกิดขึ้นแต่ถ้ามันเกิดขึ้นก็ต้องมีวิธีการที่ต้องปฏิบัติให้ได้ โดยต้องมีการวางแผนและสำรวจในหลายพื้นที่
“เบื้องต้นเล็งไว้ในพื้นที่ภาค แถวหาดใหญ่ เนื่องจากเป็นถนนที่มีความพร้อม และข้อดีที่สุดที่กองทัพอากาศได้รับคือความร่วมมือจากกระทรวงคมนาคมสำนักงานตำรวจแห่งชาติการไฟฟ้า หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ที่มองเห็นและตระหนักถึงเรื่องความมั่นคง ว่ามีความสำคัญ ในการวางแผนในอนาคต ซึ่งถนนจะต้องมีความตรง ยาวต่อเนื่อง หรือเป็นการเตรียมความพร้อมสู่อนาคต แต่ไม่ใช่ กทม. แน่นอน”
ผู้บัญชาการทหารอากาศ อธิบายเพิ่มเติมเหตุที่เลือกพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ว่า เนื่องจากมีการไปสำรวจพื้นที่ และพบว่าเส้นทางมีความยาว มีความเหมาะที่สุดทั้งเรื่องไหล่ทางและต้องมีทางลัดทางอ้อมของถนนในช่วงเวลาหนึ่งหากมีการฝึกซ้อมก็ต้องมีการปิดถนนก็ต้องระบายรถของประชาชนออกไปทางอื่นไม่ใช่มาติดรอ 2-3 ชั่วโมง ถือว่ามีความเหมาะสมทุกด้านคาดว่าจะฝึกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้
เมื่อถามว่า ต้องเชิญ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม หรือไม่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ บอกว่า เป็นการฝึกตามปกติ เพื่อแสดงความพร้อมของกองทัพอากาศ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์จริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ทัพฟ้าย้ำ ทอ.พร้อมปกป้องน่านฟ้าไทยเต็มที่
ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยืนยันกองทัพอากาศดำรงขีดความสามารถในการปกป้องประเทศอย่างเต็มที่ พร้อมกับการช่วยเหลือสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ ที่ลำเลียงสิ่งของไปส่งกว่า 100 เที่ยวบินแล้ว
โออาร์ มอบบัตรน้ำมัน 200,000 บาท หนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หาดใหญ่-สงขลา
พลอากาศเอก เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ รับมอบบัตรน้ำมัน มูลค่า 200,000 บาท จาก หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายพิมาน พูลศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เพื่อสนับสนุนการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับภารกิจลงพื้นที่ช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
งานอาวุธคึกคัก! สวีเดนโชว์เครื่องบินขับไล่ 'กริพเพน E' ขนาดเท่าของจริงติดอาวุธเต็มพิกัด
งานอาวุธคึกคัก สวีเดนขน”กริพเพน E“ขนาดเท่าของจริงติดอาวุธเต็มพิกัดโชว์ /เปิดจรวดKGGBเกาหลีฯ ติดF-16 ถล่มเขมร /ไทยขนปืนใหญ่ ATMG/ 155 มม.แสดง ด้านจีนจัดโมเดลเรือดำน้ำ S26Tเป็นของที่ระลึก /ตลาดอาวุธคึกผู้ผลิตกว่า 617 บริษัททั่วโลกเปิดบูท “โดรน”ยังคงได้รับความสนใจต่อเนื่อง
ตามรอยพระปิยมหาราช เสด็จประพาสสวีเดน
เวลาเย็นแต่ฟ้าได้มืดสนิทลงนานแล้ว เพราะตรงกับช่วงกลางเดือนมกราคมที่ประเทศสวีเดน ผมยืนอยู่หน้าศาลาไทย พระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เทศบาลรากุนดา เทศมณฑลแยมต์แลนด์ ห่างจากกรุงสตอกโฮล์ม 460 กิโลเมตร
นายกฯ รับมอบเครื่องหมายความสามารถการบินชั้นกิตติมศักดิ์จากทัพฟ้า
'นายกฯ' รับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์กองทัพอากาศ เชิดชูเป็นผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในราชการ-ทำคุณประโยชน์ ด้านการบิน ขณะ 'จ๋า ธนนนท์' ภริยาติดเครื่องหมายอกซ้ายให้


