ทอ. พร้อมชงครม.เคาะซื้อ ‘กริฟเพน’ เม.ย.-พ.ค.นี้

“กริฟเพน” จ่อเข้าครม.อนุมัติแบบ เม.ย.-พ.ค.นี้ ผบ.ทอ. เผยจัดทีมคุยสวีเดนให้ชดเชยทางเศรษฐกิจมากกว่ามูลค่าเครื่องบินอย่างเป็นรูปธรรม ประเทศได้ประโยชน์ /เผยอีเว้นท์ฝึกลงจอดเครื่องบินบนถนน รองรับสถานการสนามบินถูกปิด เล็งพื้นที่หาดใหญ่

26 ม.ค. 2568 – พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล  ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุถึงความคืบหน้าการเลือกจัดซื้อเครื่องบินขับไล่กริพเพนของสวีเดนทดแทนเอฟ-16 กองบิน1 ที่จะปลดประจำการ ว่า อยู่ในช่วงของการดูในรายละเอียดที่เพิ่มเติมมา ซึ่งโครงการจะแบ่งเป็นแพ็คเกจหลัก เรื่องขีดความสามารถสมรรถนะส่วนนี้ไม่ได้กังวลอะไร และการชดเชยที่สัมพันธ์กับมูลค่าโครงการโดยตรง หรือ  direct offset  การนำเข้าอุปกรณ์ การถ่ายทอดเทคโนโลยี การให้ลิขสิทธิ์ทางปัญญาเกี่ยวกับระบบTactical data link ที่จะสามารถต่อยอดไปยังหน่วยงานอื่นได้  รวมทั้งการชดเชยโดยอ้อม หรือ Indirect offset ซึ่งยังเป็นนามธรรมค่อนข้างมากจากมูลค่าที่สวีเดนเสนอมา โดยมองว่า การชดเชยตอบแทนที่ไทยจะได้รับทั้งเรื่องสินค้า และการท่องเที่ยว ต้องแปลงเป็นมูลค่าให้ได้และต้องเป็นรูปธรรมมากกว่านี้

พร้อมย้ำว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าใจรูปแบบที่กองทัพอากาศใช้ตัดสินใจจัดซื้อเครื่องบินฝูงใหม่ โดยการคำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น   นับตั้งแต่การคัดเลือกจาก 22 แบบ เหลือ 6 แบบ จาก 6 แบบเหลือ 2 แบบคือ F-16 กับกริพเพน ซึ่งมีใช้งานอยู่ในกองทัพอากาศ และมีขีดความสามารถในการซ่อมบำรุง กำลังพลมีความคุ้นเคย ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มาก จนมาเหลือ 1 แบบคือกริพเพนซึ่งเรามองว่าเหมาะสมที่สุด

โดยให้น้ำหนักเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการเพิ่มขีดความสามารถเป็นหลัก รวมทั้งเรื่องชดเชยการนำเข้า ซึ่งตามที่สวีเดนเสนอมานั้นมีมูลค่ากว่าเครื่องบินที่ไทยจะจัดซื้อ ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ แต่ก็จำเป็นต้องรอบคอบและละเอียดรวมทั้งมีความชัดเจนในเรื่องการประกอบสัญญาก่อนที่จะลงนาม

คาดว่าในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2568 จะเสนอเข้า ครม.ให้อนุมัติแบบ เพราะขณะนี้ต้องจัดทำรายละเอียดให้ชัดเจน ซึ่งมีคณะกรรมการที่พูดคุยกับทางสวีเดนอย่างต่อเนื่องทุกวัน และเสนอความต้องการเพิ่มเติม เพราะยังมีเรื่องเงื่อนไขตอบแทนที่เป็นนามธรรมอยู่จะต้องทำให้เป็นรูปธรรม ซึ่งไทย-สวีเดนถือว่ามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในทุกระดับอยู่แล้ว  ส่วนกริพเพนคือคำตอบสุดท้ายหรือไม่ จนถึงตอนนี้ถือว่าการเสนอเงื่อนไขที่ดีที่สุดคือ ‘กริพเพน’

พลอากาศเอก พันธ์ภักดี กล่าวถึงการเตรียมทดสอบการบินขึ้น-ลงบนถนนหลวงครั้งแรกของเครื่องบินกริพเพน ว่า ได้มีการวางแผนไว้นานแล้ว ซึ่งกริพเพนมีขีดความสามารถที่จะลงบนถนนหลวงได้ แต่พื้นถนนก็ต้องมีความพร้อมในระดับที่มีมาตรฐาน และจากการไปประชุม Gripen User’s Group Airship Conference ที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2567 และในการพูดคุยกับทางสวีเดน ถึงการนำกริพเพนลงถนน เพราะเราไม่รู้ว่าในโอกาสข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เช่นสนามบินอาจถูกปิด ซึ่งเป็นมุมมองทางทหาร อาจจะไม่เกิดขึ้นแต่ถ้ามันเกิดขึ้นก็ต้องมีวิธีการที่ต้องปฏิบัติให้ได้ โดยต้องมีการวางแผนและสำรวจในหลายพื้นที่

“เบื้องต้นเล็งไว้ในพื้นที่ภาค แถวหาดใหญ่ เนื่องจากเป็นถนนที่มีความพร้อม และข้อดีที่สุดที่กองทัพอากาศได้รับคือความร่วมมือจากกระทรวงคมนาคมสำนักงานตำรวจแห่งชาติการไฟฟ้า หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ที่มองเห็นและตระหนักถึงเรื่องความมั่นคง ว่ามีความสำคัญ ในการวางแผนในอนาคต ซึ่งถนนจะต้องมีความตรง ยาวต่อเนื่อง หรือเป็นการเตรียมความพร้อมสู่อนาคต แต่ไม่ใช่ กทม. แน่นอน”

ผู้บัญชาการทหารอากาศ อธิบายเพิ่มเติมเหตุที่เลือกพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ว่า เนื่องจากมีการไปสำรวจพื้นที่ และพบว่าเส้นทางมีความยาว มีความเหมาะที่สุดทั้งเรื่องไหล่ทางและต้องมีทางลัดทางอ้อมของถนนในช่วงเวลาหนึ่งหากมีการฝึกซ้อมก็ต้องมีการปิดถนนก็ต้องระบายรถของประชาชนออกไปทางอื่นไม่ใช่มาติดรอ 2-3 ชั่วโมง ถือว่ามีความเหมาะสมทุกด้านคาดว่าจะฝึกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

เมื่อถามว่า ต้องเชิญ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม หรือไม่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ บอกว่า เป็นการฝึกตามปกติ เพื่อแสดงความพร้อมของกองทัพอากาศ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯ ทอดพระเนตรการแสดงการบิน 88 ปี กองทัพอากาศ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในฉลองพระองค์ชุดนักบิน เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ไปทอดพระเนตรการแสดงการบิน

เปิด 3 จุด ชมการแสดงบินผาดแผลง ฉลองครบ 88 ปี กองทัพอากาศ 7-8 มี.ค.นี้

กระหึ่มน่านฟ้าดอนเมือง! ชมภาพชุดซ้อมแสดงการบินในงานครบรอบ 88 ปี กองทัพอากาศ กริพเพ้นท์ ทอ. ไทย -ออกัสเฟริสท์ หมู่บินผาดแผลงจีน-สุริยคิรัน หมู่บินผาดแผลงอินเดีย แสดงสมรรถนะเป็นครั้งแรก แนะ3จุดเช็กอินรอบ บน.6 ชมแอร์โชว์วันจริง

คนสงขลาแห่ชม ทอ. นำเครื่องบิน 'กริพเพน' ทดสอบขึ้น-ลงถนนทางหลวงเป็นครั้งแรก

กองทัพอากาศทดสอบการบินขึ้น-ลงบนถนนหลวงครั้งแรกของเครื่องบินขับไล่โจมตีแบบ Gripen บริเวณถนนหลวงหมายเลข 4287 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ตามยุทธศาสตร์กองทัพอากาศ โดยมีพลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ

'ผบ.ทอ.' แจงเหตุส่ง F-16 บินสกัดเครื่องบิน ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา

'ผบ.ทอ.' แจงเหตุส่ง F-16 บินสกัดกั้นเครื่องบินใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา พบบินห่างระยะ 5 ไมล์ ชี้อธิปไตยเหนือน่านฟ้าที่ต้องเตือน ยันไม่เกี่ยวเหตุคำสั่งตัดไฟฟ้า

ทอ.จัด ‘แอร์โชว์’ ครบรอบ ทอ. 88 ปี ยิ่งใหญ่

จัด”แอร์โชว์”ครบรอบ ทอ. 88 ปี ยิ่งใหญ่ สหรัฐ-จีน-อินเดีย-สิงคโปร์ ขนเครื่องบินรบตัวเก่งโชว์พรึ่บ “บิ๊กไก่” ปลื้มมิตรประเทศตอบรับ เตรียมพร้อมมาตรการเรื่องความปลอดภัย