'วราวุธ' สวน 'หน.เพื่อไทย' เพ้อได้กลิ่นรัฐประหาร บอกทุกครั้งที่เกิดขึ้นไม่เคยมีกลิ่นโชย

26 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานกรรมการนโยบายยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุได้กลิ่นรัฐประหารโชยมาว่า วันนี้ปัญหาต่างๆในประเทศเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่า จากประสบการณ์ของตน ทุกครั้งตั้งแต่เล็กจนโตเห็นการปฏิวัติมาแต่ละครั้งไม่เคยมีกลิ่นโชยสักครั้ง และทุกครั้งที่ได้กลิ่นก็มักจะไม่มี แต่ทุกครั้งที่มีมักจะไม่มีกลิ่น

เมื่อถามว่าในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล เสถียรภาพรัฐบาลมีความน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เข้าใจดีว่าพรรคใหญ่แต่ละพรรคจะมีเงื่อนไขหลายอย่าง เพราะพรรคชาติไทยพัฒนาเราเคยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหลายครั้ง และเคยมีปัญหาหลายอย่าง จึงเข้าใจข้อจำกัดของพรรคพลังประชารัฐดี ขอเป็นกำลังใจให้แก้ไขปัญหา ความมั่นคง และเสถียรภาพของรัฐบาลเท่าที่จำได้ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.62 ที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ง่อนแง่นตั้งแต่เดือน ก.ค.62 และก็ง่อนแง่นมาจนถึงเดือน ม.ค.65 คิดว่าจะง่อนแง่นไปจนถึงเดือน ม.ค.66 จนครบสมัย ซึ่งเป็นเรื่องปกติง่อนแง่นไปง่อนแง่นมา บางครั้งเราเห็นรัฐบาลที่มั่นคงๆ อยู่แค่ปีกว่าก็ไปแล้วเช่นกัน ดังนั้น การเมืองเป็นเรื่องที่เรามีปัญหาของพี่น้องประชาชนที่ต้องแก้ไข และทำให้ดีที่สุดก่อน ส่วนสิ่งใดที่จะเกิดก็แก้กันไป

เมื่อถามว่า หากเสียงในสภาฯไม่พอที่จะผ่านร่างกฎหมายของรัฐบาล จะต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการยุบสภาฯ หรือลาออกหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นนักการเมือง เราไม่เคยกลัวเรื่องยุบสภาหรือเลือกตั้งอยู่แล้ว พร้อมที่จะดำเนินการ ส่วนเรื่องที่จะเกิดขึ้นเป็นเรื่องของพรรคใหญ่หรือวิปรัฐบาล แต่สำหรับพรรคชาติไทยที่มีอยู่ 12 เสียง ยืนยันว่าเรามีทิศทางเดียวกันที่จะสนับสนุนรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มองการเปลี่ยนแปลงการปกครองสวีเดน ค.ศ. 1809 : เมืองไทยมีคณะราษฎร สวีเดนมีคณะบุคคล 1809 (1)

สวีเดนมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง ครั้งแรก ค.ศ. 1718 แต่อยู่ได้ถึง ค.ศ. 1772 ก็มีอันต้องสิ้นสุดลง โดยมีสาเหตุมาจากนักการเมืองเอง ส่งผลให้เกิดการเหวี่ยงตัวกลับไปสู่อำนาจทางการเมืองของพระมหากษัตริย์ แต่สวีเดนก็ไม่ได้กลับไปเป็นสมบูรณาญาสิทธิราชย์เหมือนในครั้ง

อสม. บนสมรภูมิเลือกตั้ง จากด่านหน้าสาธารณสุขสู่ข้อครหากลไกซื้อเสียง?

ข้อกล่าวหาว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ “อสม.” อาจถูกใช้เป็นกลไกซื้อเสียงในสนามเลือกตั้ง กลายเป็นประเด็นที่สังคมหันมาพูดถึงมากขึ้น